ธรรมชาติเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

จุดชมวิวนาขั้นบันได Hoshitoge No Tanada (Rice Terrace)

By December 8, 2020 No Comments

จุดชมวิวทิวทัศน์ นาขั้นบันได “โฮชิโทเกะ โนะ ทานาดะ” Hoshitoge no Tanada (星峠の棚田) เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายภาพและจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยจริงๆ ตั้งอยู่บนพื้นที่หมู่บ้านชนบทที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ในเขตบริเวณมะสึได เมืองโทคามาจิ จังหวัดนีงาตะ


อย่างที่หลายคนอาจจะทราบแล้วว่าจังหวัดนีงาตะขึ้นชื่อเรื่องข้าวอร่อย จังหวัดนีงาตะจึงเป็นแหล่งปลูกข้าวที่สำคัญของญี่ปุ่นจังหวัดหนึ่ง ซึ่งเมืองโทคามาจิก็เช่นกัน แต่ด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาทำให้มีการทำนาขั้นบันไดจำนวนมากกระจายไปทั่วเมืองโทคามาจิและด้วยภูมิทัศน์ชนบทที่สวยงามของนาขั้นบันได “โฮชิโทเกะ โนะ ทานาดะ” จึงได้รับความนิยมและได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของเมืองโทคามาจิ นั่นเอง


และนาขั้นบันไดนี้ตั้งอยู่ในเขตมะสึได(Matsudai) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับเลือกให้เป็น1ใน100หมู่บ้านญี่ปุ่นที่สวยงามและสุขภาพดีที่สุดในญี่ปุ่นร่วมกับเขตMatsunoyama (ซึ่งคัดเลือกจากวิถีชีวิตของผู้คนในหมู่บ้าน จากการเลี้ยงดู มีสุขภาพดี และคงความธรรมชาติที่สวยงาม)


นาข้าวที่นี่มีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไปประมาณ 200ผืนที่กระจายไปบนพื้นที่ลาดชัน ทำให้นาข้าวขั้นบันไดที่นี่ดูแล้วมีรูปร่างคล้ายกับเกล็ดปลานั่นเอง


วิวทิวทัศน์ที่นี่มีความสวยงามแตกต่างกันไปตลอดทั้งปีและตลอดทั้งวัน เช่นฤดูร้อนก็จะเต็มไปด้วยธรรมชาติสีเขียวชอุ่มรู้สึกสดชื่นสบายตา ส่วนฤดูหนาวจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ ดึงดูดสายตาผู้คนได้เป็นอย่างดี

และในหนึ่งวันความงามก็จะแตกต่างกันตามเวลาอีกด้วย คือตอนเช้าตรู่จะเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติทะเลหมอก ช่วงเย็นชมพระอาทิตย์ตกดิน

และชมดวงดาวบนท้องฟ้ายามค่ำคืน เรียกได้ว่าไปเยือนเมื่อไหร่ก็จะได้ชมวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างกันไป ทำให้หลายคนกลับไปเยือนครั้งแล้วครั้งเล่าไม่มีเบื่อเลยล่ะ


ช่วงน่าไปเที่ยวชมที่สุดคือ ช่วงหิมะละลาย ระหว่างใบไม้ผลิไปจนถึงเดือนมิถุนายน และ ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ระหว่างเดือนตุลาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน มีปรากฏการณ์ธรรมชาติ “ภาพเงาสะท้อนบนผิวน้ำในนาข้าว” ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ของที่นี่ก็ว่าได้


ใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพและชื่นชอบวิถีชีวิตธรรมชาติ และอยากเที่ยวชิลๆไม่เร่งรีบ ไม่เหมือนใคร ไปญี่ปุ่นคราวหน้าห้ามพลาดเลย

ข้อควรระวังในการเที่ยวชม!!
เนื่องจากนาข้าวที่นี่ไม่ได้เป็นสถานที่เที่ยว แต่เป็นนาข้าวส่วนบุคคลที่ชาวนาทำการปลูกข้าวจริง ดังนั้นควรเยี่ยมชมอย่างสุภาพ และทำตามกฏระเบียบอย่างเคร่งครัด เช่น ไม่เข้าไปในนาข้าว ไม่ถ่ายรูปเกษตรกรที่กำลังทำนาอยู่ จอดรถหรือเข้าชมเฉพาะที่กำหนดไว้ เป็นต้น

วิธีเดินทาง :
จากสถานีรถไฟMatsudai นั่งรถแท็กซี่ประมาณ 20 นาที

ที่อยู่ :
Toge, Tokamachi, Niigata

แผนที่ :

Leave a Reply