บทความ

วิธีใส่ชุดยูกาตะ ด้วยตัวเอง Wear Yukata by Yourself

By May 27, 2016 No Comments
วิธีใส่ชุดยูกาตะ

ชุดยูกาตะ 浴衣(Yukata)เป็นอีกชุดประจำชาติของประเทศญี่ปุ่น ที่คนญี่ปุ่นนิยมใส่ในช่วงฤดูร้อน มีลักษณะคล้ายกับ ชุดกิโมโน 着物(Kimono)แต่ไม่ต้องใส่หลายชั้นและมีเนื้อผ้าที่บางกว่า ชุดกิโมโน 着物(Kimono)เพราะทำมาจากผ้าฝ้าย มีทั้งลายแบบเรียบๆและลายที่มีสีสันสดใส มีผ้าคาดเอวที่เรียกว่า โอบิ Obi(帯)และสวมรองเท้าเกี๊ยโดยไม่ต้องสวมถุงเท้า โดยคำว่า “ยูกาตะ 浴衣(Yukata)” นั้น มาจากคำว่า “yu” ที่แปลว่าการอาบน้ำ และคำว่า “katabira” ซึ่งแปลว่าเสื้อผ้าที่ใส่ไว้ข้างใน ประวัติของชุดยูกาตะ 浴衣(Yukata)นั้น เริ่มมาตั้งแต่เมื่อหลายพันปีที่แล้ว โดยเริ่มต้นจากพวกราชสำนักชั้นสูง จะนิยมใส่ชุดนี้กันแบบหลวม ๆ หลังจากอาบน้ำเสร็จ จากนั้นการแต่งกาย ด้วยเสื้อผ้าลักษณะนี้ จึงแพร่หลายไปยังพวกนักรบต่าง ๆ และในเวลาต่อมา เมื่อการอาบน้ำในที่สาธารณะของชาวญี่ปุ่นเป็นที่นิยมกันมากขึ้น การแต่งกายด้วยชุดแบบนี้ จึงแพร่หลายไปยังคนธรรมดาทั่วไปด้วย ในปัจจุบันนี้ ชุดยูกาตะ 浴衣 (yukata) ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยมักจะสวมใส่กันในหลาย ๆ โอกาส เช่น งานเทศกาลดอกไม้ไฟ, เทศกาลรำวง, ใส่อยู่กับบ้านในช่วงกลางคืนของฤดูร้อน , ใส่ในสถานที่อาบน้ำสาธารณะ รวมไปถึงการใส่ชุดนี้เมื่อเข้าพักตามโรงแรมต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นด้วย วันนี้เราเลยเอา วิธีใส่ชุดยูกาตะ 浴衣の着付け(Yukata no kitsuke) ที่สามารถใส่ได้ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ เอาไว้เผื่อเพื่อนๆอยากลองใส่ชุดยูกาตะในฤดูร้อนนี้ค่ะ

วิธีใส่ชุดยูกาตะ 浴衣の着付け(Yukata no kitsuke)

วิธีใส่ชุดยูกาตะขั้นตอนที่1
วิธีใส่ชุดยูกาตะขั้นตอนที่2

1. หลังจากใส่ชุดซับใน (ชุดซับในสำหรับชุดยูกาตะ 浴衣(Yukata)จะเป็นชุดบางๆ) ก็สวมชุด ยูกาตะ 浴衣(Yukata)ได้เลยค่ะ จัดทรงให้ตะเข็บด้านหลังชุดอยู่ตรงกึ่งกลางหลังพอดี

2. จับจีบปกเสื้อให้เท่ากัน ยกยูกาตะขึ้นมาให้เหลือความยาวประมาณข้อเท้า

วิธีใส่ชุดยูกาตะขั้นตอนที่3
วิธีใส่ชุดยูกาตะขั้นตอนที่4

3. จับปลายเสื้อทั้ง 2 ข้างให้แน่นแล้วจับปลายปกเสื้อข้างขวานาบด้านหน้าของเอวซ้าย โดยจัดตำแหน่งชายผ้าให้ได้ระยะประมาณ 8 ซ.ม จากนั้นจับปลายปกเสื้อข้างซ้ายมาทับด้านหน้าให้ตรงกับเอวข้างขวาและจัดตำแหน่งของ ชายผ้าให้ได้ระยะประมาณ 3-4 ซ.ม ปรับความยาวของทั้ง 2 ข้างให้พอดีกันเพื่อความสวยงาม

4. ผูกด้วยเชือกคาดเอวเส้นที่ 1 ให้แน่น สังเกตได้ว่าเมื่อ ผูกเชือกแล้วจะทำให้ส่วนครึ่งล่างของชุดดูสวยขึ้น

 

วิธีใส่ชุดยูกาตะขั้นตอนที่5
วิธีใส่ชุดยูกาตะขั้นตอนที่6

5. สอดมือเข้าในช่องเล็กๆด้าน ในของแขนเสื้อด้านล่างรักแร้ แล้วดึงเสื้อด้านหน้าและด้านหลังให้ลงมาปิด เชือกผูกเอวและจัดให้เรียบร้อย

