สาระน่ารู้เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

มรดกโลกในญี่ปุ่น ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วถึง 19 แห่งด้วยกัน

By May 18, 2016 No Comments
มรดกโลกในญี่ปุ่น

การขึ้นทะเบียนมรดกโลกคณะกรรมการมรดกโลกขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้มีการคัดเลือกและขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 เพื่อเป็นการอนุรักษ์และเชิดชูคุณค่าของแหล่งมรดกโลก ซึ่งมีทั้งธรรมชาติสร้างขึ้น และ ที่มนุษย์สรรค์สร้างขึ้น เพื่อปกป้องรักษาให้ดำรงคงอยู่เป็นมรดกแห่งมวลมนุษยชาติต่อไปประเทศญี่ปุ่นเองก็ได้เข้าร่วมเป็นภาคีในอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ปัจจุบันมีแหล่ง มรดกโลกในญี่ปุ่น ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้วถึง 19 แห่งด้วยกัน ทั้งแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมประวัติศาสตร์และแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ วันนี้เราเลยรวบรวม 19 แหล่งมรดกโลกในญี่ปุ่น ตั้งแต่สถานที่แห่งแรกจนถึงสถานที่ปัจจุบันที่ได้รับการขึ้นทะเบียนตามลำดับมาให้ชมกันค่ะ

มรดกโลกในญี่ปุ่น

มรดกโลกในญี่ปุ่น

1. Buddhist Monuments in the Horyu-ji Area (法隆寺地域の仏教健造物)

วัดโฮริวจิ จังหวัด Nara เป็นวัดไม้ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ 1993 ไม่มีประวัติวัดและประวัติการก่อสร้างที่ชัดเจน

การเดินทาง : โดยนั่งรถไฟเจอาร์ สาย คันไซ ฮนเซ็น (JR Kansai Honsen ) เดินเท้าเพียง 10 นาที จากสถานีรถไฟเจอาร์ นารา ( JR Nara station) 

2. Himeji-jo Castle (姫路城)

ปราสาทฮิเมะจิ จังหวัด Hyogo ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1993 เป็นปราสาทที่เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของปราสาทญี่ปุ่น ตัวของปราสาทที่มีสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นอันงดงามและทรงคุณค่า เนื่องจากตัวปราสาทมีสีขาว ดูคล้ายนกกระยางสยายปีก ที่นี่จึงได้ชื่อเล่นว่า “ปราสาทนกกระยาง” แถมยังเป็นปราสาทที่รอดพ้นการโจมตีของข้าศึกรวมทั้งภัยธรรมชาติต่างๆ ภายในปราสาทจึงยังคงสภาพดั้งเดิมมากที่สุดค่ะ และเป็นหนึ่งใน 12 ปราสาทญี่ปุ่นที่สามารถคงสภาพและโครงสร้างเดิมไว้ได้ โดยไม่เคยผ่านการสร้างใหม่

การเดินทาง: เดินเท้าประมาณ 15 นาที จากสถานีรถไฟเจอาร์ ฮิเมจิ ( JR Himeji station)

3. Yakushima Island (屋久島)

เกาะยาคุชิมะ จังหวัด Kagoshima ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1993 เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีป่าดงดิบและภูเขาอยู่ภายในเกาะ ตั้งอยู่ทางใต้ของชายฝั่งจังหวัด Kagoshima เป็นป่าที่รวมเอาต้นสนโบราณอายุยืนยาวหลายพันปีเอาไว้มากที่สุด และยังเชื่อกันว่าหนึ่งในนั้นมีต้นสนอายุ 1,000ปี ที่คาดว่าเป็นต้นสนที่อายุมากที่สุดในโลกมีชื่อว่า Jomonsugi เชิญเพลิดเพลินกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติบนเกาะพิศวงที่จะทำให้เวลาของคุณหยุดเดิน บนเกาะนี้มีเทือกเขาสูง พืชพันธุ์ต่างๆที่เจริญเติบโตบนเกาะพบได้ตั้งแต่พืชเขตร้อน ปะการัง ไปจนถึงพืชเขตหนาว

การเดินทาง : เดินทางด้วยเรือเฟอรี่ 4ชั่วโมงมายังท่าเรือ มิยาโนะอุระ (Miyanoura Port by ferry) หรือเพียง40นาที จากสนามบินคะโกะชิมะ (Kagoshima Airport) มายังสนามบิน ยากุชิมะ (Yakushima Airport)

4. Shirakami-Sanchi

(白神山地)

เทือกเขาชิระคามิ-ซันจิ จังหวัด Aomori ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1993 เป็นป่าบีชเก่าแก่ที่มีขนาดกว้างใหญ่อุดมไปด้วยสัตว์ป่าและพืชพรรณหายากนานาชนิด ฤดูที่เหมาะแก่การเที่ยวชมคือช่วงฤดูร้อน เนื่องจากมีน้ำตกหลายสาย ส่วนในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีก็สวยงามน่าเที่ยวชมไม่แพ้ช่วงฤดูร้อน

