ธรรมชาติบทความเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดอันซีน ถ้ำริวเซนโดะ (Ryusendo cave)

By March 16, 2016 No Comments
ถ้ำริวเซนโดะ

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง พามารู้จัก ถ้ำริวเซนโดะ (Ryusendo cave) สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดอันซีน อยู่ที่เมือง อิวะอิซุมิ จังหวัดอิวะเตะ เป็นหนึ่งในสามถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และภายในถ้ำลึกลงไปก็มีแอ่งน้ำใต้ดินที่ไหลมาจากทะเลสาบรอบ ๆ ถ้ำ ซึ่งก็ลึกและสีของน้ำก็ใสบริสุทธิ์น่าพิศวงมาก โดยจุดเด่นของที่นี่ก็คือจะมีแสงไฟLEDที่ถูกติดตั้งไว้ใต้น้ำส่องขึ้นมากระทบกันโขดหินในถ้ำทำให้เกิดสีสวยอัศจรรย์นั่นเอง จึงได้รับความนิยมไม่ใช่แค่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้นแต่ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะไปเยี่ยมเยียนไม่ขาดสาย

Ryusendo-v1

ถ้ำริวเซนโดะ

ถูกค้นพบเมื่อปี 1920 ที่นี่ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นอนุสรณ์ทางธรรมชาติ สำรวจและพบว่าถ้ำมีขนาดเกือบ 5,000 เมตร ใต้ถ้ำลึกลงไปถึง 3,500 เมตร แต่เปิดให้เข้าชมได้แค่ระยะ 700 เมตร เท่านั้น บรรยากาศด้านในจะได้พบกับ ก้อนหินปูนที่ถูกน้ำกัดเซาะเป็นเวลาหลายพันปี จนหินมีลักษณะเป็นเหมือนหินงอกหินย้อยสวยงาม มีทางเดินที่ยกระดับเหนือน้ำ สะพานและบันไดรับประกันความปลอดภัยเที่ยวชมได้อย่างสะดวกแน่นอน แต่ถึงอย่างไรแล้ว ถ้ายิ่งเดินลงลึกลงไปทางเดินก็ยิ่งแคบลง เพราะว่ามีช่องแคบที่เกิดจากหน้าผาบีบเข้าชนกันอยู่หลายจุด เพราะฉะนั้นแล้วขอให้ทำใจก่อนที่จะลงไปด้วยนะคะ เสี่ยงหน่อยแต่ว่าได้เห็นธรรมชาติสุดอันซีนแบบนี้ก็ถือว่าคุ้มอยู่นะ

Ryusendo-v2

นอกจากนี้แล้วด้านในมีคางคาวอาศัยอยู่ด้วย แอ่งน้ำใต้ดินถือว่าเป็นไฮไลท์ของถ้ำนี้เลยก็ว่าได้ เพราะว่าจะได้เห็นน้ำที่ใสมากจริงๆ ไม่สามารถมองเห็นได้จากที่ไหนในบนพื้นโลกเลย เนื่องจากที่ใต้น้ำมีสารที่ชื่อว่า Brilliant Blue จึงทำให้น้ำเป็นสีน้ำเงิน เพิ่มลูกเล่นด้วยการประดับไฟ LED หลากหลายสี ติดตั้งไว้ใต้น้ำ ยิ่งเพิ่มความสวยงามภายในถ้ำได้อย่างอัศจรรย์ยิ่งขึ้นไปอีก

pd_455ccf69e28724d8770ecbc4687833b3500eb69e

ขอขอบคุณรูปภาพจาก img.furusato-tax.jp

 สามารถแวะไปลองจิบน้ำแร่ Chomei no Izumi ที่ได้จากน้ำใต้ดิน กันได้เขาเชื่อกันว่าถ้าได้ดื่มน้ำแร่นี้จะทำให้ร่างกายไม่เจ็บไข้ได้ป่วยถึง 3ปี

Ryusenshindo-4

บริเวณข้าง ๆ ถ้ำริวเซนโดะ ก็มี ถ้ำริวเซนชินโดะ (Ryusenshindo  Science Museum) ค้นพบเมื่อปี 1967 ด้านในถูกสำรวจและพบว่ามีเครื่องปั้นดินเผา และอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ จนทำให้ถ้ำนี้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาตร์ เพื่อให้นักโบราณคดี นักสังคมศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้กัน เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่อยู่ในถ้ำแห่งแรกของโลกเลยก็ว่าได้ นอกจากกนี้ก็ยังมีห้องสะสมภาพให้ได้เข้าชม สำหรับคนที่อยากจะไปดูความสวยงามของน้ำใต้ดิน แต่กลัวที่แคบ ก็สามารถแวะมาชมความงามได้ในห้องนี้ อีกทั้งยัง มีย่านร้านขายของถนนอุเรอิระ (Ureira Shopping Street ) เลือกซื้อของเพลินๆเอากลับไปฝากเพื่อนๆหรือครอบครัวได้อีกด้วย

IMG_93452ขอขอบคุณรูปภาพจาก sanriku-trip.jp

แนะนำสำหรับคู่รักที่มาเที่ยวที่นี้อย่าลืมแวะไปเดินเล่นในช้อปปิ้งสตรีทอุเรอิระจะพบกับ น้ำตาแห่งความรักของมังกรทั้งสอง เป็นรูปปั้นมังกรสุดฮิตเหล่าวัยรุ่นญี่ปุ่นชอบมาเซลฟี่อัพลงไอจีให้เห็นกันได้บ่อยๆ ถ้าใครได้มาที่นี่ก็อย่าลืมแวะไปถ่ายรูปคู่ตรงนี้กันให้ได้นะคะ 

—´ò“´

ถ้ำริวเซนโดะจะ เปิดให้บริการเฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคม จนถึง กันยายนเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 8 โมง 30นาที จนถึง 5 โมงเย็น ค่าเข้าผู้ใหญ่ 1,000 เยน เด็ก (ไม่เกิน15ปี) 500 เยน

วิธีเดินทาง

จากสถานีรถไฟ JR Morioka ใช้สาย Yamada Rapid (Riasu)ไปยังสถานี Miyako ใช้เวลา ถึง 2 ชั่วโมง และเปลี่ยนใช้รถไฟสาย Sanriku Railway Kitraisu ไปยังสถานี Iwaizumiomoto ประมาณ32 นาที และเดินต่ออีก 5 นาทีก็ถึงถ้ำริวเซนโดะเลย ค่ารถรวมแล้วประมาณ 2,600 เยน หรือประมาณ 700 บาท 

ถ้ามาโดยรถส่วนตัว ให้ใช้ถนนเส้น 455 วิ่งตรงยาวมาก็ถึงถ้ำเลย ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยวญี่ปุ่นมาแวะที่อิวะเตะแล้วก็อย่าลืมมาเที่ยวดูถ้ำริวเซนโดะ ถ้ำสีมหัศจรรย์กันให้ได้นะคะ

สามารถสอบถาม เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง  และข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางด้านล่าง 

Cheaperjapan Fanpage : http://www.facebook.com/cheaperjapan

Japan555 Fanpage : https://www.facebook.com/Heisei.th

โทรติดต่อ : 02 – 017 – 280902 – 017 – 2898

Hotline  : 095 – 251-5074

E-mail  : japan555thai@busde.com

Official Line : @japan555

 

Leave a Reply