ธรรมชาติบทความทั้งหมดพิพิธภัณฑ์เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

หอวิทยาศาสตร์ภูเขาไฟ ไทยะโคะโจ และศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวโทยะโคะ

By January 5, 2018 No Comments

หอวิทยาศาสตร์ภูเขาไฟ ไทยะโคะโจ และศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยวโทยะโคะประสบการณ์

ศูนย์บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว โทยะโคะ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Shikotsu Toya ใกล้กับทะเลสาบ Shikotsu Toyako ทะเลสาบที่แช่แข็งที่สุดฮอกไกโด เป็นสถานที่ที่ให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่สนใจเกี่ยวกับธรรมชาติและทะเลสาบโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภูเขาไฟอุสุซัง โดยถูกจัดตั้งขึ้นโดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมซึ่งรวมขึ้นเป็นที่เดียวกับ หอวิทยาศาสตร์ภูเขาไฟ มีรูปถ่ายทางอากาศขนาดใหญ่ของ ทะเลสาบโทยะโคะ เป็นหลักและเสนอข้อมูลเกี่ยวกับธรรมชาติของทะเลสาบโทยะโคะและภูเขาไฟอุสุซัง โดยอยู่ภายใต้คอนเซ็ปที่แนวคิด eco-museum ( เข้าชมฟรี )

หอวิทยาศาสตร์ภูเขาไฟ ( ไทยะโคะโจ ) รวบรวมทุกสิ่งที่เกี่ยวกับภูเขาไฟ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงชีวิตร่วมกับภูเขาไฟ ความเสียหายและการระเบิดของภูเขาไฟ การสังเกตการณ์ภูเขาไฟและการคาดเดาการณ์ระเบิด ความเป็นอยู่ในสถานที่หลบภัยภูเขาไฟระเบิด ได้สัมผัสประสบการณ์การระเบิดของภูเขาไฟระเบิดในปี ค.ศ. 1977

ภูเขาอุสุซังได้ระเบิดขึ้นครั้งแรกใน ปี ค.ศ. 1663  และหลังจากนั้นก็มีการระเบิดติดต่อกันมาจนถึงปัจจุบันเป็นจำนวนถึง9ครั้ง นับเป็นภูเขาไฟของญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่งที่มีการระเบิดบ่อยครั้งที่สุด และที่นี่จะพาท่านไปสัมผัสถึงมีพลังความรุนแรงของภูเขาไฟระเบิดด้วยมัลติวิชั่น 3 จอ ภาพโดยมีภาพการระเบิดของภูเขาไฟอุสุซังใน ปี ค.ศ. 2000 ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยากนั้นเป็นหลักนำเสนอ

ë╬ÄRë╚èwè┘ âVâAâ^ü[

ให้ทุกคนได้รู้ถึงการคาดการณ์และการหลบภัยภูเขาไฟอุสุซังระเบิดใน ปี ค.ศ. 2000

ภายในงานก็ยังมีภาพจำลองเหตุการณ์ต่างๆ ร่องรอยของความเสียหายจากการระเบิดของภูเขาไฟที่หาดูได้ยาก แต่คุณสามารถสัมผัสได้เหมือนกับอยู่ในเหตุการณ์ขณะนั้นเลยทีเดียว

