ธรรมชาติบทความเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

สวนดอกไม้อาชิคางะ/Ashikaga Flower Park

By April 16, 2021 No Comments

สวนดอกไม้อาชิคางะ/Ashikaga Flower Park

ถ้าพูดถึงสวนดอกไม้อาชิคางะ (あしかがフラワーパーク) หลายคนคงจะนึกถึงอุโมงค์ดอกวิสทีเรียย้อยสีม่วงกันใช่มั้ยค่ะ เพราะสวนนี้มีชื่อเสียงมากทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ ที่สำคัญสวนนี้ตั้งอยู่ในเขตคันโต เดินทางไปเช้าเย็นกลับจากโตเกียวได้แบบสบายๆ ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้เป็นอย่างดี
แต่เพื่อนๆทราบข้อมูลประวัติของสวนนี้กันมั้ยเอ่ย ถ้าใครยังไม่ทราบวันนี้แอดเลยไปหาข้อมูลมาเล่าให้เพื่อนๆกันค่ะ

สวนดอกไม้อาชิคางะ ที่เราเห็นและรู้จักในปัจจุบันนั้นเดิมทีเคยเป็นสวนชื่อ “สวนฮายาคาวะ/Hayakawa Farm” ที่เปิดทำการในปี 1968 ตั้งอยู่ที่เมืองโฮริโกเมะ อำเภออาชิคางะ จังหวัดโทชิงิ ซึ่งในตอนนั้นสวนนี้ได้รับความนิยมมากจาก「ต้นดอกวิสทีเรียหรือดอกฟูจิ」ที่มีขนาดใหญ่เท่าเสื่อทาทามิ 250ผืน และต่อมาในปีค.ศ. 1997 มีปรับแผนพัฒนาพื้นที่เมืองแถวนี้ให้มีความเจริญมากขึ้น จึงมีนโยบายให้ย้ายสวนฮายาคาวะ ไปที่เมืองฮาซามะ อำเภออาชิคางะ จังหวัดโทชิงิ และได้เปิดใหม่เป็นสวนดอกไม้กึ่งสวนสนุกและเปลี่ยนชื่อเป็น“Ashikaga Flower Park” และจากนั้นก็ได้มีการปรับปรุงขยายพื้นที่ของสวนเรื่อยมาจนปัจจุบันมีพื้นที่ขนาด 100,000 ตารางเมตรแล้วนะ😲

ซึ่ง “ต้นดอกวิสทีเรียยักษ์” เป็นสัญลักษณ์ของสวนนี้ ทำให้จำเป็นต้องปลูกถ่ายโอนย้ายไปที่สวนดอกไม้อาชิคางะด้วยเช่นกัน โดยผู้รับผิดชอบย้ายคือคุณหมอต้นไม้หญิงคนแรกของญี่ปุ่น ณ ขณะนั้นต้นดอกวิสทีเรียยักษ์มีอายุได้ 130ปี ซึ่งเป็นโปรแจ็คที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้ได้รับความสนใจจากทั่วประเทศและกลายเป็นตัวอย่างแรกที่ประสบความสำเร็จในญี่ปุ่น

ต้นวิสทีเรียขนาดใหญ่ที่ถูกเคลื่อนย้ายไปที่สวนอาชิคางะนั้นก็เติบโตและกิ่งก้านเพิ่มมากขึ้น 10 เท่า โดยเพดานของต้นมีขนาดกว้างเท่าเสื่อทาทามิ 600 ผืน(จากเดิมเท่าเสื่อทาทามิ 250 ผืน)

ปัจจุบันสวนดอกไม้อาชิคางะ มีต้นดอกวิสทีเรียขนาดใหญ่ 4 ต้น(1ในนั้นมีต้นที่อายุกว่า160ปีรวมอยู่ด้วย)และอุโมงค์ดอกวิสทีเรียสีขาวที่มีขนาด 80เมตร ได้ถูกกำหนดให้เป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติของจังหวัดโทจิกิ

ซึ่งภายในสวนดอกไม้อาชิคางะ มีต้นวิสทีเรียรวมกันทั้งหมดกว่า 350ต้นที่ปลูกเรียงรายกันเป็นแนวยาวจนเกิดเป็นอุโมงค์ธรรมชาติ ที่ถูกคลุมไปด้วยดอกวิสทีเรียสีต่างๆเช่นสีม่วง,ขาว,เหลือง,ชมพู ห้อยระย้าลงมาจากเพดานอย่างงดงาม โดยเฉพาะสีม่วงเป็นไฮไลต์ของที่นี่เลยก็ว่าได้
ซึ่งดอกวิสทีเรียที่นี่จะบานเป็นเวลาหนึ่งเดือนตั้งแต่กลางเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม (ปี2021จะเป็นช่วงประมาณ วันที่ 17 เมษายน~วันที่ 23 พฤษภาคม)ในระหว่างช่วงนี้ก็ จะมีการจัดเทศกาล “ตำนานดอกฟูจิ”หรือ “ตำนานดอกวิสทีเรีย”

