ธรรมชาติพิพิธภัณฑ์เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

เกาะไข่มุกมิกิโมโตะ Mikimoto Pearl Island

By October 17, 2020 No Comments

เกาะไข่มุกมิกิโมโตะ(ミキモト真珠島) ตั้งอยู่ที่เมืองโทบะ จังหวัดมิเอะ ซึ่งเกาะไข่มุกมิกิโมโตะ เป็นแหล่งผลิตหอยมุกเลี้ยง ก่อตั้งขึ้นโดย คุณKokichi Mikimoto ผู้ริเริ่มเพาะเลี้ยงหอยมุกคนแรกในโลกและได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์ไข่มุกเอาไว้ “Mikimoto Pearl Museum”ภายในอาคารมีการสาธิตขั้นตอนการผลิตและการคัดเลือกขนาดของหอยมุก ทั้งยังมีการจัดแสดงมุกที่สวยงามนานาชนิดอีกด้วย

นอกจากนั้นภายนอกริมทะเลก็จะมีการสาธิตการดำน้ำทะเลเพื่อแสดงการงมหาหอยมุก โดยนักดำน้ำหญิงผู้ชำนาญที่เรียกว่า”อามะซัง” เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติได้ชมทุกวันค่ะ

ในอดีตอาชีพอามะซังเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของการเลี้ยงหอยไข่มุก เนื่องจากพวกเธอจะทำหน้าที่ดำน้ำลงไปในก้นทะเลเพื่อหอยมุกอะโกย่าและหอยต่างๆ และนำหอยมุกที่เก็บไข่มุกแล้วกลับคืนสู่ก้นทะเลอีกครั้ง นอกจากนี้หากเกิดกรณีพายุเข้าทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลสีน้ำตาลแดงทำให้เป็นอันตรายต่อหอยไข่มุก ซึ่งแน่นอนว่าทาง อามะซัง ก็จะต้องรีบนำหอยมุกไปไว้ในบริเวณที่ปลอดภัยอย่างเร็วที่สุดนั่นเอง ทำให้เห็นได้ว่าถ้าในวันนั้นหากไม่มีอามะซังการเพาะเลี้ยงหอยไข่มุกก็คงไม่ประสบความสำเร็จก็ว่าได้เลยค่ะ

ในปัจจุบันเนื่องจากเทคโนโลยีการเพาะปลูกหอยมุกได้พัฒนาขึ้น ทำให้อาชีพ อามะซัง ได้เลือนหายไป แต่เพื่อเป็นการรำลึกถึงความสำคัญของอาชีพ อามะซัง ที่คอยสนับสนุนความสำเร็จของการเพาะเลี้ยงหอยไข่มุกมาโดยตลอด ทำให้มีการจัดการแสดงการเก็บงมหอยมุก และที่สำคัญ อามะซัง เป็นอามะซังที่เกาะไข่มุกนี้ที่เดียวที่ใส่ชุดสีขาวงมหอยค่ะ

เวลาทำการพิพิธภัณฑ์:
09.00-17.00น. (เวลาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพอากาศ)
*ตั๋วเข้าชมจะหยุดขายก่อนหมดเวลาปิด 1 ชั่วโมง

วันหยุด:
ทุกวันอังคารที่ 2 ของเดือนธันวาคม(หยุดยาวติดกัน 3 วัน)

ค่าเข้าชม:
ผู้ใหญ่ ท่านละ 1,650 เยน
เด็กประถม-มัธยมต้น ท่านละ 820 เยน

วิธีการเดินทาง
จากสถานีรถไฟJR Toba เดินประมาณ 10นาที

ที่อยู่
1-7-1, Toba, Toba, Mie, 〒517-0011

Leave a Reply