ฤดูเก็บผลซากุรันโบะจากต้นทานไม่อั้น ที่หลายคนรอคอยมานานมาถึงแล้วจ้า

ซากุรันโบะ (เชอร์รี่หรือเชอร์รี่พีช)เป็นพืชตระกูลดอกกุหลาบ (Rosaceae) ชนิดเดียวกับซากุระ แต่ให้ผลผลิตเป็นผลไม้มีเมล็ดชื่อมิซากุระและสามารถรับประทานได้

มาดูความแตกต่างระหว่าง “ซากุระ” กับ “ซากุรันโบะ” ทั้งซากุระและซากุรันโบะเป็นพืชชนิดเดียวกัน แต่ต่างสายพันธุ์ เรียกง่ายๆคือ ดอกซากุระ มีไว้เพื่อให้เกิดความสวยงามและไว้ให้ชื่นชมความงาม ส่วนซากุรันโบะ ให้ผลทานได้อร่อยด้วย

ว่ากันว่าชื่อ “ซากุรันโบะ” แต่เดิมมาจากชื่อซากุระโนะโบะ มาจากคำว่า ซากุระ+โนะ+โบะ มีความหมายว่า ผลของซากุระ หรือลูกของซากุระ นั่นเอง ต่อมา ซากุระโนะโบะ ก็ถูกเรียกเพี้ยนมาเป็น ซากุรันโบะ และพูดติดปากกันจนกลายเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจริงๆแล้วซากุรันโบะก็มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า”โอโต(Oto)” แต่คนก็ยังนิยมเรียกและรู้จักโดยทั่วไปในนาม ซากุรันโบะ

คุณสามารถเพลิดเพลินกับผลซากุรันโบะ สีแดงเข้มแวววาว มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆและกรอบอร่อยทำให้รู้สึกสดชื่นในวันที่อ่อนล้าจากฤดูกาลที่กำลังเปลี่ยนผัน ซึ่งหาทานได้แค่ปีละครั้งเฉพาะช่วงต้นฤดูร้อนเท่านั้น

จากคำบอกต่อของคนญี่ปุ่นมาตั้งแต่สมัยโบราณว่าซากุรันโบะ นั้นเข้ามาในญี่ปุ่นในช่วงต้นยุคเมจิ โดยเริ่มปลูกครั้งแรกที่ฮอกไกโดจากนั้นก็กระจายไปตามภูมิภาคโทโฮคุ ซึ่งมีการปรับปรุงพัฒนาผลผลิตอย่างต่อเนื่องในแต่ละพื้นที่ ทำให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพหอมหวานอร่อยตามที่เห็นในปัจจุบัน

ซากุรันโบะ ในญี่ปุ่น มีมากมายหลากหลายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีความแตกต่างกันไป ตามสภาพอากาศ พื้นที่ และฤดูกาล ซึ่งในบรรดาซากุรันโบะ(ผลเชอร์รี่)หลายๆพันธุ์นี้มีสายพันธุ์ “ซาโต้ นิชิคิ/Sato Nishiki” นั้นอร่อยและเป็นที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น สายพันธุ์นี้เกิดจากการผสมระหว่าง สายพันธุ์ นโปเลียน(Naporeon) และ คิดามะ(Kidama) โดยผู้คิดค้นคือ คุณซาโต้ เออิสุเกะ ชาวจังหวัดยามากาตะนั่นเอง ทำให้ผลผลิตที่ออกมามีรสชาติที่หอมหวานอร่อยกลมกล่อมอย่างบอกไม่ถูก ทำให้เป็นพันธุ์ซากุรันโบะที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น และมักถูกเลือกให้เป็นของขวัญในโอกาสต่างๆอีกด้วย หากใครที่อยากทานซากุรันโบ สายพันธุ์นี้แนะนำให้ไปช่วงประมาณกลางถึงปลายเดือนมิถุนายน เพราะเป็นช่วงที่เหมาะสมแก่การเก็บผลผลิตมากที่สุด แต่ราคาอาจจะแพงกว่าช่วงเวลาอื่น

และในญี่ปุ่นถ้าพูดถึงซากุรันโบะ ส่วนใหญ่จะนึกถึง จังหวัดยามากาตะ และถือเป็นสัญลักษณ์ของซากุรันโบะ เนื่องจากจังหวัดยามากาตะ มีการเพาะปลูกซากุรันโบะมากที่สุดในญี่ปุ่น คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 70% ของการเก็บเกี่ยวซากุรันโบะทั่วประเทศ ถัดจากนั้นก็จะเป็นจังหวัดยามานาชิ จังหวัดฮอกไกโด, อาโอโมริเป็นต้น

(จังหวัดที่นิยมปลูกซากุรันโบะ หลักๆก็จะมี จังหวัดยามากาตะ จังหวัดนามานาชิ จังหวัดฮอกไกโด จังหวัดอาโอโมริ จังหวัดอาคิตะ จังหวัดฟุกุชิมะ จังหวัดนะงะโนะ เป็นต้น)

ส่วนสายพันธุ์หลักๆที่นิยมปลูกในญี่ปุ่น

พันธุ์โยตะคานิชิคิ Yutaka nishiki (豊錦)

