บทความเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เขต โทโฮขุ ธรรมชาติอันสวยงาม แห่งสุดท้ายที่ยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิตขนบประเพณีญี่ปุ่น

By February 15, 2018 No Comments
โทโฮขุ

วันนี้เราจะพามาแอ๋ว เขต โทโฮขุ ( 東北 地方 Tohoku ) ด้วยภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาและมีฤดูหนาวอันโหดร้าย โทโฮขุเป็นดินแดนที่ยังคงธรรมชาติอันสวยงาม และเป็นแหล่งและเป็นแห่งสุดท้ายที่ยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิตขนบประเพณีญี่ปุ่นแท้ไว้อยู่ ปัจจุบันเชื่อมต่อกับฮอกไกโดด้วยชินคันเซนแล้ว หากมีงบไม่มากโรงแรมแถวๆนี้ราคาถูกมาก ลองเปลี่ยนเป้าหมายเข้าเมืองใหญ่มาสูดอากาศธรรมชาติดีกว่า เรามารู้จักแต่ละจังหวัดที่อยู่เขตนี้กัน

เขต โทโฮขุ ( 東北 地方 Tohoku )

แผนที่ซุบุ

จังหวัด อาโอโมริ  ( 青森県 )

เป็นจังหวัดตั้งเหนือสุดอยู่ภาคโทโฮกุ ของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้ได้ไปเดินเที่ยวชมมากมาย อีกทั้งยังสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ ท้องทะเล ทะเลสาบ ฯลฯ สถานที่แนะนำประจำจังหวัด

ปราสาทฮิโรซากิ

ปราสาทฮิโรซากิ

ปราสาทฮิโรซากิ ( Hirosaki Castle )
ปัจจุบันได้เป็น สวนสาธารณะ  ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความสวยงาม ปราสาทฮิโรซากิ เป็นจุดชมดอกซากุระยอดนิยมของญี่ปุ่น จนเป็นที่พูดถึงไปทั่วว่า ถ้าอยากดูซากุระสวยๆต้องมาดูที่ บริเวณปราสาทฮิโรซากิ
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 310 เยน,เด็ก 100 เยน สำหรับเข้าชมปราสาทเท่านั้น หรือสำหรับเข้าชมสวนพฤษศาสตร์
เปิดทำการ : บริเวณที่คิดค่าเข้าชม 09:00 – 17:00 น
วิธีการเดินทาง
จากสถานี JR Hirosaki เราจะเดินทางโดยนั่งรถโดยสารประจำทาง ขึ้นรถ Dotemachi Roop Bus ลงที่ป้าย Shiyakusho-mae ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ค่าใช้จ่ายในการเดินทางประมาณ 190 เยน

จังหวัด อิวะเตะ (岩手県 Iwateken )

ตั้งอยู่ในภูมิภาคโทโฮกุ เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากฮอกไกโด มีชายฝั่งทะเลที่ทอดตัวยาวทำให้มีท่าเรือที่ดีตามธรรมชาติ และอุดมไปด้วยอาหารทะเลสดๆ สถานที่แนะนำประจำจังหวัด

ฟาร์มโคอิวาอิ

ฟาร์มโคอิวาอิ

ฟาร์มโคอิวาอิ (小岩井農場  Koiwai Farm)
ทัศนียภาพอันงดงาม ทุ่งหญ้าสดเขียวชอุ่มที่ดูแล้วสบายตา วัวหรือแกะที่แทะเล็มทุ่งหญ้าอยู่ ขี่ม้าบนเนินหญ้าเขียวๆ ฝึกทำไอศครีม ฝึกทำงานฝีมือ และมีกิจกรรมอีกมากมาย ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งเป็น ต้นซากุระมีอายุประมาณ 120 ปี ฟาร์มมีขนาดใหญ่มาก หากไปเที่ยวให้ทั่วความมีเวลาพอสมควร
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 800 เยน เด็ก (อายุ5 ปี ) 300 เยน
เปิดทำการ : 9:00 – 17:30 น. *เวลาทำการจะเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล
วิธีการเดินทาง
จาก JR สถานีโคอิวาอิ โดย รถแท็กซี่ 10-15 นาที

จังหวัด อะกิตะ ( 秋田県  Akitaken )

มีพื้นที่ติดกับทะเลญี่ปุ่น มีภูเขาโออุ  และมีภูเขาเดะวะ ทอดตัวขนานกันในตอนกลางของจังหวัด ภูมิอากาศมีอากาศหนาวเย็น สถานที่แนะนำประจำจังหวัด

ปราสาทคุโบตะ

ปราสาทคุโบตะ

สวนสาธารณะเซ็นชู ( Senshuu Kouen  )
เป็นสวนสาธารณะประจำเมืองจังหวัดอาคิตะ สวนสาธารณะแห่งนี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองอาคิตะก็ว่าได้ มีพื้นที่ขนาด 162,900 ตารางเมตร เคยเป็นปราสาทของเจ้าเมืองอาคิตะ ซาตะเคะชิ มาก่อน ชื่อปราสาทคุโบตะโจ ต่อมาใน ปี 1896 ได้มีการปรับเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะขึ้นมา ปราสาทที่ตั้งอยู่ในสวนปัจจุบันนั้นได้ถูกบูรณะฟื้นฟูจากปราสาทเดิมที่ถูกไฟไหม้ ภายในสวนสาธารณแห่งนี้มีสิ่งปลูกสร้างโบราณที่งดงาม และสามารถเข้าไปในตัวปราสาทและเที่ยวชมทิวทัศน์ที่งดงามของทะเลญีปุ่นและดอกซากุระได้จากจุดชมวิวบนหอคอยได้อีกด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังได้รับเลือกให้เป็นสถานที่ที่ชมดอกซากุระที่สวยที่สุดที่หนึ่ง และเนื่องจากเป็นสวนที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน จึงได้รับเลือกให้เป็นสวนสาธารณะที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองอาคิตะค่ะ

