ตระเวนขอพรความรัก! กับศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องไปดูสักครั้ง!!(3)

วันนี้มาแนะนำศาลเจ้าในโตเกียวที่ให้พรด้านความรักมาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ พาไปชมศาลเจ้าอิมะโดะจินจะกัน ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงและเชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าอิซะนากิโนะมิโคะโตะ และเทพเจ้าอิซะนะมิโนะมิโคโตะ ซึ่งเป็นเทพเจ้าสามีภรรยาคู่แรกของญี่ปุ่น จึงเป็นที่มาของพลังศักดิ์สิทธิ์เรื่องความรักของศาลเจ้าแห่งนี้ค่ะ ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1063 ซึ่งตั้งอยู่กลางกรุงโตเกียวและอยู่ใกล้กับวัดชื่อดังที่ไม่มีใครไม่รู้จักนั่นก็คือ วัดอะซากุซะ

ยิ่งช่วงวันมงคล หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะมีผู้คนมากราบไหว้กันอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะสาวๆชาวญี่ปุ่น ซึ่งจะเห็นได้ว่าถ้าได้ยินว่าศาลเจ้าไหนดังเรื่องการให้พรความรักแล้วล่ะก็สาวชาวญี่ปุ่นไม่เคยพลาดกันเลยทีเดียว ดังนั้นสาวไทยอย่างเราๆก็อย่ายอมแพ้นะคะ

การเดินทางก็แสนง่าย โดยเดินคู่ขนานกับแม่น้ำซุมิดะกะว่า จากสถานีรถไฟAsakusa เพียง 15 นาที เราก็สามารถสัมผัสกับเสน่ห์ของรูปปั้นแมวกวักของศาลเจ้าแห่งนี้ได้ค่ะ ก่อนจะเข้าไปในตัวศาลเจ้าก็จะมีป้ายรูปแมวกวักคู่คอยต้อนรับอยู่หน้าเสาโทริอิค่ะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ค่ะ อย่าลืมโค้งสวยๆก่อนลอดใต้เสาโทริอิกันนะคะ

รูปปั้นแมวกวักน่ารักๆวางเรียงรายกันอย่างสวยงาม ทำให้สามารถเที่ยวชมได้อย่างเพลิดเพลินค่ะ

เมื่อเข้าไปถึงภายในศาลเจ้าสังเกตเห็นมีรูปปั้นวางเรียงรายเต็มไปหมด น่าจะประมาณ 90กว่าตัว ใครมีโอกาสได้ไปกราบไหว้สักการะก็ลองไปนั่งนับเล่นกันดู หลังจากชื่นชมแมวกวักน่ารักๆเหล่านี้เสร็จแล้วก็ไปล้างมือตรงจุดล้างมือให้เรียบร้อย เสร็จแล้วไปไหว้สักการะเพื่อขอพรความรักกัน โยนเหรียญ โค้งคำนับ 2 ครั้ง ปรบมือ2ที ค้างไว้อธิษฐานขอพรเรื่องความรัก แล้วเอามือลง โค้งอีกหนึ่งรอบ เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

รูปปั้นแมวกวัก 2 ตัว ที่อยู่ทางด้านซ้ายมือของห้องโถงสักการะ นี้เป็นแมวกวักที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเชื่อว่าให้พรความรัก แมวกวักคู่นี้มีขนาดประมาณ 60-70ซม. เดิมทีแมวกวักคู่นี้เป็นแมวกวักประดับตกแต่งของตัวตึกในช่วงปีใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้ๆศาลเจ้าแห่งนี้ค่ะ ทางศาลเจ้าได้ยินว่าจะมีการกำจัดทิ้ง จึงได้ขอมาเก็บรักษาไว้ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ตั้งแต่นั้นมาแมวกวักคู่นี้จึงเป็นเอกลักษณ์ของศาลเจ้าแห่งนี้ไปโดยปริยาย และสร้างชื่อเสียงให้กับศาลแห่งนี้ค่ะ

และแผ่นป้ายวาดแมวกวักคู่ติดเต็มไปหมดเลย เจ้าอาวาดของศาลเจ้าแห่งนี้ลงมือวาดด้วยตัวเองเลยนะคะ ซึ่งภาพวาดเหล่านี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่ถ่ายรูปกลับบ้านกันค่ะ

รูปปั้นแมวกวักค่ะ

เรามาลูบไล้รูปปั้นแมวกวักกันดีกว่า เชื่อกันว่าหลังจากที่ลูบไล้รูปปั้นแมวกวักคู่นี้เสร็จแล้วก็ควรจะถ่ายรูปแล้วตั้งเป็นพื้นหลังของหน้าจอมือถือแล้วก็อธิษฐานทุกวันก็จะได้ผลตอบรับที่เร็วขึ้น ลองทดลองกันดูเองน๊า ตรงจุดนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไม่แพ้จุดอื่นๆค่ะ หาง่ายค่ะตั้งอยู่ตรงข้างบันไดทางขึ้นไปไหว้สักการะบูชาศาลเจ้า

แผ่นไม้ขอพรหรือเอมะของที่นี่ก็มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ลักษณะแผ่นไม้กลมๆ หลายคนสงสัยว่าทำไมเป็นแผ่นกลม เพราะว่า แผ่นกลม นั่นเป็นเพราะคนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า เป็นการรวบรวมความรัก ความสุข และความปรองดองค่ะ และเชือกที่ผูกนั้นเป็นเชือกสีแดงซึ่งสื่อถึงดวงส่งเสริมเรื่องความรัก ซึ่งมี 2 แบบ ให้เลือก คือ

แบบรูปแมวกวักคู่สีขาวธรรมดา อันนี้สำหรับคนโสดไว้ขอความรักกันค่ะ

ส่วนอันนี้เป็นแผ่นไม้ขอพรสำหรับคนที่ประสบความสำเร็จแล้วแสดงความขอบคุณ เนื่องจากการขอพรเรื่องความรักในครั้งก่อนค่ะ

เครื่องรางหรือภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า โอมาโมะริ และเครื่องรางของที่นี่มีแบบผ้าลายแมวกวัก รูปร่างกลมๆ ลักษณะคล้ายคลึงกับแผ่นไม้ขอพรค่ะ เชื่อว่าพกติดตัวแล้วสมหวังเรื่องความรักและเสริมดวงเรื่องความรักมากขึ้น มีหลายสีให้เลือก ชอบสีไหนก็เลือกเอาเลยค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นการอธิษฐานขอพรหรือการเขียนคำขอพรต่างๆ ควรขอด้วยท่าทีที่ถูกต้องและระลึกถึงเทพเจ้า ก็จะส่งผลทำให้การขอพรเรื่องความรักนั้นได้ผลเร็วมากขึ้นค่ะ

ที่อยู่

: 1-5-22 Imado Taito-ku Tokyo

: 東京都台東区今戸1-5-22

MAP

Tel

: 03-3872-2703

เวลาทำการ

: 9:00-17:00

วันหยุด

: ไม่มีวันหยุด

Leave a Reply