บทความสาระน่ารู้

มาทำความรู้จักกับ ชิบะ อินุ น้องหมาหน้ายิ้มกันเถอะ !!

By July 16, 2018 No Comments
ชิบะ อินุ

เมื่อพูดถึงสายพันธุ์สุนัขญี่ปุ่นที่ใครได้ยินชื่อเป็นต้องรู้จัก ก็คงจะหนีไม่พ้นเจ้า ชิบะ หรือ ชิบะ อินุ

  ชิบะ อินุ (柴犬 Shiba Inu)

สุนัขสายพันธุ์ชิบะ หรือที่เรียกทับศัพท์เป็นภาษาญี่ปุ่นว่า ชิบะอินุ (柴犬 Shiba Inu) เป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่น มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดชิบะ (千葉県 Chiba-ken) ภูมิภาคคันโต เดิมทีชิบะอินุเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้สำหรับล่าสัตว์เล็ก เช่น นกหรือกระต่าย ตามบริเวณพุ่มไม้ ด้วยเหตุนี้เอง เจ้าสุนัขพันธุ์นี้จึงมีชื่อว่า ชิบะอินุ เนื่องจากคำว่า ชิบะ แปลว่า พุ่มไม้ ส่วน อินุ ก็แปลว่า สุนัข นั่นเอง ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ชิบะอินุเกือบจะสูญพันธุ์เพราะได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่มากับระเบิด แต่ภายหลังก็ได้มีการเพาะและพัฒนาสายพันธุ์จนสายเลือดนิ่งเป็นปกติเช่นทุกวันนี้

Shiba_Inu

ชิบะอินุถือว่าเป็นสุนัขพันธุ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุด เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 8-10 กิโลกรัม มีนิสัยซุกซน รักเจ้าของ ชอบความอิสระ และชอบเล่นน้ำ มีความฉลาดหลักแหลม สามารถฝึกคำสั่งต่าง ๆ ได้ไม่ยาก ชิบะอินุเป็นสุนัขสายพันธุ์แรกที่ได้รับมาตรฐานทางด้านสายพันธุ์ของประเทศญี่ปุ่น และถูกกำหนดให้เป็นสุนัขสงวนสายพันธุ์ของประเทศญี่ปุ่นในปี 1936 จากความพยายามในการอนุรักษ์สายพันธุ์ของสมาคมเพื่อการอนุรักษ์สุนัขญี่ปุ่น หรือ Nippo (日本犬保存会 Nihon Ken Hozonkai)

Shiba_inu_taiki
ชิบะอินุยังมีความละม้ายคล้ายคลึงกับสุนัขสายพันธุ์อากิตะซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่สายพันธุ์อากิตะจะตัวใหญ่กว่าเป็นเท่าตัว หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาสุนัขสายพันธุ์อากิตะกันบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ของเจ้าฮาจิโก (ハチ公 Hachiko) สุนัขยอดกตัญญูที่มีรูปปั้นอยู่บริเวณสถานีรถไฟชิบุยะ กรุงโตเกียว

Shiba_inu_at_the_entrance_of_a_house,_-Japan_2010_a

ชิบะ อินุ เป็นสุนัขที่ร่าเริงแจ่มใส คล่องแคล่ว ปราดเปรียว ว่องไว ขี้เล่น ฉลาด รักอิสระซื่อสัตย์ กล้าหาญ ใจดี อ่อนโยน รักและผูกพันกับสมาชิกในครอบครัวมากๆ และเป็นมิตรที่ดีกับเด็กๆ ถือได้ว่าเป็นสุนัขที่รักการเข้าสังคมมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง แต่ด้วยสายเลือดนักล่า พวกเขาจะไม่ค่อยเป็นมิตรกับหนู หรือกระต่ายเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตามชิบะ อินุ มีข้อเสียก็ตรงค่อนข้างเอาแต่ใจโดยเฉพาะ ขณะฝึกวินัย บางครั้งถึงกับทำให้เจ้าของปวดหัวกับอาการดื้อของพวกเขา ดังนั้นต้องฝึกฝนพวกเขาเป็นประจำอย่างอดทน

ชิบะ อินุ เป็นสุนัขขนสั้น หนา ง่ายต่อการดูแลรักษา ผู้เลี้ยงควรแปรงขนให้เขาเป็นประจำ เพื่อแปรงเอาขนที่หลุดร่วงออก ส่วนการอาบน้ำควรอาบให้อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ต่อครั้ง ซึ่งปกติแล้วพวกเขาจะถูกเลี้ยงไว้อยู่ในบ้าน จึงไม่สกปรกมาก การอาบน้ำให้แต่ละครั้งมักมีจุดประสงค์เพื่อชำระล้างชั้นขนที่หลุดล่วงตามฤดูกาล นอกจากขนที่ผู้เลี้ยงต้องดูแลแล้ว ฟันก็ควรได้รับการดูแลให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้พวกเขามีฟันไว้บดเคี้ยวอาหารให้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะนานได้ ส่วนการดูแลช่องหู ควรใช้น้ำมัน (Baby oil) และสำลีทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อในช่องหู เป็นสาเหตุของหูอักเสบ หรือเกิดการทำลายหูชั้นใน

Shiba-inu

ในส่วนของการออกกำลังกาย ควรพาเขาออกไปเดินหรือวิ่งเล่นเป็นประจำทุกวัน แต่ควรให้ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะไม่หักโหมจนเกินไป เพราะโดยปกติแล้วชิบะ อินุเป็นสุนัขที่มีความตื่นตัวอยู่ตลอด สามารถวิ่งเล่น ออกกำลังกายด้วยตัวของมันเอง เพียงแต่การพาไปออกกำลังร่วมกับเจ้าของ เป็นเสมือนการฝึกวินัย และสร้างความผูกพันต่อเจ้าของไปด้วยในตัว

 

 

 

ขอบคุณคลิปน่ารักๆจากช่อง Grumpy Dog

Leave a Reply