การเที่ยวชมดอกซากุระ

ฮานามิแปลตรงตัวคือการชมดอกไม้  แต่ในญี่ปุ่นจะหมายถึงการชมดอกซากุระค่ะ ซึ่งเกิดขึ้นทุกปีในช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายน ทุกคนจะพาครอบครัว เพื่อนฝูง หรือเพื่อนร่วมงาน ไปนั่งดื่ม-กินสังสรรค์กันอย่างสนุกสนานใต้ต้นดอกซากุระค่ะ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาเดียวที่คนญี่ปุ่นได้ปลดปล่อยความกดดันทั้งหลายค่ะ

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์หลักคือการได้ชมดอกซากุระบานค่ะ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง วันนี้เรามาดูว่ามีวิธีการชมดอกซากุระอย่างไรบ้างค่ะตามขั้นตอนข้างล่างค่ะ

1.องค์ประกอบ

ก่อนอื่นเลยก็ต้องดูองค์ประกอบสำคัญหลักๆคือ จำนวนคน อาหาร เครื่องดื่ม เวลา และความสัมพันธ์แบบไหนเช่นเพื่อนร่วมงาน เพื่อนมหาวิทยาลัย ครอบครัว เป็นต้น หากเป็นสถานที่ที่นิยม ก็อาจจะจองพื้นที่ได้ยากหน่อยนะคะ การหาพื้นที่นั้นควรพิจารณาจาก

1)    ดูความห่างจากสถานีรถไฟ

2)    มีห้องน้ำหรือไม่

3)    มีก๊อกน้ำหรือไม่

4)    เป็นพื้นที่ราบหรือไม่

5)    สามารถใช้ไฟได้หรือไม่

6)    เวลาเปิดปิด (ในกรณีที่เป็นสวนสาธารณะ)

2. เลือกสถานที่

1)    เลือกขนาดพื้นที่ที่จำเป็น เมื่อเลือกทะลที่ตั้งได้แล้วก็ควรดูด้วยว่าควรจองขนาดเท่าไหร่ยังไงค่ะ ถ้าไปดูคนเดียวก็ควรมีประมาณ 1เมตร×1เมตร ก็จะดีมากค่ะ และถ้าหลายคนก็ดูตามความเหมะสมค่ะ ควรปูที่นั่งด้วยเสื่อพลาสติกสีฟ้าให้พอดีกับคนที่เข้าร่วมค่ะ

2)    การปูเสื่อพลาสติกสีฟ้า โดยปกติแล้วจะมีการติดเทปกาวกับพื้นค่ะ ดังนั้นควรหาพื้นที่นั่งที่เป็นพื้นที่ราบค่ะ และควรติดเทปกาวให้แน่นทั้งสี่มุมค่ะ เพราะช่วงฤดูนี้จะมีลมแรงอาจจะทำให้เสื่อปลิวได้ค่ะ

3)    กฎการเข้าใช้สถานที่ แต่ละสถานที่ก็จะมีกฎที่ไม่เหมือนกันค่ะเช่น บางที่จะกำหนดให้เข้าไปจองพื้นที่ และมีการเปิด-ปิดการเข้าไปใช้บริการ ดังนั้นควรตรวจสอบให้เรียบร้อยก่อนจะเข้าไปใช้บริการค่ะ

4)    บางสถานที่เป็นสถานที่ที่นิยมมากบางท่านอาจจะต้องไปนั่งจองตั้งแต่เช้าเลยก็มีค่ะ

5)    ถ้าวันไหนอากาศดีเกินคาดก็จะมีคู่แข่งเยอะและจองสถานที่ได้ยากมากค่ะ ดังนั้นควรรีบไปจองล่วงหน้าให้เยอะๆนะคะ

