บทความ

มาทำความรู้จัก ภูมิประเทศประเทศญี่ปุ่น | JAPAN555

By May 20, 2016 No Comments
ประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศหมู่เกาะตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปเอเชีย มีเนื้อที่ 377,873 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากกว่า 3,000 เกาะ ญี่ปุ่นจึงเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 60 ของโลก โดยเกาะในญี่ปุ่นแบ่งออกเป็น 4 เกาะหลักๆคือ เกาะฮอกไกโด เกาะฮอนชู เกาะชิโกกุและเกาะคิวชู แบ่งเป็น 5 ภูมิภาคด้วยกัน ดังนี้

ประเทศญี่ปุ่น

ภูมิภาคเหนือ (ภูมิภาคฮอกไกโด)

เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ตั้งอยู่ทางด้านเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ฮอกไกโดเป็นดินแดนที่อุดมสมบรูณ์และสวยงามสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งในแต่ละฤดูจะมีความสวยงามและน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในด้านของอาหารทะเลอีกด้วยค่ะ

ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภูมิภาคโทโฮะคุ)

ตั้งอยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะฮอนชู ประกอบไปด้วย 6 จังหวัด ได้แก่ Aomori , Akita , Iwate , Yamagata , Miyagi , Fukushima ภูมิภาคนี้มีชื่อเสียงในด้านของผลไม้จำพวก แอปเปิ้ล ลูกพีชและเชอร์รี่เป็นต้นค่ะ

ภูมิภาคตะวันออก (ภูมิภาคคันโต)

เป็นศูนย์กลางทางด้านกลางเมือง เศรษฐกิจและอุตสาหกรรม อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของเมืองโตเกียวซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ภูมิภาคนี้ประกอบไปด้วย 7 จังหวัด ได้แก่ Gunma , Tochigi , Ibaraki , Saitama , Tokyo , Chiba , Kanagawa

ภูมิภาคกลาง (ภูมิภาคจูบุ)

ประกอบไปด้วย 9 จังหวัด ได้แก่ Niigata , Nagano , Yamanashi , Toyama , Gifu , Aichi , Shizuoka , Ishikawa , Fukui เป็นภูมิภาคที่ยังคงหลงเหลือความเก่าแก่และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นไว้อยู่มากค่ะ

ภูมิภาคตะวันตก (ภูมิภาคคันไซ)

ประกอบไปด้วย 7 จังหวัด ได้แก่ Kyoto , Shiga , Hyogo , Osaka , Nara , Mie , Wakayama เป็นภูมิภาคทางตะวันตกของเกาะฮอนชูและเป็นใจกลางทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น

ภูมิภาคชิโกะกุ

ภูมิภาคชิโกะกุมีลักษณะเป็นเกาะตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะฮอนชู ประกอบไปด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ Kagawa , Ehime , Tokushima , Kochi

ภูมิภาคตะวันตก (ภูมิภาคจูโงะคุ)

ประกอบไปด้วย 5 จังหวัด ได้แก่ Tottori , Okayama , Shimane , Hiroshima , Yamaguchi ภูมิภาคนี้ตั้งอยู่สุดตะวันตกของเกาะฮอนชูเป็นเมืองที่เงียบสงบและสวยงามค่ะ

ภูมิภาคใต้ (ภูมิภาคคิวชูและเกาะโอคินาว่า)

ประกอบไปด้วย 8 จังหวัด ไดแก่ Fukuoka , Saga , Nagasaki , Oita , Kumamoto , Miyazaki , Kagoshima , Okinawa เป็นภูมิภาคที่มีอากาศอบอุ่นกว่าแถบอื่นของญี่ปุ่น

ฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่น

แบ่งออกเป็น 4 ฤดูกาล ซึ่งแต่ละฤดูกาลก็จะมีความสวยงามและความน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งไม่ว่าจะมาเยือนญี่ปุ่นช่วงไหนก็สร้างความประทับใจให้ได้เสมอค่ะ

ฤดูใบไม้ผลิ Spring (Haru)

เริ่มต้นในเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 13-25 องศาเซลเชียส เป็นหนึ่งในฤดูโปรดของหลายๆคน เพราะมีอากาศที่เย็นสบายและยังเป็นฤดูกาลของการเริ่มต้นในสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนที่เริ่มเปิดการเรียนการสอน พนักงานนักศึกษาที่พึ่งจบใหม่ และที่การเบิกบานของต้นไม้ที่ผลิใบออกดอกสวยงามทั่วเมืองค่ะ

ฤดูร้อน Summer (Natsu)

เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 30-35 องศาเซลเชียส มีอากาศร้อนชื้นและในช่วงก่อนจะเข้าฤดูร้อนจะมีช่วงฤดูฝนสั้นๆประมาณ 5 อาทิตย์ ทำให้ดอกไม้อย่างดอกซากุระที่เปล่งบานในฤดูใบไม้ผลิร่วงลงหมด ฤดูนี้เป็นฤดูแห่งความสนุกสนาน เพราะเป็นช่วงที่มีงานเทศกาลประจำปีต่างๆรวมถึงการเฉลิมฉลองต่างๆ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมไปเที่ยวตากอากาศแถบชายทะเลค่ะ

ฤดูใบไม้ร่วง Autumn (Aki)

เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 22-27 องศาเซลเชียส เป็นช่วงที่มีอากาศดีลมเย็นสบาย ต้นไม้ พฤกษาเริ่มผลัดกันเปลี่ยนสี นับเป็นฤดูกาลที่มีสีสันสวยงาม ในฤดูนี้นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวตามป่าเขา สวนสาธารณะต่างๆเพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสีอีกหนึ่งความสวยงามที่มีเสน่ห์ของประเทศญี่ปุ่นค่ะ

ฤดูหนาว Winter (Fuyu)

เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 1-8 องศาเซลเชียส มีหิมะตกมากทางภาคเหนือของญี่ปุ่นและอาจมีอากาศหนาวติดลบ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนแช่น้ำร้อนออนเซน เล่นสกี-สโนว์บอร์ดกันค่ะ และในฤดูนี้จะมีการประดับประดาไฟหลากสีสวยงามตามท้องถนนหรือบริเวณที่มีเทศกาลจัดแสดงไฟ นับเป็นฤดูที่โรแมนติกมากค่ะ

สามารถสอบถาม เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง  และข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางด้านล่าง 

Cheaperjapan Fanpage : http://www.facebook.com/cheaperjapan
Japan555 Fanpage : https://www.facebook.com/Heisei.th
โทรติดต่อ : 02–017–280902–017–2898
Hotline  : 095–251-5074
E-mail  : japan555thai@busde.com
Official Line : @japan555

Leave a Reply