บทความ

มาทำความรู้จักกับร้านอิซากายะ หรือ ร้านเหล้าญี่ปุ่น ลักษณะกึ่งผับสไตล์ยุโรป

By February 26, 2016 No Comments
ร้านเหล้าญี่ปุ่น

อยากดื่มเหล้าที่ญี่ปุ่นต้องไปที่ร้านอิซากายะ ( ร้านเหล้าญี่ปุ่น ) มาทำความรู้จักกับร้านอิซากายะกันค่ะ ใครที่อยากนั่งดื่มพร้อมทานอาหารไปด้วยแล้วล่ะก็แนะนำไปร้านอิซากายะค่ะ ซึ่งหมายถึงร้านเหล้าญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ เป็นลักษณะกึ่งผับสไตล์ยุโรป ที่เหมาะสำหรับพบปะสังสรรค์ เป็นร้านที่สามารถพูดคุยกันอย่างสนุกสนานและดื่มกินได้อย่างเพลิดเพลินค่ะ

สามารถใช้บริการได้ตั้งแต่เด็กมหาวิทยาลัยไปจนถึงผู้สูงอายุ ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นชาย-หญิง เพื่อนพ้อง คู่รัก หรือเพื่อนร่วมงาน หรือ ไปนั่งดื่มคนเดียวก็มีค่ะ

มีเมนูที่หลากหลายในร้านอิซากายะ

ร้านอิซากายะส่วนใหญ่จะเน้นอาหารญี่ปุ่นเป็นเมนูหลัก สามารถแบ่งการสั่งอาหารได้เป็น 2 แบบคือ แบบสั่งอาหารเป็นจานเดี่ยว หรือแบบคอร์ส กรณีสั่งเป็นคอร์สนั้นจะมีการเสริฟมาให้ทีละอย่างตามเวลาที่เหมาะสม

เมนูหลักที่สั่งเวลาดื่มที่ร้านอิซากายะ

ขึ้นอยู่กับร้านว่ามีเมนูมากน้อยแค่ไหน ส่วนใหญ่ที่ร้านอิซากายะมีเหล้าชนิดต่างๆดังต่อไปนี้

1. เบียร์

ก่อนอื่นขอพูดถึงเบียร์ก่อนค่ะ ที่บ้านเราก็คุ้นเคยกันดีค่ะ ที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเป็นเบียร์ Lager และมีเบียร์ต่างประเทศคือ เบียร์Ale และมีเบียร์อื่นๆอีกมากมายที่เป็นเบียร์แบรนด์ของท้องถิ่นนั้นๆค่ะ ที่ญี่ปุ่นเวลาเทเบียร์จะต้องให้เกิดฟองขึ้นคิดสัดส่วนเป็นเบียร์7ส่วนต่อฟองเบียร์ 3 ส่วน ที่ให้มีฟองขนาดนี้เพราะว่ากันไม่ให้เบียร์ถูกลมและความซ่าของเบียร์หนี เรียกว่าป้องกันไม่ให้รสชาติเบียร์เปลี่ยนไปนั่นเองค่ะ

2. Hoppy

เป็นเหล้าHoppyแต่มีรสชาติเหมือนเบียร์มากค่ะ เหล้าHoppyเป็นเหล้าที่มีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนใครค่ะ นำมาผสมกับเหล้า โชจู (เหล้ากลั่นญี่ปุ่น และอื่นๆ)ดื่มค่ะ

3. เหล้าโชจู

โชจู เป็นเหล้ากลั่นชนิดหนึ่ง ที่มี ข้าว หัวมัน ข้าวบาร์เลย์ ที่เป็นส่วนผสมในการทำค่ะ สีของเหล้าจะเป็นสีใสเหมือนน้ำ และที่ร้านอิซากายะก็จะมีเหล้าระดับความแรง35 – 45 ดีกรีเลยทีเดียวค่ะ และตามภูมิภาคต่างๆก็จะมีแบรนด์อื่นๆตามผู้ผลิตในท้องถิ่นค่ะ รสชาติก็จะมีทั้งเหล้าแบบแรง และหวาน แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ

