เมื่อพูดถึงญี่ปุ่น คนส่วนใหญ่จะนึกถึงซุชิแสนอร่อย ภูเขาไฟฟูจิ และที่ขาดไม่ได้คือออนเซน ซึ่งในญี่ปุ่นมีออนเซนที่ขึ้นชื่อมากมายหลายที่เลยทีเดียว แต่ครั้งนี้จะขอแนะนำออนเซนที่ขึ้นชื่อในโตเกียว ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทุกคนที่มาเที่ยวหรือพักที่โตเกียวไม่ควรพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ และสถานที่ที่จะแนะนำให้ทุกคนรู้จักที่แรกคือออนเซนธรรมชาติที่มีอยู่ในโตเกียวย่านKabukicho Shinjukuมีชื่อว่าテルマー湯(Thermae-yu) ซึ่งเป็นสถานที่ที่สามารถบอกได้เลยว่าหรูหร่า ไฮโซมาก มีซาวน่าที่เรียกว่า Gambanyoku ซึ่งคนญี่ปุ่นเชือว่าสามารถช่วยดีท๊อกซ์ของเสียในร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยละค่ะ นอกจากนี้ในออนเซนยังมีสระว่ายน้ำ ร้านอาหาร เครื่องนวดและร้านนวด และมีสถานที่สำหรับพักผ่อน รีแล็กซ์ ไว้คอยบริการ ออนเซนเป็นสถานที่พักผ่อนที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เลือกไปกับครอบครัว คู่รัก หรือเพื่อนๆ ปัจจุบันไม่ใช่แค่คนญี่ปุ่นเท่านั้นที่นิยมเข้าไปอาบน้ำแร่ในออนเซน แต่ออนเซนยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอีกด้วย และสำหรับคนไทยโดยเฉพาะดารา เซเลบ ที่มาเที่ยวญี่ปุ่นก็ไม่พลาดที่จะมาอาบน้ำแร่ออนเซนด้วยเช่นกันค่ะ

ท่านใดที่มาเที่ยวแถวชินจุกุแล้วรู้สึกเหนื่อยล้า อยากผ่อนคลาย ขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักข้อควรปฏิบัติเบื่องต้นในการเข้าใช้บริการออนเซนญี่ปุ่นกันก่อนนะคะ

ล็อกเกอร์เก็บรองเท้า

 ด้านหน้าเคาน์เตอร์
 

 

1.ติดต่อเข้าใช้บริการ ยื่นบัตรสมาชิก บัตรส่วนลด(ถ้ามี)ให้แก่พนักงานหน้าเคาน์เตอร์

2.พนักงานจะมอบกุญแจล๊อกเกอร์ กุญแจที่ฝากล่ม(กรณีที่ถือร่มไปด้วย)และICข้อมือ(ริสแบน)

**เพิ่มเต็ม**

-ของมีค่าทุกอย่างควรเก็บไว้ในล็อกเกอร์ และรักษากุญแจล็อกเกอร์ไว้ให้ดี

-ในออนเซนห้ามสูบบุหรี่ แต่มีห้องจัดเตรียมแยกไว้เพื่อลูกค้าที่สูบบุหรี่

-กุญแจต่างๆที่ได้มอบให้ ควรเก็บไว้กับตนเองและรักษาไว้ให้ดี ถ้าหากสูญหาย จะโดนปรับชิ้นละ6000เยน

**เกี่ยวกับ ICข้อมือ(ริสแบน)**

ในออนเซนจะใช้ ICข้อมือ(ริสแบน)แทนเงินสด ไม่ว่าตู้กดน้ำ ร้านอาหาร เครื่องเล่น และการใช้บริการอื่นๆทั้งหมดจะเป็นรูปแบบการจ่ายโดยใช้ ICข้อมือ(ริสแบน)และยอดเงินรวมที่ใช้ใปทั้งหมดจะไปจ่ายเป็นเงินสดเมื่อตอนที่เราCheck Out ออกจากออนเซนครั้งเดียวเลยค่ะ

**ข้อห้ามเมื่อเข้าใช้บริการออนเซนในญี่ปุ่น**

-ในบริเวณบ่อออนเซนรวมที่คนถอดเสื่อผ้าลงแช่น้ำ ห้ามนำกล้องถ่ายรูปเข้าไป ห้ามถ่ายรูปนะคะ ส่วนด้านนอกที่เป็นสถานที่รีแล็กซ์ ร้านอาหารร้านค้า สามารถถ่ายรูปได้ตามใจชอบเลยค่ะ

-ออนเซนที่ญี่ปุ่นจะห้ามคนที่มีรอยสักเข้า แต่ถ้ารอยสักเล็กๆก็สามารถใช้พลาสเตอร์ปิดและเข้าไปใช้บริการได้ค่ะ

