ออนเซ็น

Jigoku Meguri Beppu

By March 2, 2016 No Comments

บ่อนรกหรือ Jigoku ที่เมืองเบปปุ จังหวัดโออิตะ เป็นแหล่งเที่ยวชมน้ำแร่ธรรมชาติหลากสีโดดเด่นแปลกตาที่มีมากถึง 8บ่อด้วยกันค่ะ โดยจะมี 6บ่ออยู่ในเขต Kannawa และอีก 2บ่อ จะอยู่ที่เขต Shibaseki  

บ่อนรกที่เขต Shibaseki ได้แก่ 1.Chi-no-ike Jigoku เป็นบ่อที่มีความโดดเด่นมาก เพราะน้ำในบ่อมีสีแดงเหมือนเลือด โดยสีแดงนี้เกิดจากดินแดงที่อยู่บริเวณนั้นทำปฏิกิริยากับน้ำร้อนธรรมชาติค่ะ  
2.Tatsumaki Jigoku บ่อน้ำแห่งนี้มีความพิเศษตรงที่จะมีน้ำพุร้อนพุ่งขึ้นมาจากใต้ดินทุกๆ 30-40นาทีโดยเป็นระยะเวลาสั้นๆแค่ 6-10นาทีเท่านั้นค่ะ ความแรงของน้ำสามารถพุ่งได้สูงถึง 50เมตร มีความร้อนถึง 150องศาค่ะ  

บ่อนรกที่เขต Kannawa ได้แก่ 1.Umi Jigoku บ่อน้ำแห่งนี้เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟราวเมื่อ 1300ปีก่อน น้ำในบ่อมีความร้อน 98องศาและมีลักษณะสีฟ้าราวกับท้องทะเล บ่อนี้จึงใช้ชื่อว่า umi ที่แปลมาจากคำว่าทะเลนั้นเองค่ะ นอกจากนี้บริเวณบ่อน้ำยังมีไข่ดิบวางขายให้นักท่องเที่ยวที่สนใจต้มไข่จากบ่อน้ำแร่ด้วยค่ะ  
2.Oni-ishi-bozu Jigoku บ่อแห่งนี้มีลักษณะเป็นบ่อโคลนสีเทาและมีฟองโคลนเดือดปุดๆขึ้นมาตลอดเวลาด้วยค่ะ  มีความร้อนประมาณ 99องศา และบริเวณใกล้ๆยังมีจุดนั่งพักที่มีบ่อน้ำสำหรับแช่เท้าไว้บริการด้วยค่ะ  
3.Shira-ike Jigoku บ่อน้ำแห่งนี้เดิมทีเป็นบ่อน้ำใส แต่ด้วยความร้อนของน้ำ ที่ทำปฏิกิริยากับแรงดันที่ต่ำ จึงทำให้น้ำกลายเป็นสีขาวอมฟ้า อุณภูมิของบ่อน้ำแห่งนี้อยู่ที่ 95องศาค่ะ
4.Kamado Jigoku ภายในบ่อน้ำแห่งนี้จะถูกแยกเป็นโซนๆทั้งหมด 6โซนค่ะ  ในแต่ละโซนจะมีบ่อน้ำเล็กๆที่มีลักษณะต่างกันและมีจุดนั่งพักแช่เท้าและจุดดื่มน้ำแร่ไว้บริการด้วยค่ะ    
5.Oniyama Jigoku บ่อน้ำแห่งนี้มีอุณภูมิ 99.1องศา ไอร้อนที่พ่นออกมามีความร้อนถึง 110 องศาเลยทีเดียว นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังมีฟาร์มจระเข้ที่มีจระเข้หลากหลายสายพันธุ์จากทั่วโลกมากกว่า 100ตัวให้ชมด้วยค่ะ  
6.Yama Jigoku บ่อน้ำแห่งนี้มีอุณภูมิ 90องศา จุดเด่นของบ่อน้ำแห่งนี้คือมีสวนสัตว์ขนาดย่อมอยู่ภายในด้วยค่ะ 

เริ่มต้นเข้าชมบ่อนรกจากเขต Shibaseki :จากสถานี Kamegawa ขึ้นรถบัสKameno-i ที่มุ่งหน้าไปยัง Kannawa ลงที่ป้าย Chi-no-ike Jigoku-mae (ใช้เวลาเดินทาง 7นาที)  เริ่มต้นเข้าชมบ่อนรกจากเขต Kannawa :จากสถานี JR Beppu ออกประตู West ขึ้นรถบัส Kameno-i เบอร์ 2・5・9・24・41ที่มุ่งหน้าไปยัง Kannawa ลงที่ป้าย Umi Jigoku  (ใช้เวลาเดินทาง20นาที)

Leave a Reply