บทความทั้งหมดพิพิธภัณฑ์วัด ศาลเจ้า ปราสาทเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

Omi Hachiman เมืองประวัติศาสตร์อันยาวนานเต็มไปด้วยเสน่ห์ของจังหวัดชิกะ

By July 11, 2017 No Comments

โอมิฮาจิมัน เมืองประวัติศาสตร์อันยาวนานนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1585 ตั้งอยู่จังหวัดชิกะ ฝั่งทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ริมทะเลสาบบิวะ ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น  แม้จะผ่านเวลามากว่า 500 ปี แต่ก็ยังคงมีบางสถานที่ที่ไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

omihachiman01

โอมิฮาจิมัง (Omihachiman)ในอดีตนั้นเคยเป็นจุดศูนย์กลางการขนส่งทางน้ำ ไม่ว่าจะขนส่งสินค้า หรือผู้คนในบริเวณเมืองเกียวโต ต่อมาก็ได้พัฒนาเป็นแหล่งเศรษฐกิจหลังจากที่มีการสร้างปราสาทของ โทโยโทมิ ฮิเดซึงุ ขึ้นในศตวรรษที่ 16 โดยเมืองแห่งนี้มีทิศเหนือของลำคลองเป็นที่อยู่ของเหล่าซามูไร ทิศใต้เป็นที่อยู่ของชาวบ้าน และพื้นที่อื่นๆก็มีทั้งร้านค้าที่ส่งสินค้าให้กับเมืองเกียวโต

Omihachiman04

ศาลเจ้าฮิมุเระ ฮาจิมันกุ (Himure Hachimangu Shrine) ศาลเจ้าชินโตที่ใหญ่ที่สุดในโอมิฮาจิมัง ตั้งอยู่ด้านหน้าคูน้ำ Hachiman bori มากว่า 2,000 ปีที่แล้ว และที่นี่ยังเคยเป็นยอดภูเขาฮาจิมังอีกด้วย ต่อมาเมื่อปี ค.ศ. 1590 มีการสร้างปราสาทขึ้นที่นี่ เพราะเชื่อว่าที่แห่งนี้มีเทพแห่งสงครามคอยปกป้องอยู่ และศาลเจ้าแห่งนี้ก็มีนักรถที่แข็งแกร่งมาโดยตลอด เจ้าเมือง Himure Hachimangu จึงจัดเทศกาล Sagicho Matsuri (ไฟ) ในเดือนมีนาคม และเทศกาล Hachiman Matsuri (น้ำ) ในเดือนเมษายน

Exif_JPEG_PICTURE

ถนนชินมะจิโดะริ (Shin Machi Dori Street) ย่านการค้าในอดีต จนกระทั่งมีการเปิดการค้าได้กว้างมากยิ่งขึ้น ทำให้เหล่าร้านค้าต่างๆ มีความร่ำรวยมากยิ่งขึ้น 

77047831_624

ที่ทำการไปษณีย์ Fomer Hachiman Office เป็นอาคารที่ออกแบบโดย วอร์รี่ส์ เป็นมิชชั่นนารีเดินทางมาที่ญี่ปุ่นในปี1905 เขาได้ออกแบบสถาปัตยกรรมตะวันตกในที่นี้ไว้มากมาย ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญของที่่นี่เลยก็ว่าได้ สามารถเข้าชมยสถาปัตยกรรมของวอร์รี่ส์ได้อีกที่ Hyde Memorial Building และ Vories Memorial House  

omihachiman03

Hachimanyama Ropeway กระเช้าที่ลอยไปบนความสูงถึง 160 เมตร หากมองลงมาก็จะเห็นวิวทะเลสาบบิวะ และเหล่าธรรมชาติที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ฤดูกาล เป็นภาพแบบพาโนราม่า กว้างสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว 

omihachiman02

วัดซุยริวจิ( Zuiryuji Temple) ใกล้กันกับสถานีกระเช้าฮาจิมังยามะด้านบนภูเขาฮาจิมัง ก็มี วัดซุยริวจิ เป็นวัดพุทธที่ย้ายมาจากเมืองเกียวโตเมื่อปี ค.ศ. 1961 และสร้างก่อนที่จะมีการสร้างปราสาทด้านบนภูเขา วัดซุยริวจิ เป็นวัดพุทธนิชิเร็นวัดเดียวในประเทศญี่ปุ่น ที่ส่วนมากจะเป็นวัดมอนเซกิ เป็นต้น

Zuiryuji_Temple_2010-08-29_01

ต่อไปจะของแนะนำร้านอาหารเด็ดๆกันบ้างดีกว่า เริ่มที่ร้าน Marutaka Oumi Nishikawa อเป็นร้านเนื้อวัวจากฟาร์มของที่นี่เลยนั่นก็คือพฟาร์มโอมิ และเมนูที่ได้รับความนิยมก็คือชุดสุกี้ยากี้เนื่อวัวโอมิ

03e0fa52

ขอขอบคุณรูปภาพ livedoor.blogimg.jp

และก็มาช็อปปิ้งกันต่อที่ Mitsui Oulet Park Ryuo ที่นี่มีสินค้าทั้งในและต่างประเทศให้ได้เลือกมากกว่า 230ชนิดด้วยกันเลยทีเดียว เป็นหนึ่งในเอ้าท์เล็ทที่ใหญ่ที่สุดในคันไซ มาช็อปปิ้ง หรือจะมาหาอะไรกินที่นี่ก็ได้ 

007IMG_1422-920x613

Leave a Reply