และในช่วงปลายเดือนตุลาคมของทุกปีก็จะมีการจัด”เทศกาลประดับแสงไฟสวนดอกไม้อาชิคางะ”
หรือ“สวนดอกไม้แห่งแสงไฟ” ได้แต่งแต้มสีสันให้กับสวนทั้งสวนอย่างงดงาม จนได้รับเลือกให้เป็น “หนึ่งในสามที่เป็นแสงไฟประดับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเขตคันโต” ถือเป็นมรดกวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนของญี่ปุ่นเลยทีเดียว
ซึ่งภายในสวนขนาดพื้นที่ 1 แสนตารางเมตร ถูกประดับประดาตกแต่งด้วยหลอดไฟหลากสีสันสวยงามกว่า 5 ล้านดวง


คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับดอกไม้และธรรมชาติ, ฤดูกาลต่างๆ ที่ใช้แสงไฟประดับเป็นตัวแสดงบอกเรื่องราว มีโซนที่น่าสนใจหลายจุด เช่น จุดชมเแสงไฟประดับของดอกวิสทีเรียถือเป็นไฮไลต์ของที่สวนนี้, จุดชมภาพเงาสะท้อนผิวน้ำพร้อมจัดแสดงสวนดอกไม้แฟนตาซีอย่างยิ่งใหญ่งดงามสุดตระการตา, จุดชมปราสาทกับดอกไม้ประดับแสงสี เป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยว แสงไฟจากดอกไม้ที่ตกแต่งบริเวณรอบๆอย่างอลังการซึ่งบอกเลยว่าบรรยากาศเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งความฝันกันเลยทีเดียว

ช่วงเปิดแสงไฟประดับสวนดอกไม้:
ช่วง16 ตุลาคม~14กุมภาพันธ์ 2021โดยประมาณ
เวลาทำการ:
วันธรรมดา: 15:30~20:00น.
วันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ : 15:30~20:00น.
*แสงไฟประดับจะถูกเปิดในเวลาประมาณ16:30น.
ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 1,100เยน/ เด็ก 600เยน
*เวลาอาจจะมีเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ที่สวนดอกไม้อาชิคางะ สามารถเพลิดเพลินกับต้นดอกไม้บานทั้งสี่ฤดู มี8ชนิดที่หมุนเวียนเบ่งบานและสวนก็จะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันสวยงามตลอดปี ซึ่งแต่ละฤดูกาล ก็จะมีบรรยากาศวิวทิวทัศน์และสีสันก็จะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลที่เปลี่ยนไป

หลายคนเปรียบสวนนี้ว่าเป็นสวนที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านต้นไม้ดอกไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสีสันของฤดูกาล โดยนักแสดงหลักก็คงยังเป็น ดอกวิสทีเรีย ที่มีทั้งสีชมพู, สีม่วง, สีขาว, สีเหลือง, ซึ่งจะค่อยๆทยอยเบ่งบานทีละนิดๆ ราวกับชมนิทานภาพวาดที่ค่อยๆเล่าเรื่องราวนั่นเอง
ทำให้มีความน่าสนใจตลอดทั้งปี ไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อแน่นอน

ค่าเข้าสวน
🌷ช่วงมกราคม~มีนาคม ผู้ใหญ่ 400~700เยน/ เด็ก200~400เยน
🌷ช่วงเมษายน~พฤษภาคม ผู้ใหญ่ 700~1,900เยน/เด็ก 400~900เยน
🌷เดือนมิถุนายน 800~1,300เยน/30~700เยน
🌷เดือนกรกฎาคม~30ธันวาคม (กลางวัน) ผู้ใหญ่400~800เยน /เด็ก200~400เยน
🌷ประมาณวันที่17เดือนตุลาคม~7กุมภาพันธ์ (ช่วงเย็น) ผู้ใหญ่1,000เยน/ เด็ก500เยน

*ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามดอกไม้บาน กรุณาสอบถามก่อนเดินทางจริง

เวลาทำการ
🕘เวลาปรกติ 09:00~18:00น.(ยกเว้นช่วงดอกฟูจิบาน)

🕙ช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว เวลา 10:00~17:00น. (ยกเว้นช่วงเทศกาลแสงไฟประดับ)

เวลาทำการ
◎เวลาเปิดทำการอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับฤดูกาล กรุณาติดต่อสอบถามรายละเอียดก่อนเดินทาง

วันหยุด
ไม่มีวันหยุดประจำ
-แต่จะหยุดสัปดาห์ที่3ของเดือนกุมภาพันธ์ วันพุธกับวันพฤหัสบดีและหยุดวันที่ 31ธันวาคม

ที่อยู่:
607 Hasama-cho, Ashikaga city, Tochigi 329-4216

TEL.0284-91-4939

วิธีเดินทาง:
นั่งรถไฟไปลงที่สถานีรถไฟ Ashikaga Flower Park เดินประมาณ 3 นาที

ดูเว็ปไซต์: https://www.ashikaga.co.jp/index.html

ดูตำนานดอกวิสทีเรียเพิ่มเติม: https://www.ashikaga.co.jp/fujinohana_special2021/en/index.html

ดูทัวร์ไปเช้าเย็นกลับสวนอาชิคางะ(ภาษาญี่ปุ่น): https://tour.vipliner.biz/flower/ashikaga/

Leave a Reply