วันนี้มาเอาใจคนรักศิลปะกันค่ะ พิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ย่านซุมิดะ ในโตเกียว อยู่ในย่านที่เดินทางสะดวก เปิดให้เข้าชมแล้ว ไปถ่ายรูปภาพในแกลอรี่เก็บไว้เป็นภาพทรงจำดีๆของทริปกันค่ะ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Sumida Hokusai Museum มีจุดประสงค์สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงยอดปรมาจารย์ด้านศิลปะของประเทศญี่ปุ่น ท่าน คัทสึชิกะ โฮคุไซ (katsushika Hokusai) ท่านได้เกิดในเมืองซุมิดะ ศิลปินผู้ที่เป็นความภาคภูมิใจของเมืองนี้

ท่าน คัทสึชิกะ โฮคุไซ

ภายในแกลอรี่จัดแสดงผลงานภาพวาดศิลปะอันเลอค่าของอาจารย์โฮคุไซที่สร้างสรรค์ไว้ในสไตล์ Ukiyo-e ที่โด่งดังในช่วงศตวรรษที่ 17-19และลูกศิษย์ของเขา อาทิ ภาพวาดสะพานเรียวโกกุบาชิ ศาลเจ้าอุชิจิมะจินจะ วัดโฮเซ็นจิ และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ

ภาพวาดสไตล์ “อุคิโยะ”

คำว่า “อุคิโยะ” ของอุคิโยะเอะ มีความหมายว่า “ความเป็นจริง”สำหรับผู้คนทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตกที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับศาสนาแล้ว อุคิโยะเอะถือว่าเป็นวิวัฒนาการทางศิลปะที่แปลกใหม่และเปี่ยมล้นไปด้วยแนวความคิดมากมาย ทั้งยังส่งอิทธิพลอย่างมากไปถึงศิลปินฝั่งยุโรปชื่อดังที่ถือว่าเป็นตัวแทนของศิลปินยุคปลายศตวรรษที่ 19 อย่างแวนโก๊ะอีกด้วย และถูกขนานนามว่า อาจารย์คัทสึชิกะ โฮคุไซ เป็นตัวแทนของศิลปินฝั่งเอเชียก็ว่าได้ค่ะ

ผลงานของท่าน คัทสึชิกะ โฮคุไซ

ภาพวาดสะพานเรียวโกกุบาชิ

“คะนะงะวะโอะคินะมิอุระ”

นอกจากจะจัดแสดงคอลเล็คชั่นหลากหลายแล้ว ยังมีมุมแสดงโฮคุไซสตูดิโอ ที่ติดตั้งอุปกรณ์แสดงข้อมูลแบบทัชสกรีน ให้ลองสัมผัส แถมยังมีภาาาอังกฤาให้อ่านด้วย ใครไม่ถนัดภาษาญี่ปุ่นไม่ต้องกังวลเลยค่ะ

ส่วนตัวอาคารพิพธภัณฑ์ได้รับการออกแบบด้วยดีไซน์ที่เรียบเท่ห์ โดย Kazuyo Sejima หนึ่งในทีมสถาปนิกชื่อดังของ SANAA ที่ฝากผลงานอกแบบอันโด่งดังอย่าง 21st Century Museum of Contemporary Art ที่ คานาซาว่า เป็นต้น

file

อาคารภายนอกเป้นรูปทรงเรขาคณิต ตัวผนังของอาคารตกแต่งด้วยแผ่นอะลูมิเนียมให้ความรู้สึกแข็งแรง โมเดิร์น จะภายในอาคารหรือด้านนอกอาคารก้บ่งบอกถึงกลิ่นไอสิลปะร่วมสมัย เมื่อแวะมาโตเกียวก็อย่าลืมแวะมาที่พิพิธภัณฑ์นี้นะคะ วิธีการไปก็ไม่ยากเลยค่ะ

HIGH16776_275074

วิธีเดินทาง

-เดินเพียง5นาที นั่งรถไฟสาย Toei Oedo Line ลงที่สถานี Ryogoku  ออกทางออกที่ A3 exit

-เดินเพียง9นาที นั่งรถไฟ JR  สาย Sobu Line ลงที่สถานี Ryogoku ออกทางออกEast exit

-นั่งรถบัสสาย Sumida ward  Bus ลงที่ป้ายรถบัส Thugaruke kamiyasiki ato

เปิดให้บริการ วันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.30-17.30 น.

ค่าเข้าชม บุคคลทั่วไป 400 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม http://hokusai-museum.jp/?lang=en

Leave a Reply