ธรรมชาติบทความเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

สะพานโทเก็ตสึเคียว ข้ามแม่น้ำคัทสึระในเมืองอาราชิยาม่า Togetsu-Kyo Bridge

By December 14, 2017 No Comments

สะพานโทเก็ตสึเคียว ข้ามแม่น้ำคัทสึระในเมืองอาราชิยาม่า Togetsu-Kyo Bridge

สะพานโทเก็ตสึเคียว หรือ สะพานที่ทอดข้าม แม่น้ำโออิงาวะ โดยมีความยาวทั้งสิ้น 155 เมตร เพื่อข้ามแม่น้ำคัทสึระในเมืองอาราชิยาม่า อันมีชื่อเสียง หากเห็นทัศนียภาพที่มีสะพานนี้ก็รู้เลยว่าภาพนี้อยู่ที่เมืองเกียวโตอันเก่าแก่นี้เอง ชื่อของสะพาน โทเง็ทสึ มีความหมายว่า ดวงจันทร์ที่กำลังข้ามสะพาน ตามตำนวนที่เล่าว่า เมื่อกษัตริย์คาเมยามะ ในสมัยคามาคุระ ( ค.ศ.1185 – 1333 ) ได้ล่องเรือบนแม่น้ำคัทสึระในช่วงที่พระจันทร์เต็มดวง ได้กล่าวว่าเหมือนดวงจันทร์กำลังข้ามสะพาน สะพานนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยโจวะ ( 834 – 848 ) โดยสาวกของคูไคที่ชื่อว่าโดโช ในเวลานั้น สะพานตั้งอยู่เหนือน้ำมากกว่าปัจจุบันเล็กน้อย แต่ด้วยความที่สะพานถูกทำลายซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยน้ำท่วมและไฟไหม้ จึงได้มีการย้ายสะพานมายังตำแหน่งปัจจุบันในปี 1606 สะพานที่เห็นในปัจจุบันเป็นสะพานที่ถูกซ่อมแซมบูรณะขึ้นมาใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1934 สังเกตุได้จากเสาและคานที่ทำจากคอนกรีต และรั้วสะพานที่ยังคงเป็นไม้ตามเดิม

บริเวณปลายสะพานก็มีร้านขายของฝากของที่ระลึกมากมาย รวมทั้งร้านอาหารญี่ปุ่น และที่พักเรียวกังที่คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมที่นี่ ทำให้มีบรรยากาศเหมือนได้ย้อนยุคไปสมัยก่อน

ในยามที่เมืองอาราชิยาม่าเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูหนาว หรือฤดูร้อน ทัศนียภาพของสะพานก็เปลี่ยนไปตามฤดูกาล แต่ไม่ว่าจะเดินทางมาเวลาไหนที่แห่งนี้ก็ยังคงให้ความงดงามไม่แพ้กัน


การเดินทาง

– จาก Kyoto station นั่งรถไฟสาย San-in ( Saga-Arashiyama ) ลงที่ Saga-Arashiyama station และเดินต่อไปอีกประมาณ 12 นาที
– จาก Kyoto station นั่งรถไฟสาย San-in ( Saga-Arashiyama ) ลงที่ Hanazono station ต่อรถบัสที่ป้าย Hanazono Ekimae สาย Arashiyama ( Shijo Kawaramachi ) ลงที่ป้าย Arashiyama Park
– จาก Kyoto station เดินมาขึ้นรถบัสที่ป้าย Kyoto Ekimae สาย 28 ( Daikaku-ji temple ) และลงที่ป้าย Arashiyama Park

เกล็ดความรู้ของแม่น้ำคัทสึระ
   แม่น้ำคัทสึระ ( 桂川 / Katsuragawa ) แม่น้ำโฮสึคาว่า ( Hozugawa River Cruises) แม่น้ำโออิ ( 大偃川 /  Ōigawa ) แม่น้ำโฮสึ ( 保津川 / Hozugawa) ที่จริงแล้วก็คือเส้นเดียวกัน  จะมีหลายชื่อซึ่งแต่ ชื่อเรียกจะต่างไปตามตำแหน่งที่ แม่น้ำไหลผ่าน โดยที่แม่น้ำส่วนที่เหนือสะพานและใต้สะพานโทเก็ทสึไปประมาณ 200 เมตร จะเรียกว่าแม่น้ำโออิ ส่วนที่ต้นน้ำจากนั้นขึ้นไปเรียกโฮสึและส่วนที่ปลายน้ำจากนั้นไปเรียกว่า แม่น้ำคัทสึระ  ส่วนคำว่า “ คาว่า ” ( kawa ) แปลว่าแม่น้ำ เมื่อเติมหลังชื่อของ แม่น้ำ ( อยู่ติดกับคำอื่น ) จะผันเสียงเป็น gawa


