บทความสาระน่ารู้อาหารแดนปลาดิบ

รู้หรือไม่ ? ข้อห้ามการใช้ตะเกียบ สำหรับคนญี่ปุ่นนั้นมีอะไรบ้าง

By March 28, 2018 No Comments
วางตะเกียบบนจาน

รู้หรือไม่ ข้อห้ามการใช้ตะเกียบ สำหรับคนญี่ปุ่นนั้นมีอะไรบ้าง ทุกวันนี้อาหารญี่ปุ่นนั้นก็เป็นที่รู้จักในแพร่หลาย มีคนไทยไม่น้อยเลยทีเดียวที่ชื่นชอบ อาหารญี่ปุ่น และถ้าพูดถึงวัฒนธรรมในการกินญี่ปุ่น ซึ่งก็คือการใช้ ตะเกียบนั้นสำหรับคนไทย แล้วก็คงอาจจะมีคนทั้งที่ใช้ตะเกียบได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทราบกันหรือไม่ว่า ข้อห้ามในการใช้ ตะเกียบสำหรับคนญี่ปุ่น นั้นมีอะไรบ้าง รู้เอาไว้ก่อนจะได้ไม่ตกเป็น เป้าสายตาของคนญี่ปุ่น

ข้อห้ามการใช้ตะเกียบ

มารยาทการใช้ตะเกียบ2ข้อห้ามข้อแรก นั้นก็เป็นที่รู้กันดีว่า ” ห้ามนำ ตะเกียบไปปักที่ชามข้าว ” เพราะว่าทำให้ชวนคิดได้ว่าชามข้าวนั้นเป็นของ ผีบรรพบุรุษนั้นเอง ข้อนี้สำคัญมากๆ ห้ามทำเด็ดขาดเลย

ตะเกียบจิ้มข้อที่สอง ” ห้ามเอาตะเกียบแทงไปที่อาหาร ” เพราะมันดูไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่

 

มารยาทการใช้ตะเกียบ3ข้อที่สาม ” ห้ามใช้ตะเกียบฉีกอาหาร หรือ แบ่งส่วนอาหาร ” เพราะมันยิ่งจะทำให้ดูเป็น ตัวตลกในสายตาคนญี่ปุ่นนั่นเอง

 

มารยาทการใช้ตะเกียบ4ข้อที่สี่ ” คนญี่ปุ่นไม่นิยมวาง ตะเกียบไว้บนขอบชามข้าว ” แต่จะวางไว้ข้างๆชามข้าว โดยใช้กระดาษที่ห่อตะเกียบมาพับๆเป็นที่ หนุนรองตรงปลายตะเกียบ ซึ่งการพับกระดาษนั้นก็ไม่ยากเลย

 

มารยาทการใช้ตะเกียบ6ข้อที่ห้า ” ห้ามใช้ ตะเกียบชี้หน้าคน ” ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีเอามากๆเลย เหมือนเป็นการดูถูกผู้อื่น

ลากจานข้อที่หก ” ห้ามใช้ตะเกียบดึงหรือ ลากจานอาหาร เข้าใกล้ตัว ” เพราะว่าอาจทำให้เราดูเหมือนคนเห็นแก่ตัวได้

อมตะเกียบ

 

ข้อที่เจ็ด ” ห้ามเลียหรือ อมตะเกียบ ” ถึงแม้ว่าสิ่งที่กินอยู่มันอร่อยสักแค่ไหน แต่การเลียหรือดูดตะเกียบ ต่อหน้าคนญี่ปุ่นมันก็จะดูตลกไปหน่อย เขาอาจจะคิดได้ว่าคงเป็นคนที่ตระกะน่าดู

 

เลือกกินข้อที่แปด  ” คีบแล้วคีบเลยห้ามคีบและวาง วางและคีบ ”  เพราะมันแลดูเป็นคนเลือกกิน ทำให้อาหารในจานดูน่ารับประทานน้อยลง

คนอาหารข้อที่เก้า ” ห้ามใช้ตะเกียบหมุนๆวนๆ ” เหมือนว่ากำลัง ท่องคาถาร่ายมนต์

ส่งต่ออาหารข้อสุดท้ายข้อที่สิบ ” ห้ามคีบอาหารต่อจากตะเกียบของผู้อื่น ” เพราะว่ามันทำให้รู้สึกเหมือนพิธีงานศพของญี่ปุ่นคือ การคีบอัฐิ ด้วยตะเกียบต่อกันนั่นเอง

เชื่อว่าต้องมีคนที่เคยเผลอปักตะเกียบเอาไว้ในชามข้าวแน่ๆ แต่ถึงยังไงตอนนี้ก็ได้รู้ถึงข้อห้ามการใช้ตะเกียบของคนญี่ปุ่นทั้งหมดนี้แล้ว ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ระวังการใช้ตะเกียบกันด้วยนะค่ะ

Leave a Reply