6)    ควรตรวจสอบและทำสัญลักษณ์ เช่นอยู่ตรงจุดไหน ใต้ต้นซากุระ หน้าห้องน้ำ หรือที่เด่นๆ เป็นต้นค่ะ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเยอะมากๆค่ะ อาจจะหลงกันได้ เพื่อเป็นการป้องกันการหลงทางค่ะ หรือถ้าจะให้ดีก็อาจจะมีธงติดไว้เป็นสัญลักษณ์ก็ได้ค่ะ

3.อาหาร,เครื่องดื่ม

โดยปกติแล้วคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเตรียมเบนโต ขนมขบเคี้ยว กับแกล้ม หรือเครื่องดื่มเช่นเบียร์เหล้าเป็นต้นมาจากบ้านหรือซื้อมาค่ะ เพราะตามสวนสาธารณะไม่อนุญาตให้ใช้ไฟค่ะ ควรเตรียมอาหารและเครื่องดื่มมาจากบ้านจะเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดค่ะ

แต่หากมีพื้นที่ที่อนุญาตให้ปิ้งบาร์บิคิวทานได้ก็ควรปิ้งบาร์บิคิวกินกันก็สนุกสนานไปอีกแบบค่ะ แต่อาจจะต้องไปแย่งชิงพื้นที่กับผู้คนมากมายค่ะ และหลังจากใช้เสร็จก็ควรรีบดับไฟเพื่อป้องกันไฟไหม้ค่ะ

ปัจจุบันตามสวนสาธารณะมีบริการส่งเบนโตหรือพิซซ่าถึงมือลูกค้าเพิ่มมากขึ้นทำให้สะดวกสบายมากขึ้นค่ะ

4.หาสถานที่สวยๆที่คนไม่ค่อยรู้จัก

1)     ไม่ควรนั่งใต้ต้นดอกซากุระ เพราะจะมองไม่เห็นดอกซากุระที่งดงามค่ะ ควรเดินหาสถานที่ห่างไปนิดหนึ่งแต่สามารถมองเห็นดอกซากุระที่งดงามจะดีกว่าเยอะเลยค่ะ

2)    ควรตั้งอยู่ใกล้ห้องน้ำ และก๊อกน้ำในระยะที่มองเห็น เพื่อความสะดวกสบายและเพื่อใช้ห้องน้ำเป็นสัญลักษณ์ ในการหาที่ตั้งของกลุ่มตัวเองค่ะ

5.ไม่ควรส่งเสียงดัง

อาจจะมีร้องเพลง พูดคุยกันได้แต่ไม่ควรตะโกนเสียงดังไปรบกวนคนอื่นมากเกินไปค่ะ

6.สิ่งที่ควรเตรียมไป

1)     ควรเตรียมผ้าคลุมไปด้วยเพราะบางทีจะมีลมเย็นๆพัดมา โดยเฉพาะช่วงค่ำๆค่ะ

2)     ควรเตรียมกล่องใส่ขยะ

3)    เตรียมภาชนะไปด้วยเช่นจานชามเพื่อลดขยะ

7.สิ่งที่ควรระวัง

ควรนำขยะกลับไปด้วย ไม่ควรทิ้งในถังขยะที่ทางเจ้าหน้าเตรียมไว้เพราะช่วงเทศกาลการชมดอกซากุระถังขยะจะเต็มเร็วมากค่ะ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ควรนำขยะกลับไปทิ้งที่บ้านจะดีที่สุดค่ะและถือเป็นมารยาทที่ดีค่ะ

ควรรักษากฎมารยาทและวิธีการชมดอกซากุระอย่างถูกวิธีก็จะสนุกกับการชมดอกซากุระการมากขึ้นค่ะ

สถานที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่ชมดอกซากุระสวยที่สุดในกรุงโตเกียว

新宿御苑สวนสาธารณะชินจูกุ เกียวอง

上野恩賜公園 สวนสาธารณะอุเอะโนะ อนชิ

隅田公園 สวนสาธารณะซุมิดะ

井の頭恩賜公園 สวนสาธารณะอิโนะชิราอนชิ

小金井公園 สวนสาธารณะ โคงาเนอิ

Leave a Reply