จังหวัด ยะมะงะตะ (山形県 Yamagataken )

ที่นี่มีวิวที่สวยงาม แหล่งอายาธรรมโบราณ อาหารหร่อย และยังมีโรงอาบน้ำร้อนแบบดั้งเดิม เนื่องจากที่ไกลจากเมืองท่องเที่ยวหลัก ที่นี้เลยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติสีเขียว สถานที่แนะนำประจำจังหวัด

3000683989_7fc29ede1d_b

ภูเขาฮากุโระซัง

ภูเขาฮากุโระซัง ( Haguro-san )
เป็น 1 ใน 3 ยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ ใช้สำหรับศึกษาและปฏิบัติธรรมในการนับถือหรือสักการะภูเขา หากได้มาที่แห่งนี้แล้วจะทำให้พบกับการเกิดใหม่ ณ ที่แห่งนี้. การเดินขึ้นไปในบันไดหิน จำนวน 2,446 ชั้น ใช้เวลาประมาณ 90 นาที ตามเส้นทางนี้ถ้าใครเห็น รูปปั้้นแกะสลักเป็นรูปจอกเหล้า น้ำเต้า และดอกบัวอยู่ จำนวน 33 จุด แล้วเห็นครบทั้งหมด แล้วขอ อธิษฐานจะได้สมหวังตามปรารถณา

ค่าเข้าชม : ฟรี
เวลาเปิด-ปิด: –
การเดินทาง
จากสถานี Tsuruoka Station เดินทางโดยรถบัส Shonai Kotsu ไปลงที่ Haguro Center ใช้เวลาเดินทาง 40 นาที หรือไปยังยอดเขาฮากูโระซัง ใช้เวลา 55 นาที

จังหวัด มิยะกิ ( 宮城県 Mikagi )

มีประชากรอาศัยอยู่ราวหนึ่งล้านคน เป็นที่รู้จักกันดีในฉายา “เมืองแห่งต้นไม้” โดยมีต้นเซลโคว่าราว 60 ต้น บนถนนโจเซ็นจิ และถนนอะโอะบะ และ ในฤดูร้อน มีการจัดเทศกาลทะนะบะตะเซ็นได ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น สถานที่แนะนำประจำจังหวัด

34269977112_481b37e765_b

สุสานซูอิโฮเดน

สุสานซูอิโฮเดน ( Zuihoden Mausoleum )
เป็นที่ตั้งของหลุมศพท่าน Date Msamune ดาเตะ มาซามุเนะ ซามูไรที่มีอำนาจมากที่สุดในสมัยเอโดะ ภายในสุสานซูอิโฮเดนจะเห็นสถาปัตยกรรม และการตกแต่งศิลปะแบบญี่ปุ่นช่วงยุคโมโมยามะ ซึ่งโครงสร้างหลักเป็นงานไม้สีดำที่ตกแต่งด้วยการแกะสลัก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประวัติศาสตร์อันยาวนานของตระกูลดาเตะ ในละแวกข้างๆนี้ยังมีสุสานของผู้สืบทอดรุ่นที่สองและรุ่นที่สามตั้งอยู่ด้วย

ค่าเข้าชม: 550 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 9:00-16:30
วิธีการเดินทาง
โดยสารรถบัส Loople Sendai bus จากป้ายหน้าสถานี Sendai Station โดยให้มาลงที่ป้ายรถหมายเลข 4 จากนั้นก็เดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 150 เมตร

จังหวัด ฟุกุชิมะ ( 福島県 Fukushima )

เป็นจังหวัดตั้งอยู่บริเวณภูมิภาค โทโฮกุ จังหวัดฟุกุชิมะเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรม อิเล็กทรอนิกส์และซอฟต์แวร์ และเด่นในด้านอาหารทะเล สถานที่แนะนำประจำจังหวัด

18031717481_644fe9fa4b_b

ปราสาทสึรุกะ

ปราสาทสึรุกะ ( Tsuruga Castle )
( Tsuru แปลว่า นกกระเรียน ) ปัจจุบันปราสาทสึรุกะได้เปิดพิพิธภัณฑ์ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปรับชม ภายในตัวปราสาท จะมีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับประสาทหลังนี้ไว้อยู่ บอกเล่าวิถีชีวิตของชาวบ้านแถวๆนั้น และ เหล่าซามูไร ในช่วงฤดูหนาว จะมีหิมะตกปกคลุมตัวปราสาททำให้ ปราสาทสึรุกะ สวยงามมาก
ค่าเข้าชม : 410 เยน
เวลาเปิด-ปิด: 8:30-17:00 ( เข้าชมก่อน 16:30 )
การเดินทาง
จากสถานี JR Tokyo ขึ้นรถไฟ JR Yamabiko Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Koriyama จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสาย JR Banetsu Saisen แล้วลงที่สถานี JR Aizu-wakamatsu ต่อรถบัส ลงป้าย Tsurugajo Kitaguchi bus stop แล้วเดินต่ออีก 5 นาที

 

Leave a Reply