ธรรมชาติบทความพิพิธภัณฑ์วัด ศาลเจ้า ปราสาทสวนสนุกสวนสัตว์ออนเซ็นเทศกาลเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

มาทำความรู้จักกับ “ กามาโกริ ( Gamagori ) ” เมืองแห่งคาบมหาสมุทรและน้ำพุร้อน

By February 14, 2018 No Comments
กามาโกริ

มาทำความรู้จักกับ “ กามาโกริ ( Gamagori ) ” เมืองแห่งคาบมหาสมุทรและน้ำพุร้อนกันเถอะถ้าให้พูดถึงจังหวัดไอจิ (Aichi) ล่ะก็…สำหรับคนที่ไม่แม่นเรื่องญี่ปุ่นศึกษาก็คงจะทำหน้างงๆว่ามันอยู่ส่วนไหนของประเทศญี่ปุ่นกันนะ แต่ถ้าให้พูดถึงนาโกย่า (Nagoya) ล่ะก็ทุกคนต้องร้องอ่อกันแน่ๆ เพราะก่อนที่จะเป็นจังหวัดไอจินั้น ที่นี่เคยถูกเรียกว่าเป็นจังหวัดนาโกย่ามาก่อนนั่นเอง ดังนั้นนักท่องเที่ยวมากมากมายจึงจะรู้จักเมืองนาโกย่า ซะมากกว่า  วันนี้แอดมินก็เลยจะขอพูดถึงเมืองอื่นที่นอกเหนือจาก เมือง นาโกย่า บ้างละกันนะคะ จะขอแนะนำเมืองที่ถูกเรียกว่าเป็นเมืองแห่งคาบมหาสมุทรและน้ำพุร้อน ซึ่งก็คือเมือง “ กามาโกริ ” นั่นเอง เมืองเล็กๆที่อยู่ในจังหวัดไอจิ ซึ่งอยู่ตรงบริเวณตอนกลางของเกาะฮอนชู (Honshu) ภูมิภาคชูบุ (Chubu) เป็นเมืองท่องเที่ยวริมทะเล 2 คาบมหาสมุทรได้แก่คาบสมุทรอะสึมิ (Atsumi) และ คาบสมุทรชิตะ (Chita) ที่นี่ก็มีวิวธรรมชาติที่สวยงาม บ่อน้ำพุร้อนติดริมทะเล สวนส้มชื่อดัง สวนสนุกทีมพาร์ค และก็ประเพณีแปลกๆที่สืบทอดต่อๆกันมานาน สามารถมาเยี่ยมเยียนกันได้ทุกสี่ฤดูเลย ความสวยงามของธรรมชาติและความสนุกของกิจกรรมริมทะเลในแต่ละช่วงก็มีเสน่ห์ไม่ซ้ำกันเลยจริงๆ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

 กามาโกริ ( Gamagori ) 

เกาะทาเคชิมะ (Takeshima Island) ที่ได้รับเลือกให้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ตั้งอยู่ใจกลางทะเล มีสะพานทอดยาว 387 เมตรจนไปถึงตัวเกาะ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อสักการะเทพ Benzaiten (เทวีแห่งปัญญาความรู้) และยังเชื่อกันว่าถ้าเหล่าบรรดาคู่รักหรือสามีภรรยาเดินจูงมือกันข้ามสะพานไปด้วยกัน จะนำความโชคดีมาให้ นอกจากนี้ในช่วงฤดูหนาวยังสามารถมองเห็นฝูงนกอพยพจากหมู่เกาะไซบีเรียได้อีกด้วย

ee6bbb33017c0dbeed9aa322b62b5341

18b8ce5ae9f006e78f0948db5559d3f5

เมื่อเดินไปถึงเกาะ จะพบกับ ศาลเจ้ายาโอะโทมิ (Yaotomi Shrine) ตั้งอยู่บนเกาะ ซึ่งที่นี่เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่แห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เมื่อก่อนต้องพายเรือข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อมาสักการะกันที่ศาลเจ้าแห่งนี้ เพราะเมื่อก่อนยังไม่มีสะพานเชื่อมให้ข้ามได้อย่างสะดวกสบายเหมือนในปัจจุบันนั่นเอง

