หินหินเซตโชเซะคิ หรือ หินฆาตกรรม ตั้งอยู่ที่จังหวัดโทจิงิ เป็นหินที่มีขนาดใหญ่ที่ระบายก๊าซพิษออกมา เมื่อในอดีตนั้นก๊าซพิษที่ถูกระบายออกมาจากหินนี้มีความเข้มข้นกว่าในปัจจุบันมาก ทำให้สิ่งมีชีวิตที่เข้าใกล้ก้อนหินนี้ตายกันหมด เพราะเหตุนี้เจ้าหินนี้จึงถูกตั้งชื่อว่าหินSessho Seki (殺生石) หมายถึง หินฆาตกรรม นั่นเอง  นอกจากนี้ยังมีอีกตำนานที่กล่าวไว้ว่า มีสุนัขจิ้งจอกเก้าหางเดินทางจากประเทศจีนเข้ามายังประเทศญี่ปุ่น จากนั้นปีศาจสุนัขจิ้งจอกจึงกลายร่างเป็นหญิงงามเพื่อมายั่วยวนองค์จักรพรรดิ แต่ถูกจับได้จึงถูกสั่งประหารชีวิต แล้วร่างของนางก็กลายเป็นหินที่คอยพ่นพิษออกมา ในปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นเส้นทางเดินป่าและเปิดให้เข้าชมฟรีค่ะ


จุดน่าสนใจมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่า

มี 3จุดใหญ่ๆที่น่าสนใจมีดังนี้

1.รูปปั้นหินจิโซพันตัว (เซนไตจิโซ/ 千体地蔵)👏

จุดนี้อยู่ใกล้กับที่ตั้งของหินSessho Seki สามารถเดินชมความงามของรูปปั้นราวพันกว่าตัวได้อย่างใกล้ชิดจากทางเดินที่ทอดยาว
สิ่งที่น่าสนใจของจุดนี้คือรูปปั้นหินส่วนใหญ่จะถูกคลุมหัวด้วยผ้าสีแดงหรือสีขาว, ทำท่าพนมมือและหันหน้าไปทางทิศเดียวกันอีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าทึ่งจริงๆ

2.หินงูตาบอด /หิน เมะคุระ เฮะบิ อิชิ(盲蛇石)

จุดนี้มีตำนานบอกต่อกันมาว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วในฤดูหนาวมีชายคนหนึ่งกำลังทำหน้าที่เฝ้าบ่อน้ำร้อนอยู่ เขาได้เห็นงูตาบอดตัวใหญ่ตัวหนึ่ง เขาคิดว่าเจ้างูตาบอดช่างน่าสงสารคงจะหนาวสั่นเป็นแน่ ด้วยความมีจิตเมตตาเขาจึงสร้างกระท่อมเล็กๆให้เจ้างูตาบอด เพื่อหวังว่าจะให้เจ้างูนั้นสามารถทนความเหน็บหนาวนี้ไปได้
แต่แล้วเจ้างูตาบอดก็ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย แต่กลับมีน้ำพุร้อน”ยูโนะฮานะ” ผุดขึ้น ทำให้ชาวบ้านรู้สึกขอบคุณเจ้างูตาบอด และได้หาหินตาบอดซึ่งมีลักษณะรูปร่างคล้ายงูตาบอด เพื่อระลึกถึงความสำคัญของเจ้างูตาบอดนั่นเอง

3.ศาลเจ้านาสุออนเซ็น(那須温泉神社)🦌

เดินต่อตามทางไปเรื่อยๆก็จะถึงศาลเจ้านาสุออนเซ็น ศาลเจ้าเก่าแก่แห่งนี้สร้างขึ้นในปีค.ศ. 630 เชื่อกันว่าให้พรเรื่องความสำเร็จด้วยนะ
มาดูที่มาของศาลเจ้ากันดีกว่า เป็นเรื่องเล่าต่อกันมาว่าเมื่อราวศตวรรษที่ 7 ในรัชสมัยของจักรพรรดิ Jomei องค์ที่ 34 มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านMyogasawa ซึ่งอยู่ห่างจาก Yumoto ไปทางทิศใต้ประมาณ 8 กิโลเมตร ชายผู้นั้นมีชื่อเรียกว่า Yukihiro Kanosaburo เขาได้ตามไล่ล่ากวางขาว ที่กำลังได้รับบาดเจ็บจากลูกศรที่เขายิง เขาได้ไล่ตามไปจนถึงเชิงเขานาสุและบริเวณใกล้ๆMotoyu จนในที่สุดกวางขาวก็ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกหนาและหายตัวไปกับสายหมอก ในขณะที่เขากำลังยืนตะลึงอยู่นั้น ก็มีชายชราผมหงอกปรากฏตัวขึ้นบนหิน แล้วได้กล่าวว่า “เราเป็นเทพเจ้าแห่งน้ำพุร้อน กวางที่เจ้ากำลังตามหา มาอาบน้ำในน้ำพุร้อนของหุบเขา น้ำพุร้อนนี้สามารถรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ซึ่งเจ้ากวางขาวก็กำลังแช่น้ำพุร้อนเพื่อเยียวยารักษาบาดแผลตัวเองอยู่ เจ้าจงฟังแล้วเอาไปช่วยเหลือผู้คนที่เจ็บป่วยเถอะ” เทพเจ้าพูดจบก็หายตัวไปเลย Yukihiro Kanosaburo ก็เลยไปตามหาเจ้ากวางตามที่เทพเจ้าบอกและเขาก็เจอเจ้ากวางน้อยกำลังแช่น้ำร้อนจริงๆ เขาก็เลยรู้สึกขอบคุณเทพเจ้าและได้สร้างศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นการขอบคุณและเคารพสักการะอย่างจริงใจ จึงเป็นที่มาของศาลเจ้าแห่งนี้นี่เอง

ค่าเข้า: ฟรี
ไม่มีวันหยุด
เวลาทำการ: 24ชั่วโมง

วิธีเดินทาง:
🚌จากสถานีรถไฟ Kuroiso Station นั่งรถบัสประจำทางของ Kanto Bus (ชื่อเก่าToya Kotsu) ประมาณ 35นาที ไปลงที่ป้ายNasu Yumoto Onsen แล้วเดินประมาณ 3นาทีถึงที่หมาย

ที่จอดรถ: มี (จอดฟรี)

ที่อยู่:
Yumoto, Nasugun Nasumachi, Tochigi, 325-0301

Leave a Reply