พิพิธภัณฑ์เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

หมู่บ้านโบราณโออุจิ จูกุ (大内宿)

By August 14, 2019 No Comments

หมู่บ้านเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยกลุ่มบ้านโบราณหลายหลังแห่งนี้ เป็นจุดพักผ่อนของนักเดินทางในสมัยเอโดะ และปัจจุบันถูกเปลี่ยนสภาพเป็นเมืองท่องเที่ยว และเป็นเมืองที่ถูกอนุรักษ์ตามกฏหมายของญี่ปุ่น

นอกจากจะสามารถเดินชมบ้านสไตล์โบราณได้แล้ว ก็ยังมีอาหารขึ้นชื่อที่เราสามารถเห็นได้ทั้งโซบะ แป้งโมจิย่างทามิโสะ ปลาเสียบไม้ย่างกับกองไฟ หรือน้ำดื่มขวดที่แช่เย็นธรรมชาติด้วยทางน้ำที่ไหลผ่านหน้าทุกร้าน เป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นอาหารโบราณๆ

โออุจิจุกู เป็นที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดฟุคิชิมะ การเดินทางออกจะลำบากซักหน่อยสำหรับผู้ใช้รถไฟ แต่ใครที่เช่ารถเที่ยวแถวภูมิภาคโทโฮคุถือว่าเป็นที่แนะนำอีกที่

ย้อนเวลากลับสู่สมัยเอโดะ ที่นี่เปรียบเสมือนสถานที่พักแรมของเหล่าซามูไร พ่อค้า นักเดินทางทั้งหลาย ซึ่งเป็นถนนยาวกว่า 500 เมตร ถนนเส้นนี้เคยเป็นเส้นทางหลักในการคมนาคมและการค้า เชื่อมต่อระหว่างอาณาจักรไอสึ (Aizu city ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัด Fukushima และจังหวัด Niigata) และเมืองอิไมชิ (Imaichi จังหวัด Tochigi) ตลอดสองข้างทางจะเห็นบ้านแบบโบราณที่เป็นบ้านชาวนาญี่ปุ่นในสมัยก่อน คือมีการมุงหลังคาด้วยหญ้าหนาๆเรียงรายตลอดสองฝั่ง โดยรวมมีบ้านโบราณประมาณ 40 – 50 หลัง

เมื่อ พ.ศ.2524 หมู่บ้านโออุจิจูคุได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์สิ่งปลูกสร้างอันทรงคุณค่าของชาติ ซึ่งในปัจจุบันหมู่บ้านโบราณหลายหลังในโออุจิ จูคุได้รับการบูรณะใหม่ จนกลายเป็นร้านขายของที่ระลึก ร้านค้าขายสินค้าพื้นเมือง ร้านอาหารและที่พักแบบญี่ปุ่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ปัจจุบันมีนักท่องมาเยี่ยมชมหมู่บ้านนี้กว่า 1.2 ล้านคนต่อปี

ถ้าหากเพื่อนๆเห็นชาวบ้านกำลังนำผัก หรือเครื่องดื่มไปแช่ในทางน้ำไหลละก็ ไม่ต้องสงสัยเลย เพราะนี่คือวิถีชีวิตจริงๆของคนที่นี่ แถมน้ำยังใสสะอาดมากๆ รับรองได้เลยว่าเพื่อนๆจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนได้อย่างเต็มที่

หมู่บ้านโบราณโออุจิ จูกุ เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 17.00 น.เสียค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 250 เยน และเด็ก 150 เยน เพื่อนๆสามารถเดินทางจากสถานี Sendai โดยนั่ง Shinkansen Yamabiko ไปสถานี Koriyama นั่งรถไฟสาย JR Ban etsu Saisen ไปสถานี Aizu wakamatsu แล้วนั่งรถไฟสาย Aizu ไปสถานี Yunokami Onsen หลังจากนั้นต่อแท็กซี่ไปอีกประมาณ 15 นาที หรือจะเดินก็ได้ค่ะ

 

Leave a Reply