ธรรมชาติเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

น้ำพุร้อน โดโกะ ออนเซ็น (Dogo Onsen/道後温泉)

By December 1, 2020 No Comments

โดโกะ ออนเซ็น (Dogo Onsen) เป็นน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นในเมืองมัตสึยามะ จังหวัดเอฮิเมะ (เดิมชื่ออิโยโนะคุนิ) ซึ่งอยู่ทางภูมิภาคชิโกกุ ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในสามบ่อน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น (อีกสองที่คือ อาริมะ ออนเซ็น ที่จังหวัดเฮียวโกะ และ ชิราฮามะ ออนเซ็น ที่จังหวัดวากายาม่า) ซึ่งที่นี่ก็เป็นที่รู้จักกันในเรื่องของแหล่งน้ำพุร้อนที่เก่าแก่มากกว่า 3,000ปีเลยทีเดียว

น้ำพุร้อนแห่งนี้ได้ปรากฏในตำนานเก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น ดังเช่น ตำนานนกกระยาง ที่มีอยู่ว่า เมื่อนานมาแล้วได้มีนกกระยางจำนวนมากอาศัยอยู่บริเวณโดโกะ วันหนึ่งมีนกกระยางตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่ขา เมื่อได้พบกับบ่อน้ำพุร้อน จึงได้ลองแช่ขาลงไปในบ่อน้ำพุ และทำต่อมาเรื่อยๆจนขาที่บาดเจ็บหายดี แล้วบินจากไป หลังจากนั้นข่าวลือที่ว่าบ่อน้ำพุร้อนดีต่อสุขภาพก็ได้แพร่สะพัดไปทั่ว จนทำให้บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้เป็นที่นิยมในเวลาต่อมานั่นเอง

ถ้าพูดถึงน้ำพุร้อนโดโกะ ออนเซ็นแล้วไม่พูดไม่ได้เลยคือ ห้องอาบน้ำอาคารไม้โครงสร้างเก่าแก่ของ “โดโกะ ออนเซ็น ฮงคัน” (Dogo Onsen Honkan) เนื่องจากถือเป็นสัญลักษณ์ของ โดโกะ ออนเซ็น ก็ว่าได้ เพราะที่นี่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นห้องอาบน้ำอาคารไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น และมีห้องอาบน้ำชื่อ “Kami no Yu” เป็นตัวแทนของที่นี่นั่นเอง

จุดที่น่าสนใจที่สุดของห้องอาบน้ำอาคารไม้ โดโกะ ออนเซ็น ฮงคัง คือเป็นห้องอาบน้ำสาธารณะแห่งแรกในญี่ปุ่นและถูกกำหนดให้เป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติในปี 1994 แต่ยังคงเปิดให้บริการเป็นห้องอาบน้ำสาธารณะโดยไม่ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์นั่นเอง ที่สำคัญในปี 2009 ได้รับรางวัล สูงสุด สามดาว จาก Michelin Green Guide Japan ด้วยนะ

ห้องอาบน้ำที่นี่ถูกตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังบนหินอ่อนและมีเตาเสาหินกลมขนาดใหญ่ (เรียกว่า “ยูกามะ/Yugama”) ซึ่งสร้างบรรยากาศที่เป็นเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ของโดโกะ ออนเซ็น ฮงคัง

น้ำพุร้อน โดโกะ ออนเซ็น ที่นี่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สมบูรณ์ ว่ากันว่าสามารถบรรเทาอาการปวดประสาท,ปวดข้อ, โรคระบบทางเดินอาหาร, โรคผิวหนัง, โรคเกาต์, โรคโลหิตจาง (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบุคคลด้วย)

ตรงด้านหน้าอาคารไม้ โดโกะ ออนเซ็น ฮงคัง มีเส้นทางเดินเชื่อมไปยังสถานีรถไฟ Dogo Onsen เป็นรูปตัว L ในระหว่างทางมีร้านค้ามากมายตั้งเรียงราย ทั้งอาหารพื้นบ้าน ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ หาซื้อของฝากของกินได้อย่างเต็มอิ่มไปเลยจ้า

นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟโดโกะ ออนเซ็น มีหอนาฬิกาเล็กๆตั้งอยู่และตรงด้านข้างยังมี บ่อน้ำพุร้อนสำหรับแช่เท้าไว้ให้ผู้มาเยือนถิ่นนี้อีกด้วย

ราคาค่าใช้บริการ (อาคารโดโกะ ออนเซ็น ฮงคัง)
ห้องอาบน้ำ คามิโนะยุ(Kami-no-Yu) อยู่ชั้นล่าง
-ผู้ใหญ่ (12ปีขึ้นไป) ท่านละ 420เยน
-เด็ก(2-11ปี) ท่านละ 160เยน
*กรุณาเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ไปเอง หรือไปเช่าที่หน้าเคาน์เตอร์
-เวลาทำการ: 06:00-23:00น.(ปิดรับ 22:30)
-เวลาปิดทำการ : จะมีปิดทำความสะอาดใหญ่ 1 วันในเดือนธันวาคมของทุกปี (กรุณาตรวจก่อนเดินทางจริง)
-เวลาที่เข้าใช้ได้ : ไม่เกิน 1 ชั่วโมง

วิธีการเดินทาง:
จากสถานีรถไฟ JR Matsuyama Station ไปลงที่สถานีรถไฟ Dogo Onsen Station ใช้เวลาประมาณ 25 นาที

แผนที่:

ดูเพิ่มเติม: https://dogo.jp/en/

 

Leave a Reply