บอลลูน4

ซากะฉันรักเธอ… เทศกาลบอลลูนนานาชาติ หรือ Saga International Ballon Festa เทศกาลเหล่าบอลลูนสีสันสดใสลอยเป็นท้องฟ้าสุดตระกาลตาที่ประเทศญี่ปุ่นค่ะ ใครที่ชื่นชอบในการถ่ายรูป หรือมีงานอดิเรกชื่นชอบในเรื่องราวของบอลลูน ห้ามพลาดเลยนะคะ เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นทุกปีที่ทุ่งหญ้าซากะอันเขียวชะอุ่ม เทศกาลนี้ไม่ใช่เทศกาลธรรมดานะคะ เพราะมีการจัดแข่งขันบอลลูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย จัดขึ้นประมาณช่วงฤดูปลายร้อนต้นหนาว  กลางเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งบรรยากาศก็กำลังดีทีเดียวเลยค่ะ 

บอลลูน9

การแข่งขันบอลลูน แข่งขันกันยังไง? เทศกาลแข่งขันบอลลูนไม่ได้วัดกันแค่ เรื่องของความเร็วเท่านั้นค่ะ ผู้เข้าแข่งขันต้องวัดกันที่ “ความแม่นยำ”อีกด้วย ต้องทิ้งถุงทรายลงมาให้เข้าโกลที่เรียกว่า “มาร์คเกอร์” ที่ถูกกำหนดเอาไว้ค่ะ ช่วงเวลาที่บอลลูนแต่ละลูกเริ่มทยอยกันขึ้นไปยังบนท้องฟ้า เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจและเป็นภาพที่ประทับใจมากค่ะ 

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมที่จัดขึ้นอีกมากมายด้วยค่ะ ในเวลาที่การแข่งขันอยู่ในช่วงพักเบรค ผู้ร่วมงานสามารถเดินชมบอลลูนสวยๆได้ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่งมากนั้นก็คือ การชมบอลลูนในช่วงกลางคืนค่ะ

บอลลูน2

บอลลูน8

เพราะให้ความพิเศษตรงที่มีแสงไฟจากเปลวไฟที่พ่นจากหัวแก๊สบอลลูน

บอลลูน3

 

บอลลูน5

ถ้าในริปมีเด็กๆไปด้วยก็หายห่วงเลยค่ะ เพราะเหล่าเด็กๆจะได้ชื่นชม“บอลลูนแฟนตาซี”ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกันกับงานนี้ งานนี้มีชื่อเรียกว่า “La Montgolfier Nocturne ที่ตัวละครจากการ์ตูนหรือเหล่าสัตว์น่ารักๆที่เด็กๆชื่นชอบ ปรากฏตัวเป็นบอลลูนยักษ์ และลอยอยู่บนท้องฟ้า

บอลลูน7

ได้มาชมบอลลูนสวยๆแถมยังได้บรรยากาศชิลๆหาอะไรทานยามเย็นฟินไปอีกค่ะ อีกแห่งของพื้นที่งานกิจกรรมคือ “ตลาดอุมะคะมง Umakamon Ichiba” แหล่งรวมผลิตผลสุดพิเศษของจังหวัดซะกะไว้ให้ได้เลือกซื้อ ร้านแผงลอยที่เรียงรายอยู่ใต้เต็นท์ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อของที่นี่ หรือผลผลิตจากแหล่งธรรมชาติท้องถิ่นที่อุดมสมบูรณ์ ในราคาที่สมเหตุสมผล จึงทำให้ตลาดแห่งนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก สมกับเป็นงานบอลลูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย

บอลลูน6

 ที่ตั้ง : Oazahagino Kasemachi, Saga-shi Sage Prefecture

วิธีเดินทาง : ติดกับสถานีรถไฟ JR บอลลูนซากะ (Balloon Saga) สายนางาซากิฮอนเซ็น ซึ่งเป็นสถานีรถไฟเฉพาะสำหรับงานเทศกาลนี้

ช่วงเวลาจัดงาน : กลางเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

ข้อมูลเพิ่มเติม    http://saga-travelsupport.com/th/?th

 

 

 

Leave a Reply