เทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

Summer Festival in Japan that more than a million tourists visited (4th)

By June 5, 2016 No Comments

เทนจินมัตสึริ(โอซาก้า) 天神際

3 งานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีเทศกาลกิออน ของจังหวัดเกียวโต เทศกาลคันดะ ของจังหวัดโตเกียว และเทศกาลเทนจินมัตสึริ จังหวัดโอซาก้าครั้งนี้เรามาพูดถึงเทศกาลเทนจินมัตสึริกันก่อนค่ะ

เทศกาลเทนจินมัตสึริเป็นเทศกาลที่มีประวัติยาวนานกว่า 1000 ปี มาแล้ว และเป็นเอกลักษณ์ของเขตมิยะโคจิมะ อำเภอโอซาก้า จังหวัดโอซาก้า มีผู้เข้าชมงานกว่าหนึ่งล้านสามแสนคน ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และคุ้มค่าแก่การเข้าชมจริงๆ

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลเทนจินมัตสึริ

เทศกาลเทนจินมัตสึรินั้นจัดขึ้นตั้งแต่ปี 951 เพื่อระลึกถึง สุกาวาระ โนะ มิชิซาเนะ ซึ่งเป็นนักปราชญ์ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้าด้านการศึกษาโดยใช้ศาลเจ้าเทนมันกู เป็นที่จัดเทศกาลนี้

ตารางการจัดงานปี 2016

ปี 2016นี้มีการจัดงานขึ้นในวันที่ 24-25กรกฎาคม เป็นเวลา 2 วัน

ไฮไลท์ของเทศกาลเทนจินมัตสึริ

ไฮไลท์ของเทศกาลเทนจินมัตสึริ คือในตอนค่ำของวันที่ 25 กรกฎาคม เวลาประมาณ 18.00 จะมีขบวนแห่เรือพาเหรด ฟุนาโทกิยะ กว่า 100 ลำ ซึ่งสามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยเลยค่ะ และเมื่อถึงเวลาประมาณ19.00 ก็จะมีการจุดดอกไม้ไฟขึ้น จนถึงเวลาประมาณ 21.00 ซึ่งมีกว่า 4000 ลูก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมเรือพาเหรดและดอกไม้ไฟที่งดงามพร้อมกันได้อย่างเต็มอิ่มค่ะ เทศกาลนี้มีดอกไม้ไฟที่มีลวดลายต้นฉบับที่ไม่เหมือนใครเพื่อถวายสักการะแด่เทพเจ้า เช่น ลายดอกบ๊วยสีแดง ลายดอก Parnassia Palustris และอื่นๆอีกมากมาย 

พื้นที่จุดดอกไม้ไฟคือ > บริเวณสวนสาธารณะคาวาซากิ และสวนสาธารณะซากุระโนะมิยะ ตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 ถึง 21.00

สถานที่เหมาะแก่การชมดอกไม้ไฟ

บริเวณทางทิศตะวันออกของฝั่งแม่น้ำโอกาวะ

บริเวณนี้ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟJR Sakura no miya และในบริเวณส่วนกลางของสวนสาธารณะซากุระโนะมิยะ มีการขายของกินหรือร้านยะได เรียงรายเต็มไปหมด ทำให้เป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวมากที่สุดที่หนึ่งเลย นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมกับดอกไม้ไฟพร้อมกับหาซื้อของทานได้อีกด้วย แต่หากว่าใครที่อยากชมได้อย่างชัดแจ๋วก็ขอแนะนำบริเวณทางเหนือของสะพานซากุระโนะมิยะ ส่วนใครที่ไม่อยากไปเบียดผู้คนที่มาชมดอกไม้ไฟนับแสนล่ะก็แนะนำให้ไปชมฝั่งทางทิศใต้ของสะพานซากุระโนะมิยะ และฝั่งตะวันออกของสะพานคาวาซากิ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วคนน้อยกว่า แต่อาจจะชมดอกไม้ไฟได้ไม่ชัดเจนหรือถูกบังด้วยสะพาน นอกจากนี้ยังสามารถชมได้จากบริเวณทิศตะวันออกของสะพานGenbashibashi และ หน้าสวนสาธารณะFujitateiato ได้อีกด้วย

