บทความ

Buffet BEER in Japan !

By February 25, 2016 No Comments

ดื่มไม่อั้นแต่ราคาเดียว?ร้านเหล้าดื่มไม่อั้นในญี่ปุ่น

ดื่มไม่อั้น เป็นหนึ่งในการบริการดื่ม-กินไม่อั้นในร้านเหล้าที่ญี่ปุ่น

เป็นการบริการสุดคุ้มดื่มไม่อั้นในราคาและเวลาที่กำหนดเวลา ไม่ว่าจะดื่มเท่าไหร่ค่าเหล้าก็ยังได้จ่ายเท่าเดิม ดังนั้นนักดื่มท่านไหนถ้าไม่ได้สั่งโปรนี้ล่ะก็ถือว่าขาดทุนอย่างมากเลยค่ะ ที่ต่างประเทศก็คงมีการบริการคล้ายๆกันที่ว่า「all you can drink」แต่ที่ญี่ปุ่นมีระบบและกฎระเบียบการดื่มที่ไม่เหมือนที่อื่น และไม่ใช่ว่าเหล้าในญี่ปุ่นทุกร้านจะกำหนดเป็นร้านดื่มไม่อั้นนะคะ ที่มาของการดื่มไม่อั้นคืออยากให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกับการดื่มและให้นักดื่มทั้งหลายมาใช้บริการเยอะๆค่ะ

กฎข้อ1 กำหนดเวลาและราคา

ที่ร้านเหล้าญี่ปุ่นมีการบริการดื่มไม่อั้นคือใช้เวลาเป็นการกำหนด เช่น 2 ชั่วโมงราคา 1,000 เยนต่อท่าน และ 3 ชั่วโมงราคา 1,500 เยน เป็นต้น แล้วแต่ร้านแต่ะละร้านว่ากำหนดชั่วโมงและราคายังไงค่ะ

นอกจากนี้ร้านส่วนใหญ่จะเตรียมเมนูปกติ กับเมนูพิเศษไว้ให้ด้วย ถ้าสั่งโปรดื่มไม่อั้น ก็จะต้องสั่งเมนูที่อยู่ในรายการที่กำหนดไว้ด้วย ขึ้นอยู่กับร้านว่าตั้งราคาคอร์สเท่าไหร่ เครื่องดื่มมีกี่ชนิด ยกตัวอย่างเช่น คอร์ส1,900 เยน สามารถดื่มเบียร์กับค็อกเทลได้ไม่อั้น,คอร์ส 2,900 เยน เพิ่มเหล้าญี่ปุ่นเข้าไป ราคาแพงขึ้นชนิดเหล้าที่ดื่มได้ก็เพิ่มตามด้วยค่ะ

เมนูดื่มไม่อั้นมีดังต่อไปนี้คือ แน่นอนว่าต้องมีแอลกอฮอล์ ทั้งแบบเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์และมีแอลกอฮอล์อย่างเบียร์ และไม่มีแอลกอฮอล์อย่างค็อกเทลก็รวมอยู่ด้วยเป็นต้น ทำให้คนที่ดื่มไม่เก่งหรือคนไม่ดื่มเหล้าก็สามารถเข้าใช้บริการนี้ได้อีกด้วย

และที่ร้านเหล้าในญี่ปุ่นเด็กอายุไม่ถึง20ปีก็ยังสามารถดื่มคอร์สเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ได้อีกด้วย เป็นการกำหนดให้ดื่มได้แต่เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์แต่ก็มีราคาที่ถูกกว่าเยอะเลยค่ะ

กฎข้อที่ 2 การเปลี่ยนแก้วใหม่

ภายในร้านเหล้าญี่ปุ่น มีบริการดื่มไม่อั้น มีระบบการเปลี่ยนแก้วใหม่คือ ดื่มให้หมดก่อนแล้วค่อยเติมใหม่ “ประมาณว่าดื่มเหล้าที่อยู่ในแก้วให้หมดเกลี้ยงก่อน แล้วค่อยสั่งใหม่”

กฎข้อที่ 3 อาหาร 2 อย่าง

การใช้บริการดื่มไม่อั้นนี้ อาจจะมีบางร้านที่จำเป็นต้องสั่ง 2 อย่าง ขึ้นไปต่อคน ชนิดอาหารและรายละเอียดสินค้าขึ้นอยู่กับร้านค่ะ

ร้านดื่มไม่อั้นนี้คือราคาถูกสุดๆถ้าไม่สั่งอาหารเพิ่มทางร้านก็จะไม่มีกำไรเพิ่ม ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีระบบให้สั่งอาหาร 2 อย่างขึ้นไปเพื่อให้ร้านมีกำไรค่ะ แต่แล้วแต่ร้านค่ะไม่ใช่ว่าทุกร้านจะเป็นเหมือนกันหมดค่ะ ใครที่เข้าไปใช้บริการที่ร้านเหล้าครั้งแรกยังไงก็รู้ไว้ก็ดีค่ะ


การบริการดื่มไม่อั้นเป็นราคาสุดคุ้มจริงๆค่ะ แต่ก็อาจจะมีกฎที่ยุ่งยากสักหน่อย ถ้าเรารักษากฎระบบของทางร้านแล้วล่ะก็จะสามารถสัมผัสถึงเสน่ห์ของการบริการดื่มไม่อั้นนี้ได้อย่างแน่นอนค่ะ ทำตามกฎดังที่กล่าวมานี้คุณก็สามารถสนุกกับการดื่มเหล้าได้อย่างสบายใจแน่นอนค่ะ

Leave a Reply