ที่พักบทความหอพัก ห้องเช่าเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

MACHIYA KYOTO ที่พักที่ได้ประสบการณ์จากเมืองเกียวโตอย่างแท้จริง

By October 25, 2017 No Comments
MACHIYA

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากได้ประสบการณ์จากเมืองเกียวโตอย่างแท้จริง การพักแบบ Machiya นับเป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะ เพราะMachiyaเป็นบ้านพักสไตล์เกียวโตคล้ายๆกับเรียวกัง

Interior, Amber House – image © Amber House .1
Interior, Amber House – image © Amber House

Machiya

คือบ้านไม้แบบดั้งเดิมของเมืองและได้รับความนิยมอย่างมากที่เมืองเกียวโต ด้วยอดีตที่เมืองเกียวโตเองไม่เคยเจอระเบิดจากสงคราม ทำให้บ้านแบบMachiya ยังคงหลงเหลืออยู่มากมาย ปัจจุบันนี้Machiya ไม่เพียงแค่ใช้เพื่ออยู่อาศัย แต่มาประยุกต์ใช้เป็นร้านอาหาร ร้านขายของ เปิดเป็นบ้านพักให้เช่าด้วยนะคะ

bedroom-iori-machiya-stay-downtown-kyoto (Large)-X2
Iori-Machiya-Stay in Downtown Kyoto – image © Chris Rowthorn

Machiyaจะมีทรงบ้านที่ลึกและแคบ จึงจะทำสวนไว้บริเวณด้านหลังบ้าน เป็นสวนแบบญี่ปุ่นที่เปิดโล่งมองขึ้นไปเห็นท้องฟ้า มีระเบียงนั่งเล่นยื่นออกมาจากตัวบ้านแต่ไม่เลยเขตหลังคา ยามได้นั่งริมระเบียงมองฝนตกลงกระทบกับต้นไม้ที่สวนนับเป็นประสบการณ์ที่สัมผัสและหาได้จากเมืองเกียวโตเท่านั้น

Iori Machiya Stay in Downtown Kyoto – image © Chris Rowthorn
Iori-Machiya Stay in Downtown Kyoto – image © Chris Rowthorn

การพักบ้านMachiya เหมือนกับการเช่าบ้านญี่ปุ่นเพื่อพักตากอากาศจริงๆ บางที่อาจจะมีแบ่งเช่าครึ่งหลัง หรือทั้งหลังไปเลยก็มี ความรู้สึกก็จะเหมือนกับเป็นบ้านตัวเองจริงๆ และที่เหล่านี้ก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยเหมือนกันนะคะ เครื่องซักผ้า แอร์ ฮีทเตอร์ wifi ฯลฯ ก็มีให้บริการ แต่บางที่ก็จะมีอุปกรณ์ทำอาหารและชุดเครื่องครัวให้ด้วยค่ะ

Interior, Amber House – image © Amber House kitchen
Interior, Amber House – image © Amber House

ขอขอบคุณรูปภาพจาก
www.insidekyoto.com, Chris Rowthorn and Amber House

 

Leave a Reply