สวนสาธารณะอุเอโนะ

ทำความรู้จักกับสวนสาธารณะอุเอโนะ

สวนสาธารณะอุเอโนะ เป็นสวนสาธารณะที่มีประวัติเก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ได้ชื่อว่าเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกในญี่ปุ่นก็ว่าได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ เป็นสวนที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก เนื่องจากสวนนี้ได้ตั้งอยู่กลางกรุงโตเกียว และสามารถเดินทางง่ายและที่สำคัญภายในสวนสาธารณะนี้ เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญมากมาย เช่น พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ สวนสัตว์ วัดเก่าแก่ วัดชินโต และอื่นๆอีกมากมาย ไม่เพียงเท่าที่นี่นะคะในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกๆปี ที่สวนแห่งนี้ยังเป็นจุดชมดอกซากุระยอดนิยม ซึ่งมีต้นซากุระกว่า 1000ต้น ปลูกเรียงรายตลอดสองข้างทางเดินให้ได้ชมกันอีกด้วยค่ะ (ได้รับเลือกให้เป็น1ใน100ให้เป็นสถานที่ชมดอกซากุระที่สวยที่สุดอีกด้วย)ดังนั้นที่นี่จึงเป็นสถานที่ยอดนิยมทั้งชาวญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาตินั่นเองค่ะ

เรามาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจในสวนสาธารณะแห่งนี้กันบ้าง

เริ่มจากเดินทางจากสถานีรถไฟUeno สายYamanote ทางออกUeno Park

ข้ามแยกไฟแดงก็จะเจอหอประชุม Tokyo Bunka Kaikan ตั้งอยู่ตรงหน้าเลย

จากตรงนี้สามารถเดินเข้าไปในสวนสาธารณะได้อยู่ 2 ทาง คือ ทางซ้ายและขวา หากไปทางขวาก็จะเจอหอศิปล์ฯ ต่างๆ


เราจะเลือกเดินทางซ้ายค่ะ เพราะคนน้อยกว่าและอยากเที่ยวให้ทั่วถึง

เดินตรงไปประมาณ100เมตรก็จะเจอสองแยกแบบนี้ ให้เลี้ยวซ้ายค่ะ

ตรงไปอีกสักหน่อยจะเจอหอศิลป์ The Ueno Royal Museum ที่นี่ก็จะมีการตั้งโชว์ศิลปะวัฒนธรรมของทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติ วันที่ไปเจอการแสดงศิลปะวัฒนธรรมของประเทศบูตัน มีนักท่องเที่่ยวให้ความสนใจกันเยอะพอสมควร

ข้างๆมีบันไดเดินลงไปจะมีร้านอาหารเรียงราย สำหรับใครที่หิวขึ้นมาก็ลองแวะทานกันดู

เดินตรงไปอีกสักหน่อยก็จะเจอรูปปั้นไซโง ทะกะโมะริ ซึ่งอยู่ในท่าจูงสุนัขเดินเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของสวนนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ (ท่านไซโง ทะกะโมะริ เป็นบุคคลสำคัญของชาวญี่ปุ่นที่พยายามต่อต้านซามูไร)

บริเวณนี้ก็จะเจอลานกว้าง ที่นี่มีร้านอาหาร ตู้กดน้ำ ห้องน้ำ และมีที่สูบบุหรี่เตรียมไว้อีกด้วย

เดินลงไปหน่อยก็จะเจอบันไดลงไป

จะเจอลานกว้าง มีผู้คนมากมายนั่งพักผ่อน มีตู้ล็อคเกอร์จัดไว้ให้ และมีที่พักสูบบุหรี่อีกด้วย บริเวณนี้จะเชื่อมต่อกับทางเข้าสวนอีกทางหนึ่งซึ่งสามารถเดินทางมาจากอาเมะโยโกะค่ะ

หยุดดูการแสดงโชว์มายากลสักหน่อย

ก็จะเจอวัดสีแดงชื่อวัดคันเออิจิ 寛永寺

ด้านหน้าของวัดจะมีต้นไม้แปลกๆกลมๆ เห็นนักท่องเที่ยวหลายคนถ่ายรูปกันใหญ่เลย ขอบ้าง
 ศาลเจ้าแห่งนีมีชื่อเสียงเรื่องความรัก ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาก โดยเฉพาะเสาโทริสีแดงนี้ มีนักท่องเที่ยวผลัดกันถ่ายรูปกันอย่างคับคั่งกันเลยทีเดียวค่ะ


เจอวัดUenotoshogu วัดนี้เข้าไปแล้วรู้สึกถึงความขลังกันเลยทีเดียวค่ะ (วัดอุเอโนะนิกโก้)

มีที่เขียนคำขอพรกันด้วย
 เจอสวนสัตว์และสวนสนุกเด็กเล็ก สวนสัตว์ที่นี่จะมี สัตว์มีได้รับความนิยมของที่นี่คือ แพนด้า และอื่นๆอีกมากมายค่ะ ปรกติตรงนี้จะเป็นทางซื้อตั๋วและเป็นทางเข้าสวนสัตว์

แต่ช่วงนี้อยู่ในช่วงปิดปรับปรุงเลยต้องเดินไปประมาน100เมตร จะมีทางเข้าสวนสัตว์ชั่วคราว
 ข้างๆทางเข้าสวนสัตว์ชั่วคราวนี้ก็จะ มีหอศิลป์Tokyo Metropolitan Art Museum  รูปนี้ถ่ายที่หน้าหอศิลป์ฯเลยค่ะ สวยดี ข้างในพิพิธภัณฑ์ศิลปะนี้ก็จะมีการตั้งโชว์แสดงศิลปะ จิตรกรรม ภาพวาดต่างๆ และ รูปปั้น เป็นต้น 


