kuroyu_7936-1

ในส่วนลึกที่สุดของหมู่บ้านน้ำพุร้อนนิวโตะ (Nyuto Onsen) จังหวัดอากิตะ มีโรงแรมไม้เก่าแก่ดั่งกับอยู่ในยุคเอโดะ เปิดทำการครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ.1674 ควันจากน้ำพุร้อนที่พวยพุ่งอยู่ด้านข้าง การผ่อนคลายความปวดเมื่อยจากน้ำพุร้อน

kuroyu_003-1
คุโรยุ ออนเซ็น (Kuroyu Onsen) เรียวกังที่ทำจากไม้เก่าแก่กว่า 340 ปี ที่แม้แต่ Takamatsu no Miya Sama พระอนุชาของจักรพรรดิโชวะยังเคยมาที่แห่งนี้ ปัจจุบันก็ยังได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างไม่ขาดสาย เพราะโรงแรมแห่งนี้สามารถสร้างความผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างแท้จริง คุโรยุออนเซ็น มีบ่ออนเซ็นในร่ม 3 บ่อ บ่อกลางแจ้ง 2 บ่อ รวมถึงบ่อออนเซ็นแบบแช่รวมชายหญิง และไฮไลต์ของที่นี้ก็คือ นิวโตะ ออนเซ็น (Nyuto Onsen) ออนเซ็นสีนมที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นจุดเด่นของที่เมืองนี้ เพราะเชื่อว่านอกจากจะทำให้ผิวสุขภาพดีแล้ว ยังมีสรรพคุณดีๆ อีกหลายอย่าง อาทิเช่น การบำบัดเกี่ยวกับโรคไขข้อ โรคผิวหนัง และช่วยในการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น เหมาะมากสำหรับคนขี้หนาว ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากระบบการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ค่อยจะดีนั่นเอง นอกจากคุโรยุออนเซ็นแล้ว ที่หมู่บ้านน้ำพุร้อนนิวโตะยังมีบ่อน้ำพุร้อนออนเซ็นสีน้ำนมที่น่าสนใจอีก7แห่งด้วยกัน อาทิเช่น สึรุโนะยุ (Tsurunoyu) เรียวกังเก่าแก่ที่สุดในนิวโตะออนเซ็น ทาเอะโนะยุ (Taenoyu) กับเสน่ห์ของออนเซ็นสีเงินและสีทองระเรื่อ กะนิบะออนเซ็น (Ganiba Onsen) กับบรรยากาศออนเซ็นท่ามกลางป่าดงดิบ หรือจะเป็นมาโกโรคุออนเซ็น (Magoroku Onsen) ออนเซ็นในบรรยากาศเงียบสงบเสมือนเวลาหยุดหมุน เป็นต้น

kuroyu_004-1

หรือจะเลือกชิมอาหารเมืองอากิตะ และไข่ต้มสีดำจากบ่อน้ำพุร้อนก็มีบริการอีกด้วย

kuroyu_7398-1
ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี บรรยากาศของ Kuroyu Onsen จะเต็มไปด้วยใบไม้หลากสีไปทั่วทั้งหมู่บ้าน และภูเขาละแวกนั้น ช่วยสร้างทัศนีย์ภาพที่งดงามของยุคเอโดะได้เป็นอย่างดี

122000004-1

คุโรยุออนเซ็นจะเปิดทำการตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน จนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน และจะปิดทำการในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากเป็นช่วงที่หิมะตกหนัก สำหรับคนที่ไม่ได้เข้าพักค้างคืนที่คุโรยุออนเซ็น สามารถเข้าใช้บริการอนเซ็นระหว่างวันได้

ค่าเข้า : 600 เยน (สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าพัก Kuroyu Onsen)

เวลาทำการ : 09.00 – 16.00 น. (ทุกวัน) *ปิดทำการในฤดูหนาว

การเดินทาง : จากสถานี JR Tokyo หรือสถานี JR Ueno นั่งรถไฟสาย JR Akita Shinkansen ไปลงที่สถานี JR Tazawako ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงและต่อรถบัสไป Nyuto Onsenkyo ใช้เวลาอีกประมาณ 50 นาที

Leave a Reply