เป็นซากุรันโบะ ที่มีลักษณะพิเศษคือ สีสดใสและเนื้อนุ่ม ยังเป็นสายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตเร็วที่สุดของปี ในบรรดาซากุรันโบะทั้งหมด
ช่วงเก็บผลผลิตคือ ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคม ถึง ต้นเดือนมิถุนายน

ทาคาซาโกะ Takasago (高砂)

เป็นสายพันธุ์อเมริกามีลักษณะพิเศษคือเนื้อนุ่มหรูหรา!
ช่วงเก็บผลผลิตคือ ช่วงกลางเดือนมิถุนายน

ซาโต้นิชิคิ Sato Nishiki (佐藤錦)

เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เป็นสายพันธุ์ผสมระหว่างนโปเลียนและคิดามะ ลักษณะพิเศษคือ มีความหวานมากและน้ำผลไม้เยอะ! !! ถือเป็นสัญลักษณ์ซากุรันโบะของญี่ปุ่น ชื่อนี้ได้รับในปี พ.ศ. 1928 (โชวะที่ 3) ตามชื่อเออิสุเกะ ซาโต้ แห่งเมืองฮิกาชิเนะจังหวัดยามากาตะ ผู้ซึ่งริเริ่มปลูกแบบผสมข้ามพันธุ์ได้สำเร็จและได้รับการดูแลอย่างดี
ช่วงเก็บผลผลิตคือ ประมาณต้นเดือนมิถุนายนไปจนถึงปลายเดือนมิถุนายน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย

เบนิชูโฮ Beni Shuho (紅秀峰)

เป็นสายพันธุ์ผสมระหว่าง “ซาโต้ นิชิคิ/Sato Nishiki” และ “เทนคะ นิชิคิ/Tenka Nishiki” และได้รับการจดทะเบียนเป็นชนิดพันธุ์ในปี 1991
มีลักษณะพิเศษคือ เนื้อมีสีครีมและมีเนื้อแน่นกรอบและมีความหวานมากไม่ค่อยมีรสชาติเปรี้ยวทำให้เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ชอบซากุรันโบะที่มีรสชาติหวานๆ
ช่วงเก็บผลผลิตคือ ช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือนมิถุนายน

 

・*:..。o♬*゚・*:.。..。.:*・'(*゚▽゚*)’・*:.。. .。.:*・。⸜( ´ ꒳ ` )⸝゚・*:.。..。.:*・'(*゚▽゚*)’・*:.。. .。.:*・。⸜( ´ ꒳ ` )⸝・*:..。o♬*゚・*:..。o♬*゚

🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒🍒

 

🍒 ทัวร์ไปเช้าเย็นกลับเก็บผลซากุรันโบะ ที่ยามานาชิ 🍒

หากใครที่ไปญี่ปุ่นแถวโตเกียวหรือบริเวณใกล้เคียงแต่อยากไปเก็บผลซากุรันโบะ ที่สามารถไปเช้าเย็นกลับได้ ขอแนะนำทัวร์ไปเช้าเย็นกลับ เก็บซากุรันโบะทานสดๆจากต้น ที่จังหวัดยามานาชิ ที่ได้ฉายาว่าเป็นถิ่นราชาแห่งผลไม้ ทางเราได้เตรียมหลากหลายแพลนทัวร์ เริ่มออกเดินทางตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึง เดือนกรกฎาคม

เสน่ห์ของหนึ่งในโปรแกรมทัวร์คือ สามารถทานได้แบบไม่อั้น 

เป็นแพลนทัวร์ที่สามารถเก็บผลซากุรันโบะจากต้นสดๆทานได้แบบไม่อั้นด้วยตัวเอง

เทคนิคการเก็บผลเชอร์รี่ หรือ ซากุรันโบะ

เป็นทัวร์ที่ให้ประสบการณ์อันมีค่า ด้วยการเก็บผลซากุรันโบะสดๆจากต้น มีเวลาทานได้ไม่จำกัดภายในเวลา 30 นาที! ลิ้มรสความหวานกรอบอร่อยจากการเก็บสดๆใหม่ๆจากต้น

-กรุณาเก็บทานอย่างอ่อนโยน และระมัดระวัง เพราะถ้าไม่ระมัดระวัง จะทำให้ผลซากุรันโบะ ตกหล่นลงพื้นและเกิดความเสียหายได้

-แน่นอนว่าคุณต้องคำนึงไว้ว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นแบบทานไม่อั้นแต่ควรเก็บทานเท่าที่ทานไหว ดังนั้นโปรดระมัดระวังไม่ควรเก็บเกินขนาดที่ตัวเองจะทานไหว

ออกเดินทาง:ปลายเดือนพฤษภาคม ~ ต้นเดือนกรกฎาคม

ออกเดินทาง:จากโตเกียวและเขตใกล้เคียง

ราคาเริ่มต้นที่:4,980เยน~9,980เยน

ดูทัวร์ไปเช้าเย็นกลับเก็บผลซากุรันโบะทานไม่อั้น: https://tour.vipliner.biz/fruit/cherry/

Leave a Reply