การเดินทาง: จากสถานีโตเกียวถึงสถานีชิน-อะโอะโมริ( Shin-Aomori Station) ด้วยรถไฟชินคันเซ็น สายเจอาร์โทโฮะคุ (JR Tohoku Shinkansen Line ) ใช้เวลา 4ชั่วโมง 50นาที จากนั้น เดินทางด้วยรถไฟเจอาร์สายโออุ  (JR Ou Line) จากสถานีชิน-อะโอะโมริ ถึงสถานี ฮิโรซาคิ ( Hirosaki Station )อีกประมาณ 40 นาที จากนั้น นั่งรถบัสจากสถานี ฮิโรซาคิ แล้วลงที่ป้าย ทะชิโระ (Tashiro )อีก 50นาทีค่ะ 

5. Historic Monuments of Ancient Kyoto (古都京都の文化財)

อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ของเมืองเก่า Kyoto,Uji จังหวัด Kyoto และเมือง Otsu จังหวัด Shiga ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1994 นับเป็นเสน่ห์ของเมืองเก่าอย่างเกียวโตที่ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี มีสถานที่หลายแห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ตัวอย่างเช่น วัดน้ำใส (Kiyomizudera),ปราสาทเงิน (Ginkakuji)และปราสาททอง (Kinkakuji) เป็นต้น

6. Historic Villages of Shirakawa-go and Gokayama (白川郷・五箇山の合掌造り集落)

หมู่บ้านประวัติศาสตร์ชิระคะวะโกะ จังหวัด Gifu และในจังหวัด Toyama ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1995 ตัวบ้านสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ในฤดูหนาวหลังคาจะปกคลุมไปด้วยหิมะเสมือนการเฉลิมฉลองความงดงามของฤดูกาล

7. Hiroshima Peace Memorial (Genbaku Dome) (原爆ドーム)

อนุสรณ์สวนสันติภาพ จังหวัด Hiroshima ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1996 อาคาร Atomic bomb dome ในจังหวัด Hiroshima เป็นจุดศูนย์กลางที่ระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกจากสงครามตกลงมาพอดี ทำให้กำแพงบางส่วนจึงยังคงสถาพอยู่ในขณะที่บริเวณอื่นโดยรอบแหลกเป็นจุล ที่แห่งนี้ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่คอยเตือนสติและบอกถึงความผิดพลาดของมนุษยชาติในอดีต

8.  Itsukushima Shrine (厳島神社)

ศาลเจ้าอิทสึคุชิมะ จังหวัด Hiroshima ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1996 ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะ Miyajima เป็นศาลเจ้าที่บูชา Munakata-sanjojin ลูกสาวสามนางของเทพซูซาโนโอะ เทพเจ้าแห่งทะเลและพายุของญี่ปุ่น ตรงบริเวณหน้าศาลเจ้ามีเสาโทริอิสีแดงขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในทะเล นับเป็น 1ใน 3 วิวที่สวยงามที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

9.  Historic Monuments of Ancient Nara (古都奈良の文化財)

อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์นาราโบราณ จังหวัด Nara ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1998 ถูกสร้างหลังจากที่นารากลายเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นในปี ค.ศ 710 โดยมีหลวงพ่อโต วัดโทไดจิ เป็นสัญลักษณ์ของเมือง อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์นาราโบราณประกอบไปด้วยวัดและศาลเจ้ารวม 6 แห่งได้แก่ วัด Todaiji ,ศาลเจ้า Kasuga Taisha ,วัด Kofukuji ,วัด Yakushiji ,วัด Toshodaiji และวัด Gangouji ซึ่งแต่ละแห่งมีความงดงามที่แตกต่างกันออกไป

10. Shrines and Temples of Nikko (日光の社寺)

อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ศาลเจ้าโทโชงุแห่งเมืองนิคโก้ จังหวัด Tochigi ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1999 ศาลเจ้านิกโก้มีความสำคัญในหลายๆด้าน ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นศาลเจ้าที่อุทิศให้แก่โชกุนโทกุกะวะ อิเอยะสุ โชกุนคนแรกของตระกูลโทกุกะวะ ผู้ที่ปกครองญี่ปุ่นหลังจบยุคสงครามกลางเมืองมานานกว่าสองร้อยปีและมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบชินโตและคุณภาพของงานบูรณะ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่น

11. Gusuku Sites and Related Properties of the Kingdom of Ryukyu (琉球王国のグスク及び関連遺産群)

โบราณสถานงุซึคุ จังหวัด Okinawa ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 2000 เป็นซากโบราณสถานที่ยังคงหลงเหลืออยู่บนเกาะโอคินาว่า เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่แสดงให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมรวมทั้งวัฒนธรรมผสมผสานกันระหว่างชาวริวกิวจีนและญี่ปุ่น

