เทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

Summer Festival in Japan that more than a million tourists visited (8st)

By May 24, 2016 No Comments

เทศกาลฤดูร้อนในญี่ปุ่นที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากกว่า1ล้านคน(ครั้งที่1)

ถ้านึกถึงการเที่ยวญี่ปุ่นหลายคนคงจะนึกถึงการชมดอกซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ ชมใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง และเที่ยวออนเซ็นและเล่นสกีในฤดูหนาว เป็นต้น แต่รู้มั้ยว่าที่ญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อนก็มีอีเว้นท์ที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไม่แพ้ฤดูอื่นๆเลย นั่นก็คือ เทศกาลฤดูร้อนของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศมากขึ้นทุกปี จนมีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากกว่า1ล้านคนอยู่หลายเทศกาล เราขอยกตัวอย่างหลักๆมา 10 เทศกาล โดยทยอยมาแนะนำกันค่ะ ก่อนอื่นวันนี้ขอเริ่มที่เทศกาลกิออนกันเลย

เทศกาลกิออน 祇園祭

เทศกาลกิออนเป็นเทศกาลของศาลเจ้ายาซากะ ที่สืบทอดมานานกว่า1100ปี เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่มากติดอันดับหนึ่งในสามของเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เชื่อกันว่าเทศกาลนี้สามารถปัดเป่าความชั่วร้ายและโรคภัยต่างๆได้ เนื่องจากในอดีตในตัวเมืองนั้นมีโรคติตต่อร้ายแรงระบาดเกิดขึ้นและไม่สามารถรักษาให้หายได้ และเชื่อกันว่าโรคติดต่อนี้คือ คำสาปแช่ง จึงมีการแก้ไขโดยมีการพิธีกรรมจัดเทศกาลกิออนขึ้น โดยใช้หอก66 ด้าม ซึ่งเท่ากับจำนวนประเทศญี่ปุ่น ณ ขณะ นั้น ไปตั้งไว้ที่สวนชินเซ็นเอ็น ซึ่ง ตอนนั้นเป็นวัดนั่นเอง และศาลเจ้ายาซากะ ได้มีการนำศาลเจ้าจำลองขนาดเล็กแห่ตามถนนไปไว้ที่วัดชินเซ็นเอ็น เพื่อเป็นการปัดเป่าคำสาปแช่งนั่นเอง จึงได้มีการทำสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

ช่วงระยะเวลาการจัดงาน สถานที่

เทศกาลกิออนนั้นจัดขึ้นเป็นระยะเวลา 1 เดือนเต็มๆเลย จัดตั้งแต่1กรกฎาคมถึง31กรกฎาคม ซึ่งภายในช่วงเวลาการจัดงานนั้นก็จะมีการจัดอีเว้นท์ต่างๆขึ้น มีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าชมในแต่ละปีมากกว่า 1ล้านคน

โดยเฉพาะในวันที่17กรกฎาคมมีการแห่ขบวนผ่านตามเส้นทางดังนี้ Shijō Street→Kawaramachi Street→Oike Street→Shinmachi Oike

และวันที่ 24กรกฎาคมการแห่ขบวนผ่านตามเส้นทางดังนี้ Karasuma Oike→Kawaramachi Oike→Shijokawaramachi→Shijokarasuma

จุดที่เป็นไฮไลท์ของงานคือ ขบวนแห่ยามาโบะโกะ

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าเทศกาลกิออนมีระยะเวลาการจัดงานนานถึง 1 เดือน และหนึ่งในงานที่ได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมมากที่สุดคือ การแห่ขบวนยามาโบะโกะ ซึ่งมีการแห่ไปรอบๆเมืองเกียวโต ซึ่งมีความยิ่งใหญ่มากค่ะ ยามาโบะโกะ คำว่า ยามา สื่อถึง ต้นสน และ โบะโกะ สื่อถึงหอก ในเทศกาลยามาโบะโกะก็จะมีการประดับประดาต้นสน และหอก ด้วยสีสันสวยงามกับรถลากที่มีขนาดยาว2เมตร ใช้คนดึงลากซึ่งต้องใช้กำลังคนและพลังเป็นอย่างมาก เรียกรถลากที่ใช้ในเทศกาลนี้ว่า ดะชา วันที่17กรกฎาคมกับวันที่24กรกฎาคมนั้นจะมีการจัดขบวนแห่ ยามาโบะโกะจูนโค ขึ้น ซึ่งปัจจุบันที่เมืองเกียวโตเองนั้นมีถึง 33 แห่ง และมีการตกแต่งอย่างยิ่งใหญ่ บวกกับเสน่ห์ของผู้คนที่ช่วยกันดึงลากยามาโบะโกะกันอย่างคึกคักนั้น ช่วยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งในญี่ปุ่นเองและชาวต่างชาติแห่กันมาชมกันอย่างล้นหลามค่ะ

ในงานมีตั๋วที่นั่งชมเทศกาลขายด้วยนะ

ไหนๆก็ไปชมถึงที่แล้ว ก็อยากไปชมขบวนแห่ในวันจริงใช่มั้ยล่ะคะ หากอยากไปชมโดยไม่ต้องไปนั่งเบียดผู้คนนับแสน และอยากนั่งชมความสวยงามอย่างใกล้ชิดและสบายๆ แล้วล่ะก็ แนะนำให้ซื้อตั๋วที่นั่งชมกันค่ะ มีตั๋วที่นั่งขายทั้งงานซากิมัตสึริในวันที่17กรกฎาคม และ อะโตมัตสึริในวันที่24กรกฎาคมอีกด้วย