วิธีการเดินทาง

สถานีรถไฟJR Sakura no miya ทางทิศทางออกทิศตะวันออก จะอยู่ใกล้ฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำโอกาวะ

บริเวณฝั่งทิศตะวันตกของแม่น้ำโอกาวะ

ถ้าเทียบกับฝั่งทางทิศตะวันตกแล้วจะเห็นดอกไม้ไฟได้ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะดอกไม้ไฟขนาดต่ำ แต่สามารถมองเห็นดอกไม้ไฟใหญ่ๆได้อย่างงดงาม ข้อดีของบริเวณนี้คือมีนักท่องเที่ยวน้อยกว่าฝั่งทิศตะวันออก และมีสถานีรถไฟหลายแห่งเช่น สถานีรถไฟJR Osakatemmangu และ JR Temma เป็นต้น ทำให้ไม่ต้องเบียดกันลงรถไฟ และมีนักท่องเที่ยวน้อยกว่า เหมาะสำหรับคนอยากหลีกเลี่ยงคนเยอะๆ

ฝั่งทิศตะวันตกนี้มีจุดที่สามารรถดูดอกไม้ไฟที่นิยมคือ

  • บริเวณ OAP ทาวเวอร์ > สามารถชมดอกไม้ไฟที่ยิ่งใหญ่ได้จากด้านหน้าเต็มๆเลยค่ะ ซึ่งนั่งตรงบันไดดูก็ได้ อาจจะดูได้แต่ดอกไม้ไฟขนาดใหญ่เท่านั้น
  • สวนสาธารณะที่อยู่ฝั่งทิศตะวันออกของตึกResidence Tower > สามารถชมความยิ่งใหญ่ของดอกไม้ไฟได้อย่างใกล้ๆ เช่นกัน
  • บริเวณสะพานเกนบาจิบาชิที่อยู่ฝั่งทิศตะวันตกของสวนสาธารณะ > เป็นพื้นที่ที่มีการขายของกินหรือ ยะได เรียงรายค่ะ และสามารถชื่นชมดอกไม้ไฟได้จากตรงหน้าเลย

แนะนำ

สถานที่สามารถชมดอกไม้ไฟกับเรือพาเหรดได้อย่างสวยงามและมีนักท่องเที่ยวน้อยคือ สะพานMiyakojimabashi และ Hishobashi ทั้งสองฝั่ง เพราะนอกจากจะไม่มีสิ่งกีดขวางแล้วยังสามารถเห็นปราสาทโอซาก้าที่เปิดไลน์อัพได้อีกกด้วย

วิธีการเดินทาง
  • สถานีรถไฟ Tenmanbashi เป็นบริเวณที่สามารถไปชมขบวนเรือพาเหรดที่ใกล้ที่สุด
  • สถานีรถไฟ JR Osakajokitazume สะดวงกและอยู่ทางตะวันออกของแม่น้ำไดกาวะ

สรุป

เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากทั้งชาวญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาติ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวแถวนั้นไม่ว่าจะด้วยความบังเอิญหรือมีแพลนไปอยู่แล้วก็ไม่ควรพลาดชมกันนะคะ เพราะงานนี้เขามีแค่ปีละครั้งเท่านั้นเอง หากพลาดปีนี้กว่าจะได้ชมก็ต้องรอปีหน้ากันเลยทีเดีย

ที่อยู่

2-1-8 Tenjinbashi Kita-Ku Osaka-shi Osaka 大阪市北区天神橋2丁目1番8号 MAP

โทรศัพท์ : 06-6353-0025 ศาลเจ้า Osaka Temmangu 大阪天満宮

URL http://www.tenjinmatsuri.com/

Leave a Reply