ธรรมชาติ

Sakurajima Volcano

By February 26, 2016 No Comments

เกาะภูเขาไฟซากุระจิมะ เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของจังหวัด Kagoshima และเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงปะทุอยู่มากที่สุดของญี่ปุ่น โดยจะมีควันลอยอยู่ที่ปากปล่องภูเขาไฟตลอดเวลาและมีปะทุเล็กๆน้อยๆหลายครั้งในแต่ละวัน ภูเขาไฟซากุระจิมะเคยเป็นเกาะมาก่อน จนเมื่อปี ค.ศ 1914 ภูเขาไฟได้พ่นเอาเถ้าถ่านสูงขึ้นไปถึง  8กิโลเมตร และมีลาวาพุ่งขึ้นมาถึง 3000ล้านตัน ท่วมช่องแคบที่กว้าง 500เมตร เชื่อมเกาะซากุระจิมะเข้ากับแผ่นดินคาบสมุทรโอซุมิมาจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 5พันคน  ภูเขาไฟซากุระจิมะมียอดเขา 3ยอดคือ Kita-dake ที่สูงที่สุดที่ 1117เมตร , Naka-dake ที่สูงรองลงมา 1060เมตรและ Minami-dake ที่สูง 1040เมตร แต่เป็นยอดเขาที่ยังปะทุอยู่มากที่สุด โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกไม่ให้เข้าใกล้เกินระยะ 2กิโลเมตรจากยอดเขา นักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมวิวได้จากจุดชมวิวที่มีอยู่มากมาย กระจายตัวตามจุดต่างๆรอบๆภูเขาไฟ

วิวที่เห็นภูเขาเต็มๆนั้นไม่ต้องข้ามฟาก สามารถชมได้จากตัวเมือง Kagoshima เลยครับ โดยสถานีหลักของเมืองคือ Kagoshima-chuo สามารถนั่งชินกังเซ็นมาโดยตรงจากฟุกุโอกะได้ครับ
ผู้ที่ต้องการข้ามฟากสามารถใช้บริการ Sakurajima Ferry ใช้เวลาข้ามฟากราว15นาที มีเรือออกทั้งวันชั่วโมงละหลายลำ แม้แต่กลางดึกก็ยังมีชั่วโมงละ1ลำครับ
การเดินทางไปขึ้นเรือเฟอรี่จากสถานี Kagoshima Chuo ให้ขึ้นรถราง Kagoshima City Tram ไปลงที่ป้าย Suizokukan-guchi แล้วเดินต่อไปยังท่าเรืออีกเล็กน้อยครับ

Leave a Reply