6. ผูกเชือกอีกเส้นที่ใต้อก มัดและเก็บเชือกให้เรียบร้อย

 

วิธีใส่ชุดยูกาตะขั้นตอนที่7
วิธีใส่ชุดยูกาตะขั้นตอนที่8

7. จัดด้านบนของชุดให้ตึง โดยค่อยๆดึงเบาให้เนียบไม่ให้มีรอยยับ จัดตำแหน่งของ ปกคอเสื้อด้านหลังคอ ให้อยู่ตรงกลางและให้มีช่องว่างจากคอประมาณ 1 กำปั้น

8. นำแผ่นรอง โอบิ มาผูกกับเอวโดยให้ทับกับเชือกเส้นบน จากนั้นจึงนำโอบิมาผูกทับอีกที (แผ่นรองโอบิ มีลักษณะเป็นผ้าแข็ง มีทั้งแบบที่เป็นเข็มขัด และแบบปกติที่เป็นแผ่นผ้าแข็งธรรมดา)

วิธีผูกโอบิ 帯(Obi)

วิธีผูกโอบิขั้นตอนที่1
วิธีผูกโอบิขั้นตอนที่2

1. พับปลาย โอบิ 帯(Obi)ด้านนึงเป็น 2 ส่วนแล้วพาดไว้ที่ไหล่ขวาให้ความยาวประมาณ 50 ซ.ม หรือยาวประมาณเกือบกลางหลัง ส่วนล่างให้พับมุมหันไปอีกทางแล้วพันรอบตัว 2 รอบแล้วดึงให้แน่น อย่าพันโอบิหลวมจนเกินไป

2. ก่อนที่จะผูก โอบิ 帯(Obi) ส่วนกลางด้านล่างของโอบิ จับพับเป็นเส้นทแยงมุมใช้มือรีดให้เรียบ เอามือจับ โอบิ 帯(Obi)ด้านบนลงมาม้วนกับด้านล่างให้ เป็นปมดึงให้แน่น แล้วดึงทั้งสองด้านให้ตรงๆเป็นเครื่องหมาย + จัดปมให้สวยงาม

 

วิธีผูกโอบิขั้นตอนที่3
วิธีผูกโอบิขั้นตอนที4

3. เอาด้านยาวของ โอบิ 帯(Obi)ที่เหลือมาพับทบกันใหญ่ๆประมาณ 3 ทบให้มีความยาวประมาณ 35-40 ซ.ม

4. จับจีบให้มีลักษณะคล้ายโบว์ โดยการกดตรงกลางแล้วพับด้านบน และด้านล่างมาประกบกัน

 

วิธีผูกโอบิขั้นตอนที่5
วิธีผูกโอบิขั้นตอนที่6

5. เอาปลายสั้นมาม้วนรอบโบว์ที่ทำไว้ประมาณ 2 รอบ โดยสอดจากด้านหน้าม้วนเข้ากับช่องว่างของโบว์แล้วดึงให้แน่น ส่วนปลาย โอบิ 帯(Obi) ที่เหลือให้ม้วนเก็บไว้ด้านในของ โอบิ 帯(Obi)

6. จัดแต่งโบว์ทั้ง 2 ข้างให้เท่ากัน โดยค่อยๆดึง ปีกซ้ายและขวาให้มีลักษณะโค้งงอเท่ากัน

 

วิธีผูกโอบิขั้นตอนที่7
วิธีผูกโอบิขั้นตอนที่8

7. จากนั้นกลับด้านของ โอบิ 帯(Obi) ให้จับบริเวณตรงสายคาดของ โอบิ 帯(Obi) แล้วค่อยๆหมุนกลับไป ด้านขวาอย่างระมัดระวัง อย่าหมุนผิดด้านนะคะเพราะอาจจะทำให้การจัดตำแหน่งส่วนกลางหลังเปลี่ยนไป (ปล. แขม่วพุงจะช่วยให้หมุนง่ายขึ้นค่ะ)

8. จัดโบว์ให้ตรงกลางหลังก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีผูก โอบิ 帯(Obi) นั้นยังมีอีกหลายแบบเลยค่ะ แต่แบบนี้วิธีผูกที่ค่อนข้างผูกง่าย และน่ารักดีค่ะ แค่นี้เราก็รู้ วิธีใส่ชุดยูกาตะ 浴衣の着付け(Yukata no kitsuke) อย่างถูกต้องแล้ว ถ้าใส่ผิดจะเป็นการใส่ให้คนที่ เสียชีวิตนะคะ

สามารถสอบถาม เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง  และข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางด้านล่าง 

Cheaperjapan Fanpage : http://www.facebook.com/cheaperjapan

Japan555 Fanpage : https://www.facebook.com/Heisei.th

โทรติดต่อ : 02 – 017 – 280902 – 017 – 2898

Hotline  : 095 – 251-5074

E-mail  : japan555thai@busde.com

Official Line : @japan555

Leave a Reply