เกล็ดความรู้ของ เมืองอาราชิยาม่า
อาราชิยาม่า (ญี่ปุ่น: 嵐山 ภูเขาวายุ ) เป็นพื้นที่ชานเมืองทางตะวันตกของนครเคียวโตะ ประเทศญี่ปุ่น พื้นที่บริเวณนี้เป็นทิวเขาขนานไปกับแม่น้ำโออิ ซึ่งมีทัศนียภาพที่งดงามและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก นอกจากนี้ อาราชิยาม่า ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์ของชาติญี่ปุ่น

สถานที่ท่องเที่ยว เมืองอาราชิยาม่า ที่มีชื่อเสียง
สวนลิงอิวะตะยะมะ (嵐山モンキーパーク อะระชิยะมะ มังกี ปากุ) ตั้งอยู่บนเนินเขาอะระชิ มีลิงกว่า 170 ตัวอาศัยอยู่ที่นี่ แม้ว่าลิงที่นี่จะเป็นสัตว์ป่าแต่พวกมันก็คุ้นชินกับมนุษย์ สวนลิงตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟซะงะ-อะระชิยะมะ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าใกล้และถ่ายรูปกับพวกลิง และยังสามารถให้อาหารได้ด้วย


สะพานโทะเงะสึ (渡月橋 โทะเงะสึ-เกียว) เป็นสะพานไม้โบราณที่มีความเป็นมามากกว่าพันปี แต่ตัวสะพานปัจจุบันสร้างใหม่ในปี พ.ศ. 2477 มีความยาวกว่า 155 เมตร กว้าง 11 เมตร การก่อสร้างเป็นการเข้าลิ่มไม้ทั้งหมดโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ดอกเดียว จากสะพานนี้จะสามารถมองเห็นทิวต้นซะกุระและใบไม้เปลี่ยนสีบนภูเขา

วัดเท็นรีว (天龍寺 เท็นรีว-จิ) เป็นหนึ่งในวัดพุทธทั้ง 15 สาขาของศาสนวิชชาลัยรินไซ และเป็นหนึ่งในวัดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เคียวโตะโบราณ
คิโยะตะกิ (清滝) เป็นหมู่บ้านเล็กๆแต่มีทัศนียภาพที่งดงาม ตั้งอยู่ในหุบเขาอะตะโงะโดยมีแม้น้ำไหลผ่านกลางหุบเขา

ศาลเจ้ามะสึโอะ (松尾大社 มะสึโอะ-ไทฉะ) ราว 800 เมตรทางใต้จากอะระชิยะมะเป็นที่ตั้งของหนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในเคียวโตะ มีอายุกว่า 1,300 ปี ในฤดูใบไม้ผลิผู้ศรัทธามักจะนำสาเก และ มิโซะท้องถิ่น มาบูชาศาลเจ้าและขอพรให้ผลผลิตและการค้าดี

สวนคะเมะยะมะ (亀山公園 คะเมะยะมะ-โคเอ็ง) มีแท่งหินที่เป็นอนุสรณ์ต่อ โจว เอินไหล เมื่อครั้งเขามาเยี่ยมชมและได่แต่งบทกวีไว้ ซึ่งบทกวีนี้จารึกอยู่บนหินอนุสรณ์ว่า “อะระชิยะมะในสายฝน”

ป่าไผ่ซะงะโนะ ( 嵯峨野 竹林 ซะงะโนะ ชิกุริง) หนึ่งในป่าไผ่ที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น ตลอดทางเดิน 500 เมตร ทั้งสองข้างทางล้วนเต็มไปด้วยต้นไผ่ที่สูงกว่า 15 เมตร

 

Leave a Reply