บทความ

The Sea of Trees (Aokigahara)

By June 6, 2017 No Comments

        ได้ยินแต่สถานที่เที่ยวสวยงาม สำราญใจของญี่ปุ่นมากมายแล้ว วันนี้ขอพาเพื่อนๆไปรู้จักกับสถานที่ชวนขนหัวลุกกันบ้าง

        ที่ที่ว่านี้อยู่ไม่ไกลจากภูเขาไฟฟูจิ ที่ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น แต่จะมีสักกี่คนกันที่รู้ว่าริมเชิงภูเขาไฟฟูจินั่น มีป่าดิบอาถรรพ์อยู่แห่งหนึ่ง ซึ่งมีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า  青木ヶ原 (Aokigahara) ทั่วโลกรู้จักกันในนามของ Sea of Trees หรือ ทะเลป่า (The Sea of Trees) เนื่องจากมีความเชื่อว่าป่าแห่งนี้ มีวิญญาณต้นไม้อาศัยอยู่ซึ่งวิญญาณของต้นไม้ก็จะดูดเอาพลังงานชีวิตจากผู้เสียชีวิตกลับคืนเป็นพลังแห่งป่า ที่บอกว่าอาถรรพ์นั้นก็เพราะว่าที่นี่มักจะมีคนเข้ามาฆ่าตัวตายกันเป็นว่าเล่น

Aokigahara_forest_01-1

ซึ่งก็ยังหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้สักทีว่า ทำไมจะต้องมีคนเข้ามาฆ่าตัวตายที่ป่านี้  โดยหากดูจากสถิติแล้ว มีการพบศพผู้เสียชีวิตที่เข้ามาฆ่าตัวตายในป่านี้มากกว่า 500 ศพ ตั้งแต่ปี 1950 เฉลี่ยแล้วมีคนตายในป่านี้ปีละ 30ราย ต่อมาประมานปี 2002 พบศพผู้เสียชีวิตอีก 78ราย และในปี ค.ศ. 2003 จำนวนผู้เสียชีวิตในปีนั้นเพิ่มขึ้นเกิน 100 ศพ ซึ่งก็มีทั้งศพที่ถูกค้นพบแล้วและยังหาไม่เจอ ถือได้ว่าป่าอาโอกิงาฮาระเป็นสถานที่ที่มีคนมาฆ่าตัวตายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเป็นอันดับสองรองจากสะพานโกลเดนเกตในซานฟรานซิสโก ซึ่งการทำอัตวินิบาตกรรมตัวเองของคนญี่ปุ่นในป่าแห่งนี้ก็ยังมีมาเรื่อยๆ จนถึงขั้นที่เจ้าหน้าที่ทางการต้องทำป้ายติดในป่า ทั้งในภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ เพื่อเป็นการเกลี่ยกล่อมให้ผู้ที่มาฆ่าตัวตายเปลี่ยนใจ

img1446618852-1ภายในป่าแห่งนี้วิธีที่ผู้คนเข้ามาฆ่าตัวตายนิยมใช้กันมากที่สุดคือการผูกคอไว้กับต้นไม้  ซึ่งภายในป่าก็จะเห็นเชือกของผู้ตายได้ทั่วบริเวณ บรรยากาศที่น่าวังเวงและน่ากลัวนั่นก็ยิ่งเพิ่มความขนหัวลุกเข้าไปใหญ่ สาเหตุที่แท้จริงยังไม่มีใครทราบได้ บ้างก็ว่าพลังลึกลับของป่าแห่งนี้ บ้างก็ว่า มีช่วงบริเวณของป่าอาโอกิงาฮาระที่มีคลื่นหรือแร่แม่เหล็กผิดปกติ ทำให้ใช้เข็มทิศไม่ได้จึงทำให้มีคนหลงป่าและหาทางออกไม่ได้

แต่ล่าสุดทางการญี่ปุ่นได้ประกาศว่าที่นี่ไม่ได้มีหลังลึกลับแต่ความจริงแล้วที่แห่งนี้เป็นเพียงพื้นที่ป่าธรรมดา และหลังจากนั้นก็ยังกิจกรรมเดินชมธรรมชาติด้วย โดยไกด์ท้องถิ่นผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และประสบการณ์มากมาย หลายคนที่ได้ไปเที่ยวทัวร์นี้บอกว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ทัศนียภาพของธรรมชาติรอบตัวทำให้รู้สึกหายกลัวไปเลย

Leave a Reply