จะมีรูปปั้นกลมสีเงินขนาดใหญ่ตั้งสง่าอยู่หน้าตึก
 เดินย้อนกลับไปทางเดิมประมาน10เมตร เลี้ยวซ้ายก็จะเจอลานกว้างๆ เจอร้านกาแฟชื่อดังอย่างสตาร์บัคส์ ก็มีให้ใช้บริการอีกด้วย

ร้านกาแฟ Park Side Cafe อยู่ตรงข้ามกับร้านสตาร์บัคส์

   และหากมองตรงไปข้างหน้าจะเห็นตึกTokyo National Museum ตั้งสง่า และยิ่งมีการแสดงน้ำพุ พุ่งขึ้น บวกกับดอกไม้สวยๆทำให้มีสถานที่แห่งนี้มีเสน่ห์ขึ้นเป็นเท่าตัวเลย จุดนี้แนะนำให้ถ่ายรูปหลายๆมุมนะคะ 

ภายในตึกTokyo National Museum มีทั้งการตั้งโชว์ผลงานทางศิลปวัฒนธรรมทั้งของญี่ปุ่นและตะวันออก มีทั้งจัดแสดงโชว์ศิลปะวัฒนธรรม ห้องอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรม และ มีห้องวิจัยเป็นต้น สร้างขึ้นเมื่อปี1872ซึ่งถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดก็ว่าได้ ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ ยังแบ่งแยกออกเป็น5ตึก คือ Honkan, Hyokeikan, Toyokan, Heiseikan, Horyujihomotsukan เวลาทำการคือ 09:30~20:00 ※สามารถเข้าได้ก่อนปิดทำการ 30นาที 

เจอพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science )

ตรงนี้คือด้านหน้าตึกNational Museum of Nature and Science มีรูปปั้นปลาโลมาหน้าตึก ใหญ่อลังการงานสร้างจริงๆ

เดินไปทางขวาประมาณ100เมตร จะเจอพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science ) สามารถชมและศึกษาเกี่ยวกับธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ ค้นคว้า เช่นจานดาวเทียม ซากไดโนเสาร์ สต๊าฟสุนัขฮาชิ忠犬ハチ公หมาผู้ซื่อสัตย์ และอื่นๆอีกมากมายค่ะ 
 
ตรงนี้คือทางเข้าพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Museum of Nature and Science ) 

ข้างๆก็จะมีรถไฟหัวจักรไอน้ำโบราณ ไว้ให้ถ่ายรูปเล่นกัน
  และเดินตรงไปอีก50เมตรก็จะเจอตึกพิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ National Museum of Western Art ภายในจะมีภาพวาดจิตกรรมต่างๆ และรูปปั้นสไตล์ยุโรป มากมาย ให้ชม เหมะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะ

ด้านหน้าตึกพิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติจะมีรูปปั้นสไตล์ยุโรป

ถ่ายรูปกันอย่างเมามันกันเลยทีเดียว อิอิ

เหนื่อยแล้วขอนั่งพักตรงใต้ต้นไม้ดีกว่า เแอบเห็นตู้ล็อกเกอร์ ด้านหลังจะเป็นห้องน้ำค่ะ


ตู้กดน้ำมีติดตั้งไว้ทั่วสวนสาธารณะ หากใครที่ไปเที่ยวช่วงหน้าร้อนอย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆนะคะ จะได้มีเรี่ยวแรงเดินเที่ยวได้อย่างเต็มที่


ถังขยะก็มีวางไว้ตามจุดต่างๆสวนสาธารณะ อย่าลืมแยกชนิดขยะด้วยนะคะ


ส่วนใครที่กลัวหลงทางแล้วล่ะก็ ที่นี่เขาก็มีป้ายบอกทางระหว่างทางเป็นระยะๆ มีภาษาอังกฤษรองรับด้วย หายห่วงเลยค่ะ


ก๊อกน้ำสำหรับล้างมือ(ก๊อกล่าง) และดื่มได้ค่ะ (ด้านบน)


อีกหนึ่งรูปปั้นที่ตั้งอยู่ในสวน


ทีแรกที่เห็นตึกแปลกประหลาดนี้เรานึกว่าตึกอะไร มองเข้าไปข้างในเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เลยรู้ว่าเป็นป้อมตำรวจ มีป้อมตำรวจอยู่ในสวนสาธารณะด้วยอย่างนี้แล้วทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆสามารถเที่่ยวได้อย่างสบายใจเลยนะคะ หากใครทำกระเป๋าหาย หรือ ทำเอกสารสำคัญหายที่สวนแห่งนี้ก็เข้าไปหาเจ้าหน้าที่ได้เลย ตำรวจญี่ปุ่นใจดีน่ารักมาก ไม่ต้องกลัวค่ะ

มีการแสดงโชว์ที่น่าทึ่ง นักท่องเที่ยวล้อมรอบกันเลยทีเดียว 


ที่ซื้อตั๋วเข้าหอศิลป์ฯ

เดินทางกลับ

ใครได้ไปเที่ยวสวนสาธารณะแห่งนี้ แล้วถือว่าคุ้มค่าแก่การได้ไปเที่ยวชมจริงๆเลย มีทุกอย่างครบครัน ที่เดียวสามารถชมได้หลายอย่าง และการเดินทางก็สะดวกสบาย บริเวณรอบๆก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆอย่าง บ่อน้ำ อะเมโยโกะ วัดอาซากุซา นี่คงเป็นเหตุที่ทำให้สวนนี้มีชื่อเสียงและเป็นที่รักครองใจผู้คนชาวญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาติมาได้อย่างยาวนานค่ะ

Leave a Reply