4. เหล้าสาเก/ เหล้าญี่ปุ่น

เหล้าสาเก เป็นเหล้าหมักที่ทำมาจากข้าว มีแอลกอฮอล์สูงถึง 15 ดีกรี มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกค่ะ

5. ค็อกเทล

ค็อกเทล ที่เป็นเครื่องดื่มที่รู้จักกันทั่วโลกนั่นเองค่ะ บางร้านนอกจากจะเตรียมค็อกเทลหลักๆแล้วยังมีค็อกเทลที่ทำขึ้นเองเพื่อเตรียมไว้ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองกันค่ะ

6. เหล้าผสมชา

นำเหล้าโชจูมาผสมกับชา ชาอู่หลง ชามะลิ เป็นต้นค่ะ

8. เหล้าซาว่า (เหล้าผสมแบบค็อกเทล)

หล้าซาว่า หรือ มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ชูไฮ เป็นการนำน้ำผลไม้และโซดาผสมเข้าไปในเหล้าโชจู ลักษณะคล้ายๆค็อกเทลแต่จะมีการใส่เนื้อผลไม้เข้าไป หรือ ใส่บ๊วยตากแห้งเป็นต้นค่ะ

8. ไวน์ผลไม้

เป็นการใช้ผลไม้มาหมักทำไวน์ วัตถุดิบเช่น บ๊วย ลูกท้อ แอปเปิ้ล ส้มเป็นต้น ส่วนใหญ่มีรสชาติหวานซึ่งเป็นที่ถูกใจของสาวๆค่ะ บางคนก็ดื่มแบบเพียวๆ บางคนก็ผสมโซดา บางคนก็ผสมน้ำ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ

 

นอกจากนี้ก็จะมีเตรียมเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์เช่นน้ำผลไม้และชาเป็นต้นค่ะ


เราจะไปร้านอิซากายะเมื่อไหร่ดี?

โดยปกติวันหยุดสุดสัปดาห์วันศุกร์และวันเสาร์จะมีลูกค้ามากกว่าวันธรรมดาอยู่แล้วค่ะ อาจจะต้องมีการจองล่วงหน้ากันเลยก็ว่าได้ค่ะ ยิ่งถ้าช่วย 18-21น.ก็แทบจะไม่มีที่นั่งเลยก็ว่าได้ค่ะ

ในกรณีที่ช่วงหยุดสุดสัปดาห์ถ้ามีลูกค้าแน่นร้านมากก็อาจจะมีการกำหนดเวลาให้นั่ง เช่นถ้าเข้าไปในร้านสตาฟในร้านบอกให้นั่งได้แค่ 2 ชั่วโมง เมื่อถึงเวลาก็ต้องออกจากร้านโดยปริยาย ไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้นค่ะ ยังไงให้ระวังด้วยนะคะ

เวลาเปิด-ปิดทำการของร้าน ช่วงวันธรรมดากับวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะแตกต่างกันไปตามร้านค่ะ เช่น วันอาทิตย์ถึงวันพฤหัสบดีจะเปิดตั้งแต่ช่วงเย็นถึงดึก แต่วันศุกร์และเสาร์จะเปิดตั้งแต่เย็นไปจนถึงเช้าของอีกวัน เป็นต้นค่ะ

สามารถสอบถาม เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง  และข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางด้านล่าง 

Cheaperjapan Fanpage : http://www.facebook.com/cheaperjapan
Japan555 Fanpage : https://www.facebook.com/Heisei.th
โทรติดต่อ : 02–017–280902–017–2898
Hotline  : 095–251-5074
E-mail  : japan555thai@busde.com
Official Line : @japan555

Leave a Reply