สวนหมีประจำฮอกไกโด Showa Shinzan Bear Ranch Hokkaido

สวนหมีประจำ ฮอกไกโด รู้จักกันในชื่อ Showashinzan Kuma Bokujo 昭和新山熊牧場 ตั้งอยู่บริเวณภูเขาไฟโชวะชินซัน Showa-Shinzan Bear Park ใกล้กับสถานีกระเช้า Usuzan Ropeway เป็นสถานีที่เพาะพันธุ์หมีสีน้ำตาล เปิดตั้งแต่ปี 1958 เพื่อศึกษาและสังเกตการใช้ชีวิตของสัตว์ป่าในฮอกไกโด คุณจะพบหมีประมาน 100 ตัว ที่ใกล้สูญพันธุ์และหาดูได้ยากในญี่ปุ่นจะพบเฉพาะบนเกาะ ฮอกไกโด เท่านั้น

6-Days-Gourmet-tour-Showa-shinzan-Bear-Ranch-1

547ed6b823d3943f78799f58c81b8ab5-600x450

ซึ่งแน่นอนว่าที่นี่จะมีกิจกรรมทัศนศึกษาของเด็กนักเรียนอยู่ตลอดๆเพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้ความเป็นอยู่และการใช้ชีวิตร่วมกันของหมีสีน้ำตาล สวนแห่งนี้ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ไฮไลท์อยู่ที่นักท่องเที่ยวที่มาชมจะสามารถใกล้ชิดและสัมผัสความน่ารักของพวกหมีน้ำตาลเหล่านี้ได้ในระยะใกล้ นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมลูกหมีสีน้ำตาลได้อย่างใกล้ชิดผ่านกระจกใส หมีโตเต็มวัยที่ไม่ดุร้ายโชว์ลีลาอ้อนขออาหารจากนักท่องเที่ยวและหากใครต้องการความใกล้ชิดมากกว่านี้ ที่เค้าก็มีให้ห้องสังเกตการณ์พิเศษกระจก ซึ่งจะมองเห็นหมีสีน้ำตาลเดินผ่านไปมา ผ่านรูระบายอากาศเล็กๆ นอกจากนี้ยังยังขายขนมปัง และแอปเปิ้ล ให้นักท่องเที่ยวได้ป้อนอาหารหมีอีกด้วย

昭和新山熊牧場_Showashinzan_Bear_Ranch_-_panoramio

028_l

ความน่ารักและแสนรู้ของมันไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ รอให้คุณมาสัมผัสได้ที่  Showashinzan Kuma Bokujo

ราคาค่าเข้า
.                                ปกติ                                               25 คน ขึ้นไป
ผู้ใหญ่              850 Yen                                              750 Yen
เด็ก                  500 Yen                                              400 Yen

 

วันและเวลาทำการ

2 มกราคม – 31 มีนาคม                 เปิดตั้งแต่      8:30 ~ 16:30

เดือนเมษายน                                เปิดตั้งแต่      8:30 ~ 17:00

เดือนพฤษภาคม – ตุลาคม           เปิดตั้งแต่      8:00 ~ 17:00

เดือนพฤศจิกายน – 30 ธันวาคม เปิดตั้งแต่       8:30 ~ 16:30

 


วิธีการเดินทาง: ภูเขาไฟโชวะอยู่ใกล้กับสถานีด้านล่างของกระเช้าอูสุซัง จากทายาโกะออนเซ็นสามารถนั่งรถบัสไปที่ภูเขาไฟแห่งนี้ได้ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที

มารู้จักหมีสีน้ำตาลกัน
หมีสีน้ำตาล ( อังกฤษ: Brown bear ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ursus arctos ) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับสัตว์กินเนื้อ ( Carnivora ) ขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง จัดเป็นหมีที่มีขนาดใหญ่มาก โดยตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย เมื่อยืน 4 เท้ามีความสูงถึง 5 ฟุต และเมื่อยืนด้วย 2 เท้า อาจสูงถึง 9 ฟุต แต่ยืนได้ในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ตัวผู้เมื่อโตเต็มที่อาจมีน้ำหนักมากถึง 1,000 ปอนด์ ส่วนตัวเมียอาจมีน้ำหนักมากกว่า 450 ปอนด์ มีขนสีน้ำตาลตลอดทั้งลำตัว อันเป็นที่มาของชื่อ ปุ่มหรือเนินตรงหัวไหล่ มีขนและเล็บยาว มีจมูกที่ใหญ่ แต่มีใบหูขนาดเล็ก แต่จะมีขนสีเข้มหรืออ่อนไปตามสภาพแวดล้อมและภูมิประเทศที่อาศัย รวมถึงขนาดตัวด้วย ซึ่งถือเป็นชนิดย่อย  โดยกระจายพันธุ์ไปในพื้นที่ ๆ กว้างไกลมาก ตั้งแต่อะแลสกา, แคนาดา, รัสเซีย, หลายพื้นที่ในยุโรป และตามแนวเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย, เนปาล และจีน และตะวันออกกลาง หมีสีน้ำตาล กินอาหารได้หลากหลายมาก ทั้งพืชและสัตว์ โดยหากเป็นพืชมักจะเป็นผลไม้ประเภทเบอร์รี่ บางครั้งกินสัตว์ขนาดเล็ก เช่น แมลง หรือ หนู แต่บางครั้งก็กินสัตว์ใหญ่ เช่น ม้า, วัวป่า, กวาง รวมถึงซากสัตว์ ในช่วงฤดูกาลที่มีอาหารสมบูรณ์ อาหารที่หมีสีน้ำตาลชอบมาก คือ ปลาแซลมอน และปลาเทราท์ หมีสีน้ำตาล ตัวเมียต้องมีอายุ 4 ถึง 10 ปี จึงจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และให้กำเนิดลูกโดยเฉลี่ย 2 ตัว ในระยะเวลา 4 ปี ฤดูกาลผสมพันธุ์อยู่ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน แม่หมีจะให้กำเนิดลูกในช่วงเดือน มกราคม – มีนาคม ปกติ 2-3 ตัว โดยลูกหมีที่เกิดใหม่จะยังไม่ลืมตา และยังไม่มีขน ลูกหมีจะอาศัยอยู่ในถ้ำที่แม่หมีขุดขึ้นมาจนกระทั่งถึงเดือนเมษายน หรืออาจถึงเดือนมิถุนายน และเริ่มหย่านมเมื่ออายุประมาณ 5 เดือน และเริ่มเรียนรู้ว่า พืชหรือสัตว์ประเภทไหนที่ใช้เป็นอาหาร ลูกหมีจะอยู่กับแม่อย่างน้อยอีก 1 ปี หรือมากกว่านั้น จากนั้นจึงเริ่มแยกตัวออกไป ส่วนในฤดูหนาว หมีสีน้ำตาลจะจำศีลในถ้ำเป็นระยะเวลาราว 2 เดือน โดยใช้พลังงานจากไขมันที่สะสมไว้

อ้างอิงจาก https://th.wikipedia.org/wiki/หมีสีน้ำตาล   วันที่12/26/2017

 

Leave a Reply