วัดโชจูอิน เกียวโต เป็นวัดนิกาย Koyasan Shingon และเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อ 800 ปีที่แล้ว ตั้งอยู่ที่เมืองอูจิ ซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องชาเขียวของจังหวัดเกียวโต วัดนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงทำให้มีอุณหภูมิที่เย็นสบายกว่าในเมืองเกียวโตประมาณ 5 องศา ทำให้แถวนี้กลายเป็นโซนบ้านพักตากอากาศของคนญี่ปุ่นที่หนีความวุ่นวายและหนีอากาศร้อนจากตัวเมืองอีกด้วย จุดเด่นของวัดนี้คือ สามารถชมวิวทิวทัศน์ผ่านหน้าต่างที่เป็นรูปหัวใจที่ไม่เหมือนใครและสามารถร่วมกิจกรรมเทศกาลประดับกระดิ่งลมในช่วงฤดูร้อน ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งวัดที่ได้รับความนิยมของสาวๆชาวญี่ปุ่น

หน้าต่างรูปหัวใจ💛Inome-Window(猪目窓)

หน้าต่างรูปหัวใจ หรือเรียกอีกอย่างว่า หน้าต่างอิโนะเมะที่หมายถึงตาของหมูป่าเพราะมีรูปร่างคล้ายตาของหมูป่า ซึ่งมีความเกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งกับพุทธศาสนารูปแบบดั้งเดิม คือเมื่อประมาณ 1400 ปีก่อน ตามวัดและศาลเจ้าต่างๆ จะใช้รูปร่างตาของหมูป่าในการออกแแบบสถาปัตยกรรมตกแต่งตามวัดและศาลเจ้าเพราะเชื่อว่า เป็นการปกป้องจากภัยพิบัติต่างๆ และ เพื่อให้มีโชคลาภเข้ามานั่นเอง

หน้าต่างรูปหัวใจนี้ตั้งอยู่ที่ห้องโถงรับแขกของวัด และบริเวณใกล้กับหน้าต่างนี้มีสายน้ำไหลผ่าน มีต้นไม้ใบหญ้าที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้สามารถได้ยินเสียงสายน้ำ ลมเย็นๆ เสียงนกเจี๊ยวจ๊าว เรียกได้ว่าได้สัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดกันเลยทีเดียว

สีสันภาพทิวทัศน์ที่ทอดมองไปที่หน้าต่างรูปหัวใจนี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลต่างๆ เช่น
🌸ช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะอบอวลไปด้วยดอกซากุระสีชมพูหวานๆ
🍀ช่วงฤดูร้อนก็จะสดชื่นไปด้วยใบไม้สีเขียวสดใส
🍁ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ก็จะถูกย้อมไปด้วยสีแดงส้มน้ำตาลของใบไม้ที่เปลี่ยนสีสวยสะกดใจเป็นอย่างมาก
⛄ส่วนช่วงฤดูหนาวก็จะปกคลุมไปด้วยสีขาวบริสุทธิ์ของเกร็ดหิมะ⛄

★ว่ากันว่า ถ้าใครเห็นแสงเงากระทบพื้นที่มีรูปหัวใจจะโชคดีมากค่ะ★

เทศกาลประดับกระดิ่งลม (風鈴まつり 🎐)

เมื่อถึงช่วงฤดูร้อนระหว่างวันที่ 1 กรกฏาคม-18กันยายนของทุกปี ภายในเขตวัดจะถูกแขวนประดับประดาไปด้วยกระดิ่งลมกว่า 2 พันลูก ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ได้นั่งชมเสียงกระดิ่งลมพร้อมดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์สวยๆของไร่ชาเขียวและภูเขาน้อยใหญ่เป็นฉากหลัง ในช่วงฤดูร้อนได้บรรยากาศชิลๆลมเย็นๆ เนื่องจากวัดโชจูอิน มีอากาศเย็นกว่าเมืองเกียวโต ประมาณ 5 องศา

การจัดเทศกาลประดับกระดิ่งลม เกิดจากทางวัดได้เล็งเห็นความสำคัญของเทศกาลฤดูร้อนเพื่อเพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมของประเพณีฤดูร้อนนั่นเอง

และไหนๆก็ไปวัดแล้วทางวัดก็เลยอยากให้ผู้คนที่ไปได้สัมผัสกับ ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ คือ มองเห็น ได้ยิน ได้กลิ่น ลิ้มรส และสัมผัส

👀เห็น➡ มองเห็นกระดิ่งลมสวยๆจากทั่วจังหวัดญี่ปุ่น
👂ได้ยิน➡ เสียงกระดิ่งลม
👃กลิ่น➡ สูดดมกลิ่นธรรมชาติไร่ชาเขียว
👅ลิ้มรส➡ ชิมรสชาติชาเขียว (เพราะเป็นเมืองแห่งชาเขียว)
👋สัมผัส➡ ร่วมทำกิจกรรมประดับกระดิ่งลม

วัดนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมกระดิ่งลมของ 47 จังหวัดของญี่ปุ่นได้ด้วย ซึ่งจะมีลักษณะเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป และที่วัดนี้ยังมีอุโมงค์ประดับกระดิ่งลม ลายดอกไม้ฤดูร้อนเป็นของตัวเอง เพื่อเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมของประเพณีฤดูร้อนนั่นเอง จึงทำให้วัดนี้ถูกเรียกอีกอย่างว่า วัดกระดิ่งลม

บรรยากาศช่วงเทศกาลประดับกระดิ่งลม

มีอีกหนึ่งกิจกรรมคือ หาถ่ายรูป รูปปั้นOjizou San น่ารักๆที่มีเอกลักษณ์ต่างกันแบบนี้ได้ตามภายในเขตวัดได้เลยค่ะ

ถึงแม้การเดินทางไปเยือนอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าได้ไปสักครั้งถือว่าคุ้มค่าจริงๆค่ะ ได้ทั้งความสนุกในการเที่ยวชม มีกิจกรรมหลากหลายให้ทำ ได้ทั้งประสบการณ์และ ความสบายใจอีกด้วย

เวลาทำการ :
เดือนเมษายน-เดือนตุลาคม 09.00-16.30 น.
เดือนพฤศจิกายน-เดือนมีนาคม 09.00-16.00 น.

ค่าเข้า:
・ช่วงปรกติ ท่านละ 600 เยน (รวมค่าชาเขียว・ขนมแล้ว)
・ช่วงเทศกาลกระดิ่งลม ท่านละ 800 เยน (รวมค่าชาเขียว・ขนมแล้ว)
・ช่วงที่เปิดให้เข้าชมงานประดับไฟไลท์อัพ 800 เยน (ไม่รวมค่าชาเขียว・ขนม)

ที่อยู่:
149 Okuyama Kawakami, Ujitawara-cho, Tsuzuki-gun, Kyoto

วิธีการเดินทาง:
จากสถานีรถไฟ Uji นั่งรถบัสKYOTO KEIHAN BUS ประมาณ 30 นาทีไปลงที่ป้ายIchumae แล้วเปลี่ยนนั่งรถบัสCommunity Bus ประมาณ 15 นาทีไปลงที่ป้าย Okuyamada Shoujuin Guchi แล้วเดินต่อประมาณ 15-20 นาที

Leave a Reply