เทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

Summer Festival in Japan that more than a million tourists visited (6th)

By June 1, 2016 No Comments

เทศกาล เนะบุตะ ที่เมืองอาโอะโมะริ (青森ねぶた祭り)

เทศกาล เนะบุตะ ที่เมืองอาโอะโมะริ เป็น 1 ใน 3 เทศกาลหน้าร้อนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของภูมิภาคโทโฮขุ โดยจัดขึ้นที่จังหวัดอาโอะโมะริ ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ไฮไลท์ของงานนี้คือการแห่โคมไฟแสงสีขนาดใหญ่ ที่มีรูปร่างลักษณะเป็นนักรบผู้กล้า เทพเจ้าและปีศาจผ่านใจกลางเมือง ซึ่งในขบวนก็จะมีเหล่านักดนตรีมากมายร่วมขบวนแห่พร้อมเสียงดนตรีจากขลุ่ยไม้ไผ่และกลองญี่ปุ่นที่เรียกว่า “Taiko”และการแสดงเต้นพื้นเมืองที่สร้างสีสันและความสนุกสนานตลอดเส้นทางเดินขบวน

ประวัติและความเป็นมาของเทศกาลเนะบุตะ ที่เมืองอาโอะโมะริ

เทศกาลเนะบุตะนี้มีต้นกำเนิดมาจากเทศกาลทานาบาตะของจีนที่เข้ามาเมื่อยุคสมัยนารา (ปี ค.ศ 710 – 794) ซึ่งมีขนบธรรมเนียมในการลอยโคมไฟทรงสี่เหลี่ยมที่ทำมาจากไม้ไผ่และกระดาษ จุดเทียนแล้วนำไปลอยในแม่น้ำหรือทะเล เชื่อว่าเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์และเป็นการส่งวิญญาณออกสู่ทะเลและขอพรให้ไม่เจ็บไม่ป่วยมีสุขภาพที่ดี และต่อมาได้เปลี่ยนจากโคมไฟธรรมดาให้มีรูปร่างลักษณะต่างๆที่สวยงาม อาทิ นักรบผู้กล้าหรือเทพเจ้า และจัดแสดงในรูปแบบของขบวนแห่เป็นหลักที่มีชื่อเรียกต่อมาว่าเนะบุตะ ในวันสุดท้ายของงานเทศกาลเนะบุตะ โคมไฟที่ได้รับการรับเลือกจะถูกนำไปลอยโชว์ในทะเลพร้อมจุดพลุส่งท้ายเทศกาลอย่างสวยงาม

ตารางการจัดงานในปี 2016

ระยะเวลาการจัดงาน

2 – 7 สิงหาคม 2016

ตารางกิจกรรม

2 – 3 สิงหาคม

เวลา:19.10 – 21.00  ขบวนแห่เนะบุตะ ขนาดเล็ก (Kodomo-Nebuta) (จำนวนประมาณ 15 โคมไฟ) ・ ขบวนแห่เนะบุตะ ขนาดใหญ่ (จำนวนประมาณ 15 โคมไฟ)

4 – 6 สิงหาคม

เวลา:19.10 – 21.00  ขบวนแห่เนะบุตะ ขนาดใหญ่ (จำนวนประมาณ 20 โคมไฟ)

※ในวันที่ 6 จะมีการประกาศผลรางวัลการประกวดเนะบุตะ ที่ชนะเลิศและรางวัลอื่นๆ

7 สิงหาคม

เวลา:13.00 – 15.00  ขบวนแห่เนะบุตะ ขนาดใหญ่ (จำนวนประมาณ 20 โคมไฟ)

เวลา:19.15 – 21.00  บริเวณ:ท่าเรืออาโอะโมะริ เทศกาลดอกไม้ไฟ Aomori ครั้งที่ 62 และการแห่โคมไฟเนะบุตะที่ชนะการประกวดลงบนเรือเพื่อล่องในน้ำ

※โคมไฟเนะบุตะที่จะนำไปล่องในทะเล ตามกำหนดการมีจำนวนทั้งหมด 6 โคมไฟ

สรุป

งานเทศกาลเนะบุตะที่อาโอะโมะรินี้เป็นงานสำคัญสำหรับชาวอาโอะโมะริมาก เขาใช้เวลาวางแผนงานเพื่อสร้างเนะบุตะกันทั้งปีเลยทีเดียวค่ะ โครงสร้างนั้นสร้างจากโครงไม้ไผ่ โดยสมัยก่อนจะใช้ตอกไม้ไผ่ในการมัดแต่ปัจจุบันจะใช้เชือกแทน เมื่อได้โครงที่ต้องการแล้วก็จะปิดทับด้วยกระดาษญี่ปุ่นทาแป้งเปียกแปะหนาหลายชั้น ให้เป็นรูปร่างหน้าตาตามละครคาบูกิ เช่น ซามูไร นักรบผู้กล้า หรือภูตผีปีศาจ จากนั้นก็เขียนลวดลาย ลงสี แล้วเคลือบอย่างดีไม่ให้เห็นรอยต่อ ตัวโคมไฟมีขนาดตั้งแต่ 3-9 เมตร ถูกประดับประดาด้วยไฟแสงสีต่างๆ ขบวนเนะบุตะจะรายล้อมไปด้วยเหล่านักดนตรีและนักเต้น ที่จะแห่ไปรอบๆพร้อมกัน และในวันสุดท้ายของงานเทศกาลจะมีการจัดแสดงดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม ส่วนโคมไฟที่ชนะจากการประกวดจะถูกนำไปวางบนเรือและล่องบนน้ำให้ได้ชมกันค่ะ นอกจากนี้แล้วยังมีการแสดงต่างๆที่ทำการแสดงภายในงาน รวมถึงร้านค้าที่จำหน่ายของที่ระลึกและร้านอาหารต่างๆเปิดให้บริการกันด้วยค่ะ

การเดินทาง

จากสถานี JR Aomori เดินต่ออีกประมาณ 5 นาที ขบวนแห่เนะบุตะจะแห่ไปรอบบริเวณ ราวๆ 3 กิโลเมตร

Leave a Reply