งานที่จัดขึ้นในวันที่ 17 กรกฎาคม สามารถซื้อตั๋วที่นั่งได้ตั้งแต่วันที่ 7 เดือนมิถุนายน ค.ศ. 2016
งานที่จัดขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม สามารถซื้อตั๋วที่นั่งได้ตั้งแต่วันที่ 14 เดือนมิถุนายน ค.ศ. 2016

สามารถหาซื้อตามสถานที่ต่างๆดังต่อไปนี้คือ

– หาซื้อได้ตามอินเทอร์เน็ต : ที่ http://tabihatsu.jp/ ต้องลงทะเบียน และเสียค่าส่ง

– ร้านสะดวกซื้อ

– บริษัททัวร์ JTB

– Kyoto City Tourism Association  MAP

– Kyoto City Tourism Association (Tourist Information)

ที่อยู่

2F JR Kyoto Station Building, Shimogyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto MAP

โทรศัพท์

075-343-0548

เวลาทำการ

08:30-19:00 น. (ไม่มีวันหยุด)

ขบวนแห่ซากิมัตสึริ17กรกฎาคม

ราคา 3180 เยน

จุดที่กำหนดเป็นที่นั่ง

จากช่วงถนนโออิเคะโดริและถนนเทระมาจิโดริ ไปจนถึงช่วง ชินมาจิโดริ

เวลาเข้าไปนั่งชมช่วงเช้าประมาณ 10:20 -11:25 น.

ขบวนแห่อาโตะมัตสึริ 24 กรกฎาคม

ราคา 3180 เยน

จุดที่กำหนดเป็นที่นั่ง

จากช่วงถนนโออิเคะโดริและถนนเทระมาจิโดริ จนถึง คาวาระมาจิโดริ (อยู่หน้าที่ว่าการอำเภอเกียวโต)

เวลาเข้าไปนั่งชมช่วงเช้าประมาณ 10:00 น.เป็นต้นไป

สอบถามเพิ่มเติม Kyoto City Tourism Association : 075-213-1717

นอกจากนี้ใครที่อยากสัมผัสกับกลิ่นอายศิลปวัฒนธรรมของเมืองเกียวโต สัมผัสถึงเทศกาลฤดูร้อนและอยากเดินเที่ยวชมเทศกาล แผงลอยหรือยะไดต่างๆแล้วล่ะก็ แนะนำไปช่วงวันที่ 14-16กรกฎาคมจะดีกว่าค่ะ ถูกเรียกว่าเป็นช่วงโยอิยามา คนไม่เยอะเท่าวันที่17กรกฎาคมค่ะ ช่วงค่ำจะมีการเปิดโคมไฟประดับอย่างสวยงาม มีการแสดงของวงการแสดงของเทศกาลกิออน ในช่วงเวลาก่อนแห่ขบวนยามาโบะโกะจูนโค ก็จะมีการวางยามาโบะโกะไว้ตามสถานที่ต่างๆทำให้เราสามารถเดินเล่นชม ทำให้เพลิดเพลินได้อีกด้วยและสามารถทานขนมของกินที่สามารถพบเจอได้เฉพาะงานนี้เท่านั้นขายกันอีกด้วย

การเตรียมตัวก่อนไป

1. หากไปเที่ยวเทศกาลกิออนสิ่งที่ไม่ควรลืมเลยคือ เครื่องดื่ม เพราะช่วงเดือนกลางเดือนกรกฎาคมที่ญี่ปุ่นนั้นมีอุณหภูมิที่สูงเลยทีเดียวค่ะ และเป็นช่วงที่ฝนตกง่ายด้วย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็เตรียมเสื้อกันฝนไว้ติดตัวก็จะดีค่ะ

2. รู้มั้ยว่าในวันที่14-16นั้น รถลากในเทศกาล ยามาโบะโกะ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปนั่งกันได้นะ โดยเสียตังค์เพียงไม่กี่ร้อยเยนก็ขึ้นนั่งได้ค่ะ มีการซื้อตั๋วเพื่อขึ้นนั่งหรือซื้อขนมจิมาคิ ちまきของร้านนั้นๆในราคา500-1000แล้วสามารถขึ้นไปนั่งได้ แล้วแต่ว่าเป็นการกำหนดแบบไหนค่ะ เพียงแต่ว่าหากยามาโบะโกะคันไหนที่คนนิยมมากก็จะต้องรอคิวยาวหน่อย และมีทั้งแบบขึ้นนั่งเล่นได้กับไม่ได้ บางคันไม่ให้ผู้หญิงขึ้นนั่ง ต้องระวังด้วยค่ะ

วันที่17กรกฎาคม เวลา 09:00 ที่ ชิโจคาราซุมะ 四条烏丸 ซึ่งสามารถชมขบวนของยามาโบะโกะก่อนจะออกเดินทางแห่จริง ถนนหลักที่ใช้กันคือถนนชิโจโดริจึงมีผู้คนแออัด จึงควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นๆเช่น ถนนชิคิโดริ หรือ อะยาโนะโคจิโดริ จะดีกว่า และสถานที่นั่งที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายนั้นที่นั่งด้านหลังๆจะสามารถมองเห็นขบวนแห่ได้ง่ายกว่าที่นั่งแถวหน้าๆ หากมีโอกาสได้ไปซื้อก็ลองไปนั่งด้านหลังๆกันดูนะคะ และใครที่อยากไปนั่งดูโดยไม่เสียตังค์ก็ควรไปจองที่นั่งแต่เนิ่นจะดีกว่าค่ะ เพราะเป็นงานที่มีคนเยอะมากจริงๆค่ะ

Leave a Reply