บทความร้านอาหาร

พาไปชิม Top 3 Ramen ยอดนิยมในฮอกไกโด ที่อร่อยจนตาตี๋

By July 4, 2018 No Comments
Top 3 Ramen

การเดินทางไป Hokkaido ไม่ควรพลาดอาหารขึ้นชื่ออย่างราเมง เนื่องจากที่นี่มีอาหารที่แตกต่างจากภูมิภาคอื่นของประเทศจำนวนมาก และราเมงก็เป็นหนึ่งในอาหารที่นอกจากจะแตกต่างแล้วยังมีด้วยกันหลายประเภท เช่น ซัปโปโร ราเมง ฮาโกะดาเตะ ราเมงหรือแม้กระทั่งอาซาฮิกาว่า ราเมง อีกด้วย

ราเมงแต่ละแบบก็จะมีลักษณะ รสสัมผัสที่แตกต่างกันออกไป อย่างฮาโกะดาเตะเส้นจะยาว หนา ซุปข้น น้ำมันเยอะ เนื่องจากอากาศหนาวเย็นจัด ทำให้ราเมงต้องข้นๆ เพื่อให้รักษาอุณหภูมิเอาไว้ และมักจะโรยด้วยหัวหอม หน่อไม้ และหมูชาชู และอาหารท้องถิ่นเช่นข้าวโพด เนย ปู หอยเชลล์ หอยนางรม

Top 3 Ramen ยอดนิยมที่ Hokkaido

SONY DSC

 1. Sapporo ramen (札幌ラーメン)
 • เส้นราเมงจะมีลักษณะที่โค้งงอ ความหนาปานกลาง
 • ซุปมิโสะทำจากผักที่นำไปผัดกับน้ำมันหมูและกระเทียม และนำไปรวมเข้ากับซุปกระดูกหมู

hakodate-ramen

 

 1. Hakodate ramen (函館ラーメン)
 • เส้นราเมงที่ใช้มีลักษณะเส้นตรง บาง
 • ซุปชิโอะทำจากซุปกระดูกหมู
 • มีน้ำมันน้อยกว่าราเมงอื่นๆ ในภูมิภาค
 • มีร้านที่ทำขายน้อย ส่วนใหญ่แล้วจะพบได้ในร้านอาหารจีนมากกว่า

asahikawa-ramen

 1. Asahikawa ramen (旭川ラーメン)
 • ใช้เส้นโค้ง ความหนาปานกลาง หรือเส้นบางๆ
 • ใช้ซุปโชยุ น้ำซุปจะผสมสองอย่างระหว่างอาหารทะเลกับกระดูกหมูหรือกระดูกไก่กับผัก  เติมมิโซะเพื่อเพิ่มความหวานของน้ำซุป ทำให้รสชาติมีความแตกต่างกันเมื่อเทียบกับแบบซัปโปโร
 • มีน้ำมันเยอะกว่าแบบอื่นๆ บนซุปมักจะมีน้ำมันลอยอยู่ ทำให้คงความร้อนเอาไว้ได้ดี โดยเฉพาะหน้าหนาวที่หนาวจนอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

 3 ร้าน Ramen ยอดนิยมในฮอกไกโด

Ganso-Sapporo-Ramen-Yokocho

 1. Ganso Sapporo Ramen Yokocho (元祖さっぽろラーメン横丁)

ตรอก Ganso Sapporo Ramen Yokocho เป็นตรอกที่ให้บรรยากาศแบบเก่าๆ ที่นี่เป็นจุดกำเนิดราเมงซัปโปโรมิโสะราเมง โดยในปี 1951 ที่นี่มีเพียงแปดร้านให้บริการและมีชื่อว่า Kouraku Ramen Teitengai (公楽ラーメン名店街)

ในปัจจุบันที่นี่อยู่ใน Susukino เป็นย่านท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักจะมาเยือน โดยข้างในตรอกมีร้านราเมงมากถึง 17 ร้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Shirakaba Sansou, Rairaiken, Ichikura หรือแม้กระทั่ง Shimijimi ที่ได้รับดาวมิชิลินในปี 2012 อีกด้วย

นอกจากที่นี่แล้วยังมีตรอกราเมงที่คล้ายกันชื่อว่า Shin Ramen Yokocho (新ラーメン横丁) แถมอยู่ใกล้ๆ กันอีกต่างหาก แต่ว่าทั้งสองตรอกนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่ประการใด โดย Shin Ramen Yokocho มีร้านน้อยกว่า และอยู่ในอาคาร N. Grande Building 1 ติดถนนใหญ่ใกล้ทางรถไฟ ส่วน Ganso Sapporo Ramen Yokocho นี้อยู่ที่ชั้น 1 อาคาร Green Building

อย่างไรก็ตามทั้งสองตรอกนี้เดินทางมาง่าย เพียงออกจากประตู 3 รถไฟสถานี Susukino Station จากสาย Namboku Line หรือออกประตู 4 สาย Toho Line ก็ได้เช่นกัน

Sapporo-Ramen-Republic

2. Sapporo Ramen Republic (札幌ら~めん共和国)

Sapporo Ramen Republic เปิดให้บริการครั้งแรกวันที่ 1 ตุลาคมปี 2004 โดยร้านอยู่ในห้าง Esta ชั้น 10 ติดกับสถานีรถไฟ JR Sapporo Station ธีมภายในร้านจะให้บรรยากาศยุคโชวะที่ 30 ธีมพรมแดนแห่งราเมงตอนเหนือของประเทศ

ในนี้จะมีร้านราเมงชื่อดังแปดร้านด้วยกัน โดยมีทั้งราเมงดังจากซัปโปโร ฮาโกะดาเตะ โอตารุ โอบิฮิโระ อาราชิคาวะ ทำให้มาที่เดียวกันได้ครบทุกแบบ

นอกจากจะเต็มไปด้วยราเมงแสนอร่อยจากทั่วภูมิภาคแล้ว ยังมีของฝากที่เป็นราเมงขนาดจิ๋วเพื่อซื้อกลับไปฝากทางบ้านอีกด้วย

Asahikawa-Ramen-Village

3. Asahikawa Ramen Village (あさひかわラーメン村)

Asahikiwa Ramen Village ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมปี 1996 หรือราวๆ 20 ปีก่อน เพื่อโปรโมทราเมงท้องถิ่นให้ทั้งประเทศรู้จัก (และรวมไปถึงระดับโลกด้วย) ข้างในมีร้านราเมงชื่อดังแปดร้าน รวมไปถึงร้านดังอย่าง Santouka, Baikoken และร้านดังอย่าง Aoba ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1947 ที่นี่ด้วย

ที่นี่อยู่ในห้างดังอย่าง Powers การเดินทางยากกว่าร้านอื่นสักหน่อย โดยนั่งรถไฟไปลง JR Asahikawa แล้วขับรถต่อไปอีก 20 นาที เวลาเปิดให้บริการ 11:00 – 20:00 ทุกวัน ถ้าใครจะหาราเมงกินที่นี่ก็ถือว่าเป็นที่ๆ ไม่ควรพลาดอีกแห่งเลยทีเดียว

แหล่งที่มา http://jpninfo.com

Leave a Reply