ถ้าพูดถึงประเทศญี่ปุ่น คนไทยหลายคนคงชื่นชอบและหลงรักสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นกันใช่ไหมคะ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่นที่หลายๆคนชอบแล้ว ยังมีวัฒนธรรมหลายหลากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการกิน ที่เราเห็นกันในฉากหนัง ซีรีย์ ส่วนมากก็นำมาจากชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นสะเป็นส่วนใหญ่

3

มีการ์ตูนหลากหลายเรื่องเลยที่เราคุ้นเคยกันตั้งแต่เด็กๆ เช้าของทุกวันเสาร์-อาทิตย์ต้องตื่นมาเปิดดู  คงไม่พ้นการ์ตูนในตำนานอย่าง โดราเอม่อน  

  

โดราเอม่อนเริ่มมาจากความชอบและความใฝ่ฝันในการวาดการ์ตูนของเด็กมัธยมต้น 2 คน จนกลายมาเป็นต้นกำเนิดของ โดราเอม่อน ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เป็นนามปากกา ของคู่นักวาดการ์ตูนมีผลงานมากมาย เขาสองคนนั่นก็คือ คุณฮิโรชิ ฟูจิโมะโตะ และคุณโมะโตะโอะ อะบิโกะ คุณฮิโรชิ และคุณโมะโตะโอะ ทั้งคู่เป็นคนจังหวัดโทยามะ นั่นเองค่ะ (เมืองโทยามะที่มีสถานที่ยอดฮิตอย่างกำแพงหิมะ ) ^^ ทั้งคู่เจอกันครั้งแรกที่โรงเรียน สมัยที่ทั้งคู่ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมตอนปลาย ในเมืองทะกะโอกะ จังหวัดโทยามะ ด้วยความที่มีความชอบในการวาดการ์ตูนเหมือนกัน ทำให้ทั้งคู่สนิทสนมกันมาก จึงเริ่มเดินตามความฝันไปด้วยกัน เริ่มจากการที่ทั้งคู่ วาดภาพการ์ตูนทำมือขึ้นมา ต่อมาช่วงก่อนจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา เขาทั้งสองก็เริ่มวาดการ์ตูนส่งไปตามคอลัมน์ต่างๆ หลากหลายสำนักพิมพ์ และได้เปิดตัวครั้งแรกเรื่อง นางฟ้าทามะจัง (Tenshi no Tama-chan) ลงตีพิมพ์เป็นประจำ ในนิตยสาร “ไมนิจิ โชกักเซ” ซึ่งครั้งนั้นเขาทั้งสองก็ได้รับเงินค่าจ้างอีกด้วย ทั้งสองคนได้สร้างผลงานที่โดดเด่นมากมาย จนทั้งสองเริ่มมีชื่อเสียง

และแล้วในปี พ.ศ.2513 เป็นปีเริ่มต้นของการ์ตูนที่โด่งดังที่สุดในชีวิตของเขาทั้งสองคือเรื่อง “โดราเอมอน” แต่ในช่วงแรกไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่หลังจากนั้น 3 ปีต่อมา โดราเอม่อนได้ผลิตเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นฉายทางโทรทัศน์ ทำให้ได้รับความสนใจและนิยมไปอย่างแพร่หลาย ทำให้คุณฮิโรชิได้รับรางวัล “Nihon Mangaka” จากผลงาน เรื่อง โดราเอม่อน

1

ในปี พ.ศ. 2530 ทั้งคู่ถึงจุดอิ่มตัวในวัย 54 ปีจึงได้ตัดสินใจแยกกันใช้นามปากกา คุณฮิโรชิได้เขียนการ์ตูนเรื่อง โดราเอม่อนต่อเรื่อยมา โดยเขาจะเป็นผู้วาดและแต่งเรื่องโดราเอม่อนฉบับภาพยนตร์ เป็นประจำทุกปี แต่เมื่อถึงปี พ.ศ. 2539 คุณฮิโรชิก็ได้ถึงแก่กรรมลงด้วยวัย 62 ปี  

นอกจากการ์ตูนเรื่องโดราเอม่อนแล้ว ยังมีการ์ตูนที่สนุกๆ ของคุณฮิโรชิที่มีชื่อเสียงได้รับความนิยมอีกมากมายนะคะ

เพื่อระลึกถึงคุณฮิโรชิ  ที่จังหวัดโทยามะ ยีงมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมืองทะกะโอกะ (Takaoka Art Museum) แฟนคลับมังงะห้ามพลาดบริเวรชั้น 2 ของอาคารพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่จัดแสดงประวัติและผลงานของคุณฮิโรชิ แถมยังมีห้องฉายภาพยนตร์โดราเอม่อนให้เราได้ชมไปแอบอมยิ้มไป ก่อนกลับอย่าลืมซื้อของที่ระลึกน่ารักๆติดไม้ติดมือกันด้วยนะคะ

  

 

เว็บไซด์ของพิพิธภัณฑ์ http://fujiko-artgallery.jp/english/

Leave a Reply