33c04991f4a12562aaa2fb7f241b6dc7

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทาเคชิมะ (Takeshima Aquarium) อยู่ไม่ไกลจากชายทะเล ซึ่งที่นี่มีตั้งแต่ปลาเล็กปลาน้อยไปจนถึงปลาขนาดใหญ่ มีทั้งปลาสายพันธุ์น่ารักๆจนไปถึงสายพันธุ์ที่มีรูปร่างสีสันที่แปลกๆอยู่เยอะแยะเลย ยังมี ปู แมงกะพรุน และ การแสดงโชว์จากสิงโตทะเลอีกด้วยนะ

17775095502_4e0a20a67d_b

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 300 เยน

เด็ก 200 เยน (ต่ำกว่าประถม ฟรี!)

ประเพณีการแข่งขันเรือเร็วกามาโกริ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวไม่น้อย กับการแข่งขันเรือความเร็วสูงกันบนผิวน้ำ ที่ตอนเวลาเลี้ยวโค้งคนขับจะต้องใช้ความชำนาญอย่างมากในการบังคับเรือในแต่ละโค้ง รับรองว่าต้องยืนเชียร์สุดเสียงจนนั่งไม่ติดเก้าอี้อย่างแน่นอน อยากให้ลองมาพิสูจน์ความเร้าใจความสนุกสุดเหวี่ยงด้วยตาตัวเอง

36f653beda719ea18b006e4492c20fbd

เรือ ONE PIECE Thousand Sunny ใน Laguna Ten Bosch

ความฝันของสาวกวันพีชกลายเป็นจริงแล้วนะ ที่จะได้ล่องเรือไปในทะเลแห่งความฝันกับลูฟี่และผองเพื่อนของเขา ได้สูดบรรยากาศคลื่นลมทะเลเข้าไปเต็มๆปอด ได้ถ่ายรูปคู่สุดฟินกันบนเรือกับเหล่าตัวละครจากเรื่องวันพีช พวกเขารอเหล่าบรรดาแฟนคลับไปถ่ายรูปด้วยอยู่นะ บอกเลยว่าต้องเป็นการล่องเรือที่ฟินสุดๆ ทะเลก็สวย บรรยากาศก็ดี แถมเพื่อนบนเรือยังเป็นโจรสลัดอีกต่างหาก 555 ร่วมออกเดินทางไปกับโจรสลัดหมวกฟางให้ได้นะทุกคนนนนน

Thousand sunny2

ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ (มัธยมต้นขึ้นไป) 1,200 เยน

เด็ก (3 ขวบขึ้นไป) 500 เยน

สวนส้มกามาโกริ สวนผลไม้ที่เก็บผลไม้ได้ตามฤดูกาลตลอดทั้งปี อย่าง เดือนมกราคมถึงเดือนพฤษภาคมจะเป็นสตรอเบอร์รี่ เดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายนจะเป็นเมล่อนกับองุ่น เดือนตุลาคมถึงธันวาคมจะเป็นส้ม ซึ่งนอกจากจะสามารถเก็บผลไม้ได้ตลอดปีแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีทั้งร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

みかん狩り①

เวลาเปิดทำการ : เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด 9:00 – 17:00 น.

