วัด ศาลเจ้า ปราสาทเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

Hikone Castle ซึ่งเป็นเมืองที่มีปราสาทสำศัญในประวัติศาสตร์ มีสวนที่รอบล้อม

By March 12, 2016 No Comments
Hikone Castle

ขอแนะนำสถานที่เดินเที่ยวเล่นในจังหวัดชิกะกับเมืองที่มีชื่อว่า “เมืองฮิโกะเนะ” ซึ่งเป็นเมืองที่มีปราสาทสำศัญในประวัติศาสตร์ มีสวนที่รอบล้อมสระน้ำใสๆสวยงาม มีย่านร้านค้าที่แสนสุดชิค วัดพุทธเก่าแก่ และมาสคอดที่น่ารักอย่างเจ้า “ฮิโกะเนียง” มาทำความรู้จักกันทีละสถานที่กันดีกว่า

443422625_b26620a893_b (1)

Hikone Castle

เริ่มจาก “ปราสาทฮิโกเนะ” ( Hikone -Jo Castle) สร้างเสร็จเมื่อปี 1607 ปัจจุบันมีอายุมากกว่า 400 ปี  เป็นหนึ่งในปราสาทเพียงไม่กี่หลังของญี่ปุ่น ที่อยู่ในสภาพดั้งเดิมมานานนับร้อยๆปีโดยไม่เคยถูกทำลาย จริงๆแล้วปราสาทในญี่ปุ่นนั้นส่วนใหญ่โดนไฟไหม้ แผ่นดินไหว หรือการทิ้งระเบิดช่วงสงครามโลก ทำให้อาคารไม้ดั้งเดิมไม่เหลืออยู่แล้ว และที่เห็นกันอยู่มักจะเป็นการสร้างใหม่ด้วยคอนกรีตและเทคโนโลยีสมัยใหม่ครับ ปราสาทที่เป็นอาคารไม้ดั้งเดิมและอยู่มานานหลายๆร้อยปีโดยไม่พังและไม่ได้ถูกสร้างใหม่แบบนี้ จริงๆแล้วเหลือเพียง 12 แห่งเท่านั้น และที่นี่เป็นหนึ่งในนั้น จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 8:30 ถึง 17:00 น. ค่าเข้า 600เยน

2760132222_fc9a069e75_b

ปราสาทฮิโกเนะ นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแล้ว ก็ยังเป็นต้นตำรับของมาสคอต“ฮิโกะเนียง” มาสคอตประจำเมืองชื่อดังที่ติดลำดับมาสคอตยอดนิยมสุดๆ ของญี่ปุ่น เหมือนเจ้าหมีคุมะมงของจังหวัดคุมะโมโตะด้วยครับ

S72-521ขอขอบคุณรูปภาพจาก www.be-en.co.jp

เที่ยวชมความปราสาทกันแล้วเดินต่อไปอีกสัก 5นาทีก็จะพบกับ สวนไดเมียว Genkyu Rakuraku-en  เป็นสวนที่ถูกสร้างแบบจิเซ็นไคยูชิคิ ซึ่งหมายถึงสวนที่สร้างล้อมรอบสระน้ำใสๆ นั่นเอง น้ำจากสระน้ำก็คือมาจากทะเลสายบิวะนี่เอง สวนนี้จะตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปราสาท เป็นสวนที่สวยงาม และเงียบสงบ สามารถเดินเล่นเพลิดเพลินกับวิวของสวนนี้ได้ โดย สวนนี้จะเปิดทุกวันตั้งแต่ 8:30 ถึง 17:00 น. ค่าเข้า 200เยน

bloggif_5aa74eb266fc2

มาต่อกันที่ Yumekyobashi Castle Road ย่านร้านค้าที่ถูกสร้างตามความเจริญรุ่งเรืองในสมัยที่สร้างปราสาทเลย ทำให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศเส้นทางเมืองเก่า พร้อมกับช้อปปิ้งร้านค้าสุดชิคและร้านอาหารท้องถิ่นอร่อยราคาสุดคุ้มแถวๆนั้น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สร้างสีสันให้กับคนที่เดินทางไปเที่ยวชมปราสาทนั่นเอง

 

yume2ขอขอบคุณรูปภาพจากkyara.sennaritei.jp

ขอแนะนำร้านอาหารที่ยอดฮิตแถวนั้นซึ่งก็คือ Omi Beef Sennaritei Kyara  เป็นร้านที่ขายเนื้อวัวโอมินุ่มลิ้นละลายปากเอามากๆ นั่งร้านนี้จะทำให้ได้เห็นสวนย่อมเยาสไตล์ญี่ปุ่นชื่อว่า “ซึโบะนิวะ” แต่ละฤดูก็จะถูกจัดเปลี่ยนไปตามฤดู

cfc28cd2307de8e7f2b8d48a17bac283

กินต่ออย่าเพิ่งกลับแวะมาที่วัดพุทธเก่าที่มีคนเดินทางมาไหว้ เที่ยวชมถึง  1.7ล้านคน ชื่อว่า Taga Taisha Shrine ที่นี่ทั่วไปเรียกจะว่า โอทากะซัง ที่นี้ก็มีสวนแบบจิเซนคันโชิคิ หมายถึงสวนที่จัดไว้ชมในอาคาร ซึ่งก็มีหินถูกจัดเรียงเอาไว้อย่างสวยงามไม่น่าเชื่อ

 

Leave a Reply