     

テルマー湯

ออนเซนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจะไม่จำกัดเพศและอายุ แต่สำหรับที่Thermae-yu นี้จะจำกัดอายุ อายุต่ำกว่า18ปีห้ามเข้าค่ะ ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจะเป็นวัยหนุ่มสาว และวัยกลางคนซะส่วนใหญ่ เนื่องจากออนเซนที่นี่อยู่ในตัวเมืองใกล้สถานีรถไฟ จึงเป็นที่ที่หนุ่มสาวที่เป็นเพื่อนหรือเป็นแฟนกัน หรือแม้แต่ไปคนเดียวก็สบายใจไปอีกแบบค่ะ ไม่มีอะไรน่ากังวลเลย พนักงานทุกคนน่ารัก ใจดี และแนะนำดีมากเลย

หล่ะค่ะ ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเลือกที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนในช่วงเลิกงานหรือวันหยุด เนื่องจากด้านในออนเซน เป็นห้องที่สวยงาม ทันสมัยมากๆ มีทั้งร้านอาหาร ห้องพักผ่อน และเดือนหน้าเป็นต้นไปก็จะมีสระว่ายน้ำด้วยค่ะ บอกได้เลยว่าเข้าไปแล้วไม่น่าเบื่อและสามารถอยู่ได้ทั้งวันเลยเหมาะสำหรับคนที่ต้องการไปพักผ่อนกับเพื่อนหรือไปเดทกับคนรักก็นับว่าเวิร์คมากเลยค่ะ

ในLoungeแต่ละชั้นจะมีบาร์ด้วยค่ะ

ซาวน่า

จะสังเกตุได้ว่า คนญี่ปุ่นจะมีผิวพันขาวเปล่งปลั่งสวยงาม เมื่อได้สัมผัสจะรู้สึกได้ถึงความมีสุขภาพดีเนียนนุ่มของผิว เพราะการอาบน้ำแร่แช่ออนเซนของคนญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้พวกเขามีผิวที่สุขภาพดี ไม่ใช่แค่แช่ออนเซนอย่างเดียวGumbanyoku และซาวน่าก็เช่นกันจะช่วยขับของเสียในร่างกายออกมาทางเหงื่อ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะ

เป็นห้องซาวน่าที่มีอุณหภูมิสูง62องศา มีหินที่เป็นเหมือนถ่านไฟใช้ทำความร้อน เมื่อเข้าไปพนักงานจะตักน้ำที่มีกลิ่นของอโรม่า ลาดหินร้อนเพื่อทำให้เกิดอายความร้อน และใช้ผ้าขนหนูพัดอายร้อนเข้ามาที่ตัวเรา ทำให้ร่างกายเรารู้สึกร้อนและช่วยขับเหงือออกมามาก และด้วยกลิ่นของอโรม่าจะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย หายจากความเครียดสะสม และความเมื่อยล้าในแต่ละวันได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

การเดินทาง

-Toeishinjuku Line,Tokyometromarunouchi Line,Fukutoshin Line จากสถานีShinjuku3chome ทางออกE1เดิน2นาที

-JR Line จากสถานีShinjuku ทางออกEast เดิน9นาที

-Tokyometrofukushinshin Line , Toeioeido Line จากสถานี Higashishinjuku เดิน9นาที

ที่อยู่ 〒160-0021 Tokyo-To Shinjuku-Ku Kabukicho 1-1-2

Tel: 03-5285-1726

เวลาทำการ: 11:00AM-09:00AM

วันหยุดทำการ:

ค่าเข้า: ผู้ใหญ่18ปีขึ้นไป 2364เยน เด็อายุต่ำกว่า18ปีห้ามเข้าค่ะ

วิธีเดินทาง

ออกจากสถานี Shinjuku East Exit ด้านหน้าจะเจอธนาคารMizuhoเลี้ยวขวาเดินตรงไปจะเจอBig Kamera เลี้ยวซ้ายเดินตรงไปเรื่อยๆ

ฝั่งตรงข้ามจะเจอตึกIsetanข้ามไปเดินฝั่งตึกIsetanเดินตรงไปเจอป้ายMejidori

เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆจะเจอสี่แยกถนนใหญ่

ข้ามไปฝั่งศาลเจ้า แล้วเลี้ยวซ้ายเดินตรงไปเรื่อยๆ

เจอตึกสีน้ำตาลเข้ม

เลี้ยวเข้าซอยเดินตรงไปประมาณ100เมตร

จะเจอทางเข้า Thermae-yu ค่ะ

Leave a Reply