เทศกาลสุดแปลกของที่นี่ที่ไม่พูดไม่ได้กับ เทศกาลมิยะ (Miya Festival) เป็นเทศกาลที่จะมีชายร่างกำยำจำนวนหลายคนเข็นเรือดะชิ (Dashi) ทั้งหมด 4 ลำลงไปที่แม่น้ำที่เย็นเฉียบพร้อมกับเสียงร้องดังกึกก้องเป็นขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างมาก และหาชมได้ยากอีกด้วย จะจัดในช่วงวันอาทิตย์ที่สามหรือสี่ของเดือนตุลาคมนั่นเอง

c782ed493343eb419ab38e1d22bbfd27

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเทศกาลอีเว้นท์จัดตลอดทั้งปี เทศกาลที่น่าสนใจอย่าง เทศกาลชมดอกไฮเดรนเยีย ที่ปลูกไว้ถึง 50,000 ต้นที่หมู่บ้านอะจิไซ (Achisai) สวยงามมากๆ และยิ่งวิวตอนค่ำๆก็สามารถมองเห็นหิงห้อยเกนจิ (Genchi) ได้อีกด้วย อีกทั้ง เทศกาลชมดอกไม้ไฟ ในช่วงฤดูร้อนก็มีผู้คนเดินทางมาที่นี่เพื่อชมดอกไม้ไฟติดริมทะเลกันอย่างล้นหลามอีกด้วยเช่นกัน

8c3e448146731d0c9d304a76128307b4

65c9bbfc210a036746225dc0b7a77f56

ไปเที่ยวทั้งทีก็ต้องผ่อนคลายให้สุดและฟินให้สุดกับ ออนเซ็นติดริมทะเล มีทั้งหมด 4 แหล่งด้วยกันโดยทั้ง 4 ที่นี้มีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป สามารถผ่อนคลายความเหนื่อยและกินลมชมวิวทะเลที่มองได้กว้างสุดลูกหูลูกตา และก็ยังมีเรียวกังที่พักสไตล์ญี่ปุ่น บริการอาหารท่องถิ่นที่แสนอร่อยมีให้อีกด้วย จะขอเริ่มต้นที่ มิยะออนเซ็น (Miya Hot Spring) ออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดไอจิ ถูกค้นพบโดยนักบวชที่ชื่อว่า เกียวคิ (Gyoki) เมื่อ 1,200 ปีก่อน เรียวกังที่อยู่แถวนี้จะอยู่บริเวณเนินเขาต่ำๆ อยู่ใกล้กับท่าเรือยอร์ช และ Laguna Ten Bosch อีกด้วย

03c997481f8d445b6c9da3a38a8b2104

รูปภาพจากโรงแรมโชฟุเอ็น

โรงแรมโชฟุเอ็น (Shofuen Hotel) เป็นหนึ่งในที่พักของมิยะออนเซ็น มีบ่อน้ำพุร้อนให้แช่ตัวพร้อมกับดูวิวทะเลสวยๆ มีห้องพักเป็นแบบเรียวกังประมาณ 100 ห้อง ที่สามารถมองเห็นวิวของอ่าวมิกาวะ แถมยังได้ยินเสียงคลื่นทะเลอีกด้วย ซึ่งฟรี Wi-Fi ทุกห้อง อาหารเช้าของที่นี่เป็นสไตล์บุฟเฟ่ต์ อร่อยได้ทั้งแบบญี่ปุ่นและแบบตะวันตก ส่วนอาหารเย็นจะเป็นอาหารประจำฤดูกาลในสไตล์ญี่ปุ่นแบบฉบับมิกาวะ ที่มีทั้งปลาและอาหารทะเลมากมายหลากหลายชนิด

j;-horz

ต่อมาคือ กามาโกริออนเซ็น (Gamagori Hot Spring) บ่อน้ำพุนี้จะสามารถมองเห็นเกาะทาเคชิมะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยโบราณ ที่พระราชวงศ์และนักเขียนมากมายชอบมาพักผ่อนกัน ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีงานเทศกาลอาซาเลีย และฤดูร้อนมีล่องเรือชมทะเลยามค่ำคืน ลูกค้าที่มาแช่ออนเซ็นก็สามารถสนุกกับกิจกรรมเหล่านี้ได้

