ปราสาทมัตสึเอะเป็นอีกหนึ่งปราสาทที่โด่งดังในเรื่องของสถาปัตยกรรม และถูกขนานนามว่าเป็นปราสาทที่สวยงามทั้ง 4 ฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน ปราสาทมัตสึเอะก็มีมนตืเสน่ห์ไม่น้อยหน้ากันเลยค่ะ 

matsuejokoen4

ปราสาทมัตสึเอะถูกสร้างขึ้นโดย ผู้ครองแคว้นเมืองมัตสึเอะ ในจังหวัดชิมาเนะ ในช่วงสมัยเอโดะ ในปี 1611 และจนเข้าช่วงสมัยเมจิ สถาปัตยกรรมของปราสาทมัตสึเอะก็เริ่มถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ เหลือเฉพาะปราการปราสาทที่มีอาสาสมัครรับซื้อเก็บเอาไว้จนถึงปัจจุบัน

ปราสาทมัตสึเอะ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าในปี 1950 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติในวันที่ 8 กรกฎาคม 2015 

03-17558

เมืองมัตสึเอะ มีปราสาทเก่าแก่ซึ่งรอบๆปราสาทจะมีแม่น้ำที่เรียกว่า “แม่น้ำโฮริกะวะ” แนะนำให้นั่งเรือชมวิวล่องแม่น้ำโฮริกะวะซึ่งไหลโอบล้อมปราสาทมัตสึเอะเป็นระยะทางกว่า 3.7 กิโลเมตร ใช้เวลา 50 นาที เรือจะลอดผ่านสะพานทั้ง 16 แห่ง เจ้าหน้าที่ขับเรือจะปรับความสูงของหลังคาตามลักษณะของสะพานเพราะว่าเนื่องจากสะพาน 4 แห่งในบรรดาสะพานทั้งหมดไม่สูงพอที่เรือจะสามารถล่องผ่านได้ ตอนที่เรือกำลังจะล่องผ่านจึงจะมีการปรับหลังคาเรือให้ต่ำลง นั่งดูวิวอยู่เพลินๆ ก็ชวนให้อดเผลอดูวิธีการขับเรือของคุณลุงที่เมืองนี้ไม่ได้เลยค่ะ 

03-17557

สภาพเมืองมัตสึเอะที่ได้เห็นจากสายน้ำชวนให้นึกถึงยุคอดีตในสมัยก่อน ทิวทัศน์คงจะงดงามไม่ว่าจะฤดูกาลไหนๆ 

ท่าขึ้นเรือจะมีทั้งหมด 3 ท่า ซึ่งเราสามารถขึ้นเรือจากจุดไหนก็ได้เหมือนกัน ระยะเวลาในการเดินเรือประมาณ 50 นาทีและเรือออกทุกๆ 15 นาที 

การเดินทางจากเกียวโตและโอซาก้าไปยังปราสาทมัตสึเอะสามารถนั่ง JR Sanyo Shinkansen ไปยัง Okayama Station และนั่ง รถไฟด่วนพิเศษยาคุโมะ ของ JR San in Main Line มาถึง Matsue Station ได้อย่างสะดวกสบาย ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที – 4 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 11,000~12,000 เยน / เที่ยวจาก Matsue Station ให้นั่ง Lakeland Bus มาลงป้าย Otemae ของปราสาทมัตสึเอะโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที

photo

ขอขอบคุณรูปภาพสวยๆจาก : สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวมัตสึเอะ

Leave a Reply