บทความ

Japan’s Toilet

By March 3, 2016 No Comments

การใช้ห้องน้ำญี่ปุ่นอย่างถูกวิธี

ที่ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่ามีห้องน้ำที่สะอาดและดีที่สุดในโลกค่ะ มีให้บริการตามสถานที่ต่างๆ เช่นตามสวนสาธารณะ สถานีรถไฟ ห้างสรรพสินค้าและร้านอาหาร เป็นต้นค่ะ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับห้องน้ำในญี่ปุ่นกันค่ะ

ฟรี

การเข้าห้องน้ำที่ญี่ปุ่นนั้นเข้าฟรีทุกที่ค่ะ แถมห้องน้ำทุกที่มีบริการกระดาษชำระให้ฟรีอีกด้วยค่ะ

วิธีการใช้กระดาษชำระ

ห้องน้ำหญิงโดยส่วนใหญ่จะมีถังขยะเล็กๆตั้งไว้ให้ตามมุมห้องน้ำทุกห้องค่ะ และที่น่าทึ่งและที่บ้านเราทำกันไม่ได้ก็คือห้องน้ำญี่ปุ่นสามารถทิ้งกระดาษชำระทิ้งลงในโถห้องน้ำได้เลยค่ะ แต่ห้ามทิ้งขยะอื่นๆลงในโถห้องน้ำเพื่อป้องกันการอุดตันค่ะ

ชนิดและวิธีใช้ห้องน้ำ

ห้องน้ำญี่ปุ่นแบ่งออกเป็น 3 ชนิด

  1. ห้องน้ำสไตล์ญี่ปุ่น

ปัจจุบันเหลือน้อยลงไปทุกทีกับห้องน้ำแบบโบราณญี่ปุ่นค่ะ สามารถเห็นได้จากข้างทางด่วน หรือตามสวนสาธารณะบ้างค่ะ มีน้อยถึงขั้นเรียกได้ว่าหากมีห้องน้ำเรียงกันหลายห้องนั้นห้องน้ำสไตล์นี้เป็นเพียง1ห้องที่รวมอยู่ในนั้น

การใช้ห้องน้ำแบบนี้มีวิธีการใช้คือต้องนั่งยองๆค่ะ โดยหันหน้าไปทางที่ทิศที่มีเกราะป้องกันโค้งๆ ที่เรียกว่าคิงคาคุชิ โดยปกติจะหันหลังให้ประตูจะดีที่สุดค่ะ ห้ามนั่งบริเวณคิงคาคุชิ ค่ะ และตอนที่จะกดน้ำควรกดปุ่มกดซึ่งอยู่ข้างหน้าค่ะ

       2. แบบสไตล์ยุโรป

เป็นแบบเก้าอี้นั่งค่ะ สามารถนั่งได้สบายค่ะ คิดว่าห้องน้ำสไตล์นี้คงมีใช้การทั่วโลกค่ะ ก่อนอื่นคือเปิดฝาแล้วนั่ง เป็นสำหรับนั่งแบบเก้าอี้นั่งค่ะ ห้ามขึ้นบนชักโครกนั่งยองๆค่ะ (เพราะมีบางคนอาจจะไม่รู้วิธีใช้ค่ะ)

หากจะให้เด็กผู้ชายใช้ด้วยควรยกที่นั่งขึ้นแล้วค่อยให้เด็กใช้ค่ะ

หากจะใช้กดน้ำทิ้งควรกดที่กดชักโครกค่ะ  ตรงที่กดชักโครกจะมีเขียนไว้ ว่า “大”ก็ควรกดหมุนไปทาง“大” ในกรณีที่ถ่ายหนักเสร็จ และกดหมุนไปทาง“小”ในกรณีถ่ายเบาเสร็จค่ะ เพื่อความประหยัดน้ำค่ะ ซึ่งปัจจุบันก็มีวิธีการกดน้ำทิ้งที่หลากหลายแบบเพิ่มขึ้นค่ะเช่น เป็นแบบปุ่มกด หรือเป็นแบบเซ็นเซอร์ ที่สามารถกดน้ำทิ้งเองอัตโนมัติ เป็นต้นค่ะ ถ้ามีคอลโทรลพาเนล หรือ แผงควบคุมที่อยู่ข้างๆก็จะ ก็จะมีปุ่มสีแดงกลมๆเท่าเหรียญไว้กดน้ำทิ้งค่ะ หรือถ้ามีปุ่มก็ควรกดปุ่มค่ะ
ถ้าเป็นแบบเซ็นเซอร์ก็ควรใช้มือไปโบกผ่านใกล้ๆค่ะ ปุ่มกดส่วนใหญ่จะติดอยู่ตรงตัวถังค่ะ ส่วนปุ่มกดหรือเซ็นเซอร์จะอยู่ทางขวาหรือซ้ายติออยู่บนกำแพงห้องน้ำค่ะ

       3. โถปัสสาวะของผู้ชาย

อันนี้ก็คงเป็นมาตรฐานเหมือนกันทั่วโลกค่ะ กดน้ำทิ้งก็จะมีปุ่มกดค่ะ และถ้าเดินห่างออกไปก็จะล้างให้อัตโนมัติค่ะ

สรุปข้อควรระวังในการใช้ห้องน้ำในญี่ปุ่น

–           ทิ้งกระดาษชำระลงในชักโครก, แต่ห้ามทิ้งขยะอื่นๆลงในชักโครกเด็ดขาด

–           เมื่อใช้เสร็จควรกดน้ำทิ้งทุกครั้ง

–           ที่นั่งชักโครกห้ามขึ้นไปนั่งยองๆเด็ดขาด

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่มีห้องน้ำที่สะอาดที่สุดในโลกก็ว่าได้ค่ะ ไม่ใช่ว่าเพราะการทำความสะอาดที่ดีเท่านั้นค่ะ แต่เพราะคนญี่ปุ่นทุกคนใส่ใจและนึกถึงคนที่จะมาใช้ต่อ และพยายามไม่ให้เป็นภาระแก่ผู้อื่นๆค่ะ จึงเป็นที่มาของการเป็นที่1 มาโดยตลอดค่ะ

ไม่ว่าคุณจะมาอยู่ญี่ปุ่นในฐานะใด เป็นนักท่องเที่ยวหรือพนักงานบริษัทในญี่ปุ่นหรือนักศึกษา ทุกคนต้องมีโอกาสได้ใช้บริการห้องน้ำอย่างแน่นอนค่ะ ดังนั้นจึงควรมีจิตสำนึกทำตามกฎระเบียบและรักษาความสะอาดให้เรียบร้อยทุกครั้งค่ะ และที่สำคัญควรเรียนรู้วิธีการใช้อย่างถูกวิธีค่ะ

Leave a Reply