ศาลเจ้าอิมาโดะ เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากในด้านการขอพรเรื่องความรัก และเป็น1ใน2ของวัดที่เป็นต้นกำเนิดตำนานแมวกวัก (ตำนานแมวกวักอีกแห่งคือวัดโกโทคุจิ)
ศาลเจ้าแห่งนี้ ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1063 เพื่อเป็นสถานที่สถิตของเทพเจ้าคู่สามีภรรยา 「เทพอิซานามิ และ เทพอิซานางิ」ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเทพเจ้าตามตำนานของญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมเดินทางมาขอพรความรักกันที่นี่
ภายในบริเวณศาลเจ้าเต็มไปด้วยรูปปั้นแมวกวักมากมาย ด้านหน้าอาคารหลักของศาลเจ้ามีรูปปั้นแมวกวักคู่ขนาดสูงเกือบ 1เมตร คอยต้อนรับผู้คนที่มาเยือนยังศาลเจ้าแห่งนี้ โดยตัวที่มีลายจุดชืื่อว่า นากิคุง ส่วนตัวที่มีสีขาวล้วนชื่อว่า นามิจัง

ตำนานแมวกวักศาลเจ้าอิมาโดะ
ตำนานแมวกวักของศาลเจ้าอิมาโดะ ว่ากันว่าไม่รู้ที่มาแน่นอน ไม่รู้มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ โดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับหญิงชราคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ย่านอาซากุสะและมีแมวที่รักมากอยู่ 1 ตัว แต่ด้วยฐานะที่ยากจนมาก จึงทำให้ต้องปล่อยแมวไป หญิงชรารู้สึกเสียใจมากจนในคืนหนึ่งแมวตัวนั้นก็กลับมาเข้าฝันหญิงชราแล้วบอกว่า “ถ้าสร้างตุ๊กตาที่รูปร่างเหมือนตัวข้า(แมว)เจ้าจะได้รับแต่ความสุข…” แล้วหลังจากนั้นหญิงชราจึงได้ทำตุ๊กตารูปร่างแมว แล้วไปขายอยู่ข้างโทริอิของศาลเจ้าอาซากุสะ ในทันใดตุ๊กตาแมวกวักของหญิงชราคนนี้ก็ได้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และทำให้หญิงชราได้อยู่อย่างสุขสบายเป็นต้นมา… ตุ๊กตาแมวกวักจึงกลายเป็นเครื่องรางนำโชคของชาวญี่ปุ่น
จริงๆแล้วตำนานแมวกวักนี่จะขึ้นอยู่กับแต่ละท้องที่มี ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายเรื่อง สำหรับตำนานนี้จะเป็นของที่อาซากุสะ

ในศาลเจ้าอิมาโดะยังมีเครื่องรางนำโชคให้เลือกมากมาย และที่พลาดไม่ได้เลยคือ การขอพรโดยการอธิษฐานและเขียนลงบนป้าย เอะมะ (絵馬 ) ที่นี่จะมีแผ่นป้ายขอพรเอมะ 2 แบบคือ แมวกวักคู่ สำหรับหนุ่มสาวโสด และ แมวคู่แต่งงาน สำหรับคนที่ขอเนื้อคู่สำเร็จ หรือคนที่กำลังจะแต่งงานมาขอพรให้รักยืนยาว เชื่อกันว่าผู้ที่มาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้ต่างสุขสมหวังในด้านความรักและการแต่งงาน

อีกข้อที่สำคัญสำหรับคนที่เชื่อในเรื่องโชคราง อย่าลืมซื้อเครื่องรางแมวกวักมหาเสน่ห์ ติดไม้ติดมือกลับไปเป็นเครื่องราง หรือ ของฝากกันด้วยนะคะ โดยแมวกวักมือซ้ายเรียก “คู่” แมวกวักมือขวาเรียก “เงิน” แต่ถ้าอยากได้ทั้ง “คู่”และ “เงิน” เลือกแมวกวักสองมือเลยจ้า ที่นี่ก็มีเซียมซีทำนายรัก..ได้ข่าวว่าแม่นมากด้วยค่ะ

เวลาทำการ : 9.00 น. – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)
การเดินทาง : ลงรถไฟใต้ดินที่สถานี Asakusa ทางออก 6 หรือ 7 เดินเลียบแม่น้ำสุมิดะประมาณ 15 นาที เดินตาม Google map นำทางไปจะได้ไม่หลงค่ะ
พิกัดจาก Google map: https://goo.gl/maps/1fXG2Znj9n72
ที่อยู่:1-5-22 Imado, Taito-Ku, Tokyo
เบอร์โทรศัพท์:03-3872-2703

Leave a Reply