ธรรมชาติพิพิธภัณฑ์เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

นั่งอูฐชมวิวที่ เนินทรายทตโทริ เป็นเนินทรายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น(鳥取砂丘)

By March 20, 2017 No Comments

สวัสดีค่า วันนี้เราจะขอพาเพื่อนๆไปรู้จักกับจังหวัดนึง จังหวัดนี้เป็นจังหวัดบ้านเกิดของนักสืบจิ๋วโคนันด้วยนะคะ นั่นก็คือจังหวัด”ทตโทริ”นั่นเองค่ะ ซึ่งจังหวัดทตโทริมีสถานที่นึงที่ดังมากนับว่าเป็นไฮไลท์ของจังหวัดนี้เลย นั่นก็คือ เนินทรายทตโทริ นั่นเอง

เนินทรายทตโทริ เป็นเนินทรายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและยังได้รับการยกย่องว่าเป็นอนุสรณ์สถานธรรมชาติของญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานธรณี ซานอิงไคกัง เลียบชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น มีระยะทาง2.4 x 16 กิโลเมตร และสูงถึง50เมตร

เนินทรายทตโทริเกิดจากแรงบีบและแรงดันของแม่น้ำเซนไดกาวะ(Sendaigawa River) และทะเลญี่ปุ่น ฝั่งที่เป็นแม่น้ำก็บีบทรายออกทะเล ฝั่งที่เป็นทะเลก็บีบทรายกลับเข้ามาฝั่ง บวกกับรอยทรายแสนสวยงามที่มาจากลมทะเลปะทะเข้ากับทราย และวิวจากเนินทรายสูงที่ถูกเรียกว่า “หลังของม้า” หรือ “อุมะโนะเสะ ” เมื่อขึ้นไปอยู่บนจุดที่สูงสุดบนเนินทรายนั้นคุณจะเห็นทะเลญี่ปุ่นได้เต็มๆ ถ้าเรามองด้วยตาอาจจะรู้สึกว่าไม่ได้ใหญ่มาก แต่ด้วยความลึก 50เมตร ทำให้เมื่อขึ้นไปอยู่บนนั้นแล้วจะสามารถสัมผัสกับธรรมชาติและลมทะเลญี่ปุ่นได้อย่างเต็มที่จริงๆ หากใครที่ต้องการจะมาเที่ยวที่นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องรองเท้า ใส่ส้นสูงได้ไหม? ต้องเป็นรองเท้าเดินทรายรึเปล่า? บอกเลยว่าไม่มีปัญหาอย่างแน่อน เพราะที่นี่เค้ามีรองเท้าไว้ให้บริการเช่า มีทั้งรองเท้าบู้ต รองเท้าแตะแล้วแต่สะดวกเลยค่า หรือว่าใครไม่อยากเช่า แนะนำว่าเท้าเปล่าดีที่สุดค่ะ เพราะการที่เราเดินบนทรายอุ่นๆนั้น ช่วยในเรื่องระบบหมุนเวียนเลือดได้ดีมากๆเลย แล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าเท้าจะเลอะทรายนะคะ เพราะเค้ามีที่ไว้ในล้างเท้าเสร็จสรรพ แต่ถ้าหากใครไปช่วงหน้าหนาวนั้นขอเตือนว่าให้เตรียมเสื้อกันลมไปด้วยนะคะ เพราะลมที่พัดมาจะเป็นลมหนาว และจะพาให้เป็นหวัดกันเอาง่ายๆเลย

ใครสนใจจะเช่ารองเท้า ล้างเท้า ติดต่อเรื่องต่างๆ สามารถไปได้ที่ศุนย์ประชาสัมพันธ์ อาคาร “เนินทรายทตโตะริ”และ “ระขุดะยะ” ซึ่งหันหน้าเข้าสู่ลานจอดรถของเนินทรายทตโตะริ มีให้บริการเช่ารองเท้าบู๊ตยาง และที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ เนินทรายทตโตะริ Park Information Center มีให้บริการเช่ารองเท้าสลิปเปอร์และบริการที่สำหรับล้างเท้า
สามารถนำรถเข็นเข้ามาชมทิวทัศน์ของเนินทรายได้ จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการทุกประเภท Barrier Free

ที่เนินทรายทตโทริ เป็นที่ที่เหมาะมาก สำหรับครอบครัวมาหาที่พักผ่อน หาที่เล่นนอกสถานที่ เพราะที่นี่เค้ามีกิจกรรมมากมาย เช่น ขี่อูฐ เล่นกางร่มร่อน paragliding ที่นี่คุณสามารถนั่งรถม้าหรือขี่อูฐเพื่อชมทิวทัศน์ของเนินทรายทตโตะริ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก และเนื่องจากบนเนินทรายไม่มีสิ่งกีดขวางเช่น ต้นไม้หรือ หิน จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมต่างๆ paragliding สกีทราย sand board ผู้ที่เพิ่งมาเป็นครั้งแรกจึงสามารถเล่นได้เลย ไม่ได้ห่วงเรื่องอันตรายจากสิ่งกีดขวางต่างๆ

นอกจากนี้ข้างๆกับเนินทรายก็จะมีพิพิธภัณฑ์ทราย พิพิธภัณฑ์ทรายหนึ่งเดียวในญี่ปุ่นซึ่งรวบรวมผลงานการแกะสลักที่ทำมาจากทรายจากหลายประเทศ มาจัดแสดง จะมีการเปลี่ยนหัวข้อของงานแสดงงานศิลปะมจากทราย เปลี่ยนธีไปเรื่อยๆในทุกๆปี พิพิธภัณฑ์ทรายที่นี่อลังการมาก ใครมีโอกาสไปทตโทริห้ามพลาดที่นี่เด็ดขาดนะคะ

พิพิธภัณฑ์ทราย

ค่าใช้จ่าย 600 เยน
เวลาเปิด-ปิด 9:00-20:00 (ประตูเปิดถึง 19:30)
วันปิดทำการ ช่วงต้นเดือนมกราคม-กลางเดือนเมษายน
การเดินทาง นั่งรถไฟด่วนพิเศษ 2 ชั่วโมงจาก JR Okayama Sta. ลง JR Tottori Sta. และนั่งรถเมล์ 20 นาที ลงป้าย Tottori Sakyu

 

วิธีเดินทางไป เนินทรายทตโทริ

– เดินทางโดยเครื่องบินลงที่สนามบิน Tottori ต่อรถบัสมาลงที่ป้าย Tottori ประมาณ 19 นาที
– จากโอซาก้า นั่งรถไฟสาย Chizu Kyuko Line “Super Hakuto” (Limited Express) มาลงที่สถานี Tottori และต่อรถบัสมาลงที่ป้าย Tottori-Sakyu

 

Leave a Reply