ขอแนะนำประวัติศาสตร์และวิทยาศาสตร์ในมุมต่างๆของในแต่ละภาพของ ภูเขาอุสุซัง

เรียนรู้เรื่องภูเขาไฟ สัมผัสกับภูเขาไฟอุสุซังด้วยตัวท่านเอง ลองประสบการณ์ไล่ตาม การระเบิดของภูเขาไฟ
1. บทนำโครงสร้างของโลกกับภูเขาไฟ
มีการจัดแสดงโมเดลโครงสร้างภายในของโลกที่พื้นทางเดินและแสดงในเชิงสัญลักษณ์ของการเคลื่อนตัวของอากาศในเนื้อโลกกับปรากฏการณ์ของภูเขาไฟ
2. สัมผัสประสบกาณ์ภูเขาไฟระเบิดในปี ค.ศ. 1977 ด้วยตัวท่านเอง
สัมผัสความสั่นสะเทือนด้วยภาพและคลื่นเสียงที่แสดงถึงพลังอันมหาศาลจากภูเขาไฟระเบิดในปี ค.ศ. 1977 ควันการจากระเบิดที่พุ่งออกมาจากภูเขาไฟนั้นสูงถึง 12,000 เมตร อันนำมาซึ่งหายนะอันยิ่งใหญ่ รถยนต์ที่นำมาแสดงในบูธนี้เป็นรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายจริงจากการระเบิดของภูเขาไฟในปี ค.ศ. 2000
3. จัดแสดงด้านพื้น
ที่พื้นนั้นจะมีการแสดงผลกระทบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกซึ่งส่งผลทำให้รางรถไฟโค้งงอ พื้นผิวถนนนูนเป็นเนิน โมเดลจริงของหินลาวาขนาดใหญ่ที่เกิดจากภูเขาไฟระเบิดซึ่งทำลายถนนหนทาง
4. แบบจำลองภูมิประเทศหลังจากภูเขาไฟระเบิดในปี ค.ศ. 2000
สามารถทราบถึงผลจากการระเบิดของภูเขาไฟในปี ค.ศ. 2000 นั้น ทำให้ปากปล่องภเขาไฟเกิดขึ้นจำนวนมากและภูมิประเทศของ นิชิยามะนิชิโระคุ ได้เปลี่ยนแปลงไปเป็นเนินสูงขึ้นประมาน 70 เมตร แสดงด้วยแบบจำลองแบบ 3 มิติ ของ ภูเขาไฟอุสุซัง
5. เทียบร์เตอร์ ภูเขาไฟอุสุซังระเบิด
ภาพยนต์จะถูกฉายไปที่สกรีนขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ที่เพดานดานหน้าและด้านข้างและติดตั้งลำโพงเสียงหนักต่ำที่พื้นทำให้มีความรู้สึกเหมือนกับได้ไปอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆมีที่นั่ง 129 ที่นั่ง
6. อุสุซัง Q & A
การถาม – ตอบคำถามด้วย จอคอมพิวเตอร์ที่สามารถเข้าร่วมได้ครั้งละ 3 กลุ่ม พร้อมกันและแสดงคะแนนรวมของกลุ่มในตอนท้ายของคำถามด้วย
7. แผ่นกระดาษบรรยาย
ที่ผนังห้องจัดการแสดงนั้นจะมีแผ่นกระดานบรรยายหัวข้อการระเบิดของ ภูเขาไฟอุสุซัง กับป้องกันภัยจากภูเขาไฟ สามารถทราบถึงรายละเอียดของการระเบิดของภูเขาไฟใน ปี ค.ศ. 2000 และระบบการสังเกตการณ์และอื่นๆได้โดยละเอียด

ë╬ÄRë╚èwè┘ ôαòö

ë╬ÄRë╚èwè┘ôαòö ÿδß╒

ârâWâ^ü[âZâôâ^ü[ôαòö

การเดินทาง
จากสถานีรถประจำทางโทยะโคะออนเซ็น ( เดินประมาน 2 นาที )
จากซัปโปโร
โดยรถยนต์ ประมาน 2 ชั่วโมง ( ประมาน 103 กิโลเมตร )
โดยรถไฟ JR ประมาน 1 ชั่วโมง 40 นาที ( นั่งรถบัสจากสถานีรถไฟโทยะโคะประมาน 18 นาที )

จากสนามบินชิโตเซะ
โดยรถยนต์ ประมาน1ชั่วโมง 40 นาที ( 90 กิโลเมตร )
โดยรถไฟ ประมาน1ชั่วโมง 15 นาที ( นั่งรถบัสจากสถานีรถไฟโทยะโคะประมาน 18 นาที )

■ เปิดทำการตั้งแต่เวลา :9:00 〜 17:00

■ ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย

■ วันหยุด : 31 ธันวาคม ~ 3 มกราคม

■ ที่อยู่ : 142 – 5 Tōyakoonsen, Tōyako-chō, Abuta-gun, Hokkaidō 049 – 5721

■ ข้อมูลติดต่อ :TEL: 0142 – 75 – 2555  FAX:0142 – 75 – 2800

เว็บไซต์ http://www.toyako-vc.jp/

 

Leave a Reply