9c943459fc624de33827eaac7bc5e021

รูปภาพจากโรงแรมเทนโนะมารุ

โรงแรมเทนโนะมารุ (Tennomaru Hotel) เป็นหนึ่งในที่พักของกามาโกริออนเซ็น ห้องพักที่มีอ่างน้ำพุร้อนอยู่ตรงระเบียงห้อง ที่สามารถเพลิดเพลินไปกับการแช่น้ำและชมวิวเมืองกามาโกริไปพร้อมๆกันได้ ห้องที่มีออนเซ็นในตัว พักอยู่ได้ 2-3 คน มี 12 ห้อง ห้องที่ไม่มีออนเซ็น แต่ก็สามารถมองเห็นวิวเมืองกามาโกริจากในตัวห้อง พักอยู่ ได้ 2-5 คน มี 24 ห้อง และห้องนอนเสื่อทาทามิขนาดใหญ่ที่บรรจุคนได้ตั้งแต่ 2-14 คน มี 1 ห้อง อาหารจะมีแบบเป็นเซตอาหารทะเล ส่วนอาหารเช้าจะเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ให้ทานกันได้ไม่อั้นเลย

9-horz

และ คาตะฮาระออนเซ็น (Takahara Hot Spring) ที่นี่ถูกล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาซันกาเนะ (Sangane) ในช่วงเดือนมิถุนายนจะมีดอกไม้ไฮเดรนเยียสีม่วงมายมายหลายเฉดสีสวยงาม และเพลิดเพลินกับอาหารทะเลที่อ่าวมิกาวะ ที่สามารถจับได้จากท่าเรือคาตะฮาระ

96ce330493cf37b5c071c13c80cddbd0

รูปภาพจากโรงแรมสุซุโอกะ

โรงแรมสุซุโอกะ (Suzuoka Hotel) เป็นหนึ่งในที่พักของคาตะฮาระออนเซ็น ที่มีอ่างอาบน้ำกลางแจ้งพร้อมยังสามารถชมทิวทัศน์ของอ่าวมิกาวะ หรือแช่น้ำตอนเช้าในขณะที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นก็ฟินไม่แพ้กันเลย  และอ่างน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ที่มองผ่านกระจกออกไปข้างนอกก็สามารถมองเห็นอ่าวมิกาวะได้เหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีอ่างน้ำที่ตกแต่งด้วยดอกไม้ ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการเป็นดอกกุหลาบ หรือ ดอกกล้วยไม้ ส่วนห้องพักจะเป็นสไตล์ญี่ปุ่น เปิดโล่งรับแสงอาทิิตย์ สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของอ่าวมิกาวะที่ช่วยให้คลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางได้อีกด้วย และอาหารที่เด็ดสุดๆเลยคือ สเต็กหอยเป๋าฮื้อ!!!

m3-2-vert-horz

สุดท้าย นิชิอุระออนเซ็น (Nishiura Hot Spring) ตั้งอยู่ปลายสุดของคาบสมุทรนิชิอุระ ที่สามารถมองเห็นวิวได้แบบพานอราม่าโดยไม่มีอะไรมาบังปิดกั้นทิวทัศน์จากตรงนั้นเลย จึงกลายเป็นที่นิยมของนักกวี นักประพันธ์ เดินทางมาพักผ่อนและหาแรงบันดาลใจเพื่อสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ นอกจากนี้ที่นี่ก็เป็นที่รู้จักสำหรับแหล่งเล่นกีฬาทางน้ำและตกปลาทะเลอีกด้วย