12. Sacred Sites and Pilgrimage Routes in the Kii Mountain Range (紀伊山地の霊場と参詣道)

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเส้นทางจาริกแสวงบุญแถบเทือกเขาคิอิ จังหวัด Nara , จังหวัด Wakayama , จังหวัด Mie ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 2004 ซึ่งเส้นทางจาริกแสวงบุญแห่งนี้นับเป็น 1 ใน 2 ของเส้นทางที่ได้รับการจารึกเป็นมรดกโลก สถานที่เด่นๆที่น่าแวะชมได้แก่ น้ำตกนะชิ ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าน้ำตกแห่งนี้เป็นเทพเจ้าและเชื่อว่าหากได้สัมผัสน้ำตกที่นี่จะทำให้มีชีวิตยืนยาว บริเวณข้างกันกับน้ำตกมีเจดีย์สีแดงห้าชั้นนับเป็นทัศนียภาพที่สวยงามอีกแห่ง

13. Shiretoko (知床)

อุทยานแห่งชาติชิเรโทโคะ จังหวัด Hokkaido ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 2005 มีลักษณะทางระบบนิเวศวิทยาที่ยากจะหาที่ไหนบนโลกเทียบ คาบสมุทรชิเรโทโคะมีลักษณะยาวและแคบตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะฮอกไกโด มีทัศนียภาพทางธรรมชาติที่สวยงาม

14. Iwami Ginzan Silver Mine and its Cultural Landscape (石見銀山遺跡とその文化的景観)

เหมืองเงินอิวะมิและภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรม จังหวัด Shimane ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 2007 คือแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมและเป็นเหมืองเงินขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ในปัจจุบันจะไม่มีการขุดขึ้นมาแล้ว แต่ร่องรอยของความเจริญรุ่งเรืองของเหมืองยังคงมีหลงเหลือให้เห็นได้ในปัจจุบัน

15. Ogasawara Islands (小笠原諸島)

หมู่เกาะโอกะซะวะระ จังหวัด Tokyo ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 2011 เป็นกลุ่มเกาะที่ประกอบด้วยเกาะในเขตร้อนและเกาะใกล้เขตร้อนกว่า 30 เกาะ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของกรุงโตเกียวห่างออกไปราวๆ 1,000 กิโลเมตร หมู่เกาะโอกะซะวะระได้รับฉายาว่าเป็น เกาะกาลาปาโกสแห่งตะวันออก เพราะมีความหลากหลายทางธรรมชาติและมีสัตว์ที่หายากอาศัยอยู่

16. Hiraizumi-Temples , Gardens and Archaeological Sites Representing the Buddhist Pure Land (平泉―仏国土(浄土)を表す建築・庭園及び古学的遺跡群)

ฮิระอิซุมิ จังหวัด Iwate ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 2011 เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีเสน่ห์ทางวัฒนธรรมที่ยังคงรักษาไว้ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11

17. Fujisan , sacred place and source of artistic inspiration (富士山―信仰の対象と芸術の源泉)

ภูเขาไฟฟูจิ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และแหล่งที่มาของแรงบันดาลใจทางศิลปะ ครอบคลุมพื้นที่ จังหวัด Shizuoka และจังหวัด Yamanashi ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 2013 เป็นภูเขาที่มีความสูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น มีความสูงราว 3,776 เมตร และเป็นหนึ่งในทัศนียภาพที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ทำให้กลายเป็นจุดดึงดูดผู้คนมานานหลายร้อยปี

18. Tomioka Silk Mill and Related Sites (冨岡製糸場と絹産業遺産群)

โรงงานผ้าไหมโทมิโอกะ จังหวัด Gunma ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 2014 สถานที่แห่งนี้คือโรงงานสาวผ้าไหมที่เป็นต้นแบบในยุคใหม่ที่มีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ 1872 โดยรัฐบาล เพื่อที่จะแนะนำเครื่องจักรสาวผ้าที่ทันสมัยจากฝรั่งเศสและเผยแพร่เทคโนโลยีสู่ญี่ปุ่น

19.แหล่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมเมจิของญี่ปุ่นฯ (เกาะฮาชิมะ)

 

japan-725792_1280

 

216752-5112147fbc7b0

 

เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ถูกบันทึกให้เป็นมรดกโลกในปีค.ศ. 2015ประกอบด้วยสถานที่ 23 แห่ง ถือเป็นสถานที่ที่เป็นมีหลักฐานแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการด้านอุตสาหกรรมอย่าง รวดเร็วของประเทศญี่ปุ่น ทั้งอุตสาหกรรมเหล็ก, การต่อเรือ และการทำเหมืองถ่านหิน ในส่วนของอู่ต่อเรือมิซึบิจินางาซากินั้นมีซากโบราณซึ่งเป็นแหล่งทำมาหากินในสมัยก่อนอยู่มากมาย แต่ปัจจุบันไม่เปิดให้เข้าชมแต่อย่างใดค่ะ เนื่องจากอาคารต่างๆได้มีการทรุดโทรม อาจจะเป็นอันตรายต่อผู้มาเข้าชมได้ 


สามารถสอบถาม เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง  และข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางด้านล่าง 

Cheaperjapan Fanpage : http://www.facebook.com/cheaperjapan

Japan555 Fanpage : https://www.facebook.com/Heisei.th

โทรติดต่อ : 02 – 017 – 280902 – 017 – 2898

Hotline  : 095 – 251-5074

E-mail  : japan555thai@busde.com

Official Line : @japan555

Leave a Reply