6e80187c6be180daf42ebe278f3cdf74

รูปภาพจากนิชิอุระแกรนด์โฮเต็ล คิคเค

โรงแรมนิชิอุระแกรนด์โฮเต็ล คิคเค (Nishiura Grand Hotel Kikkei) เป็นหนึ่งในที่พักของนิชิอุระออนเซ็น อ่างอาบน้ำชั้นบนสุดของที่นี่สามารถมองเห็นวิวทะเลได้แบบ 360องศา เป็นอ่างอาบน้ำแบบเปิดโล่งที่ให้สัมผัสกับลมทะเลและฟังเสียงคลื่นของมหาสมุทร สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2547 ห้องพักที่นี่มี 48ห้อง มีห้องน้ำในตัวทุกห้อง ห้องสำหรับผู้มีรถเข็นวิวแชร์ 1 ห้อง ห้องที่มีอ่างอาบน้ำในตัว 2ห้อง และห้องแบบพิเศษ (บรรจุได้ 6 คน) 1ห้อง และอาหารจะเป็นเซตอาหารทะเล

kikkei_rotsuki-horz

สำหรับเมืองติดริมทะเลแล้วถ้าไม่พูดถึงอาหารทะเลก็คงจะไม่ได้ ที่เมืองกามาโกรินั้นสามารถหาอาหารทะเลทานได้มากมายทั้งกุ้งหอยปูปลา ขอบอกเลยว่าทั้งสด อร่อย ขอแนะนำหอยลาย Manila Calm ซึ่งจะจับได้ในที่เมืองนี้เยอะเป็นพิเศษกว่าที่อื่นๆเลย เมนูแนะนำคือ คะมะโกริอูด้ง(Gamagori Udon)ที่นำเจ้าหอยลายนี้แหละมาเป็นส่วนผสม อีกทั้ง อะคะซะ ล็อบสเตอร์ (Akaza Lobster)กุ้งมังกรเกรดA เป็นอาหารทะเลชั้นเลิศของที่นี่ สดและอร่อย เนื้อแน่นหวานนุ่มลิ้นเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีซาชิมิ เมนูเซต สดๆฟินๆให้กินด้วย และเนื้อวัวมิคะวะ (Mikawa Beef)เนื้อวัวแสนอร่อยปรุงรสแบบเฉพาะที่นี่เท่านั้น สุดท้ายเลยขอแนะนำปลากรีนอายส์ หรือปลาMehikariเป็นปลาตัวเล็กๆมีตาสีเขียว นิยมทานกันอย่างมากในเมืองนี้ จะนำไปชุบแป้งทอดและก็กินเป็นกลับแกล้มหรือ กินเป็นอาหารหลักก็ได้

4b62580fb8b956771311a2a49d4faed2

ก่อนจะกลับบ้าน แน่นอนว่าต้องแวะซื้อของฝาก ซึ่งนอกจากผลไม้ที่เก็บมาจากสวนส้มเป็นของฝากที่ดีแล้ว ของฝากอีกหนึ่งชิ้นที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กันเลยคือเส้นราเมงคิชิ ของยี่ห้อคินโทบิเมงเส้นราเมงสูตรเฉพาะที่ทำมาจากส้ม ซึ่งได้รับการยอมรับจากทั่วประเทศ และ น้ำมันตราทาเคโมโตะ น้ำมันที่มีประวัติมายาวนานเกือบจะ 300ปีแล้ว

01-tile

ถ้าอยากไปเที่ยวทะเล แต่ไม่อยากไปว่ายน้ำอาบแดดอย่างเดียว ขอแนะนำให้ไปเที่ยวที่เมืองนี้เลย รับรองว่าคุ้ม! ทั้งได้ล่องเรือ ไหว้พระชมเทศกาลต่างๆในแต่ละฤดู แถมอาหารและของฝากยังพิเศษสุดๆอีกด้วย และการเดินทางมาที่เมืองกามาโกรินั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ

♦ เดินทางด้วยรถไฟ  (36 นาที จากนาโกย่า)

– สาย Tokaido Shinkansen

– สาย JR Lines

– สาย Meitetsu Line

♦ เดินทางด้วยรถยนต์ (60 นาที จากนาโกย่า)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.gamagori